Yếu mỏi cơ chân có thể là dấu hiệu của bệnh nhược cơ

Nếu ban thường xuyên bị đau cơ chân, cảm thấy mỏi cơ chân hay cơ chân yếu ớt. Bạn không nên chủ quan vì có thể đó chính là dấu hiệu của bệnh nhược cơ.

Cấu tạo cơ chân

Cơ chân hay cơ bắp chân được cấu tạo bởi 2 nhóm cơ chính là cơ gastrocnemius (hay còn gọi là cơ sinh đôi căng chân) và cơ soleus (còn gọi là cơ dép).

  • Cơ sinh đôi căng chân là 2 bắp chân lớn nằm phía sau chân và nằm trên cẳng chân. Nó kéo dài từ khớp gối đến khớp mắt cá chân.
  • Cơ dép nằm  phía dưới cơ sinh đôi cẳng chân, có tác dụng nâng đỡ. Khi lượng mỡ cơ thể thấp nó dễ dàng được nhìn thấy.

Cấu tạo cơ chân 1

Cấu tạo cơ chân

Yếu mỏi cơ chân có thể là dấu hiệu của nhược cơ

Nhược cơ là một căn bệnh thần kinh – cơ tự miễn với đặc điểm là sự yếu cơ. Tình trạng yếu mỏi cơ này thường nặng vào buổi chiều tối, sau khi hoạt động và được cải thiện vào buổi sáng sớm hay sau giấc ngủ ngắn. Ở người mắc nhược cơ, cơ tim và các cơ trơn không bị ảnh hưởng. Phản xạ của gân xương bình thường; phản xạ đồng tử với ánh sáng và điều tiết cũng vẫn bình thường. Nhưng tình trạng yếu cơ khiến họ gần như không thể làm được việc gì dù là nhỏ nhất. Theo nhiều số liệu thống kê, tại các nước châu Âu và châu Mĩ, những người có nguy cơ mắc nhược cơ cao là từ 10 – 30 tuổi và 60 – 70 tuổi. Ở tuổi dưới 40 nữ mắc nhiều hơn nam và ngược lại, trên 4o tuổi nam mắc nhiều hơn nữ.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng, không phải tất cả những người bị yếu cơ đều là những người bị nhược cơ. Có nhiều bệnh khác cũng có triệu chứng là sự yếu cơ. Chúng ta có thể kể đến một số bệnh như:

  • Loạn dưỡng cơ: Đây là một loại bệnh di truyền liên quan đến sự teo cơ xảy ra chủ yếu ở các bé trai. Triệu chứng đáng chú ý đầu tiên của bệnh loạn dưỡng cơ là sự chậm phát triển của cơ vận động, bao gồm cả ngồi và đứng. Cùng với đó là cơ chân và cơ xương chậu yếu dần. Tình trạng này yếu cơ này làm cho bé có một dáng đi không thẳng, không vững và và khó khăn khi leo cầu thang. Yếu cơ cũng có thể xảy ra ở cánh tay, cổ và các khu vực khác nhưng không nghiêm trọng hoặc có thể xuất hiện sớm ở nửa dưới của cơ thể .
  • Xơ cứng cột bên teo cơ: Đây là một bệnh thoái hoá sự tiến triển của các neuron vận động trên và neuron vận động dưới. Bệnh biểu hiện với các triệu chứng nuốt khó, nói giọng mũi, đầu rủ xuống do yếu cơ duỗi cổ, sự yếu cơ này tiến triển dần dần thành yếu toàn thân. Các cơ mắt không bị sụp hay ảnh hưởng như bệnh nhược cơ. Nếu bệnh tiến triển đến giai đoạn sau còn gây ra tình trạng sa sút trí tuệ thuỳ thái dương trái.

Vì hiện tượng yếu cơ nên bệnh nhân sẽ có các triệu chứng như:

  • Sụp mí mắt do yếu cơ vận nhãn
  • Nói khó, nói giọng “ướt”
  • Nhai nuốt khó do yếu cơ hầu họng
  • Đi lại, hoạt động khó khăn do cơ chân yếu
  • Đầu gục xuống do yếu cơ cổ
  • Nếu ở giai đoạn nặng còn có thể không ngậm được miệng

Xem thêm: Triệu chứng bệnh nhược cơ

Hiện nay, việc chẩn đoán nhược cơ đã có một số phương pháp nhất định nhưng không phải bệnh viện nào cũng có thể thực hiện. Nhược cơ thường chỉ được chẩn đoán khi bệnh đã tiến triển với những triệu chứng đặc trưng. Vì sao nhược cơ lại khó chẩn đoán như vậy? Bởi nhược cơ là một căn bệnh tự miễn, người ta xác định được rằng có hơn 80 căn bệnh tự miễn khác nhau nhưng triệu chứng của chúng lại có rất nhiều biểu hiện giống nhau dễ gây nhầm lẫn.

Nhược cơ đến nay vẫn chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn, bệnh gây những khiếm khuyết nghiêm trọng về thể chất do sự yếu cơ, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như cuộc sống người mắc bệnh. Nếu thấy mình có bất kì biểu hiện nào của bệnh tật (không chỉ riêng nhược cơ), bạn nên đến các cơ sở y tế cũng như bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời. Hoặc nếu có bất kì thắc mắc hay băn khoăn nào về bệnh nhược cơ, bạn có thể liên lạc với chúng tôi để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn.  

Lohha Tráng Kiện sản phẩm dành riêng cho chứng Nhược Cơ


Viên nén Lohha Tráng Kiện với thành phần Cao Lá Chay kết hợp cùng một số thảo dược khác có tác dụng giúp tăng trương lực cơ, hạn chế biểu hiện sụp mí mắt, khó nói, khó nuốt, cử động chân tay yếu do nhược cơ sinh ra. Ưu điểm lớn nhất của Lohha Tráng Kiện không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài từ đó có thể dùng phối hợp với thuốc tây để ngăn ngừa lệ thuộc và giảm tác dụng phụ của thuốc .
- Hướng dẫn mua Lohha Tráng Kiện: Xem tại đây
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

Lohha Tráng Kiện