Vai trò của thụ thể Acetylcholin trong bệnh nhược cơ

Như chúng ta đã biết, nguyên nhân bệnh nhược cơ là do trong cơ thể người bệnh xuất hiện các tự kháng thể  phá hủy các thụ  thể Acetylcholin (ACh), làm các thụ thể này không gắn được vào màng sau synap và không thể dẫn truyền xung động thần kinh tới cơ, dẫn tới yếu cơ. Vậy Acetylcholin có vai trò thế nào trong cơ thể chúng ta và ở người bệnh nhược cơ, chúng đóng vai trò gì trong việc hình thành bệnh. Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé!

Vai trò của thụ thể Acetylcholin trong bệnh nhược cơ 1

 

Acetylcholin là gì?

Acetylchonlin (ACh) là một trong những chất dẫn truyền thần kinh được phát hiện bởi nhà dược lí học người Đức Otto Loewi (1873–1961).

Người ta đã biết rằng Acetylcholin được tổng hợp ở chỗ tận cùng của sợi thần kinh và được tích lũy trong các túi thành những lượng tử. Mỗi lượng tử tương đương khoảng 10.000 nguyên tử ACh. Khi có một kích thích lặp đi lặp lại đến đầu tận cùng của dây thần kinh vận động, nó sẽ làm khoảng 150 – 200 nang giải phóng ra ACh, các thụ thể ACh này đi qua khe synap để gắn vào các thụ thể ACh Receptor (AChR) nằm dày đặc trên các chỗ nhô cao của các nếp nhăn phần sau synap. Nếu như sự khử cực đủ lớn sẽ gây ra một điện thế hoạt động đủ để co cơ. Quá trình co cơ được kết thúc nhanh chóng bằng việc ACh tách ra khỏi AChR và bị phân huỷ bởi men Cholin. Lúc này synap thần kinh – cơ lại sẵn sàng tiếp nhận kích thích mới để quá trình co cơ lại được tiếp diễn

Vai trò của acetylcholin trong bệnh nhược cơ

Qua nhiều nghiên cứu, người ta nhận thấy rằng ở bệnh nhược cơ thiếu sót cơ bản là có sự giảm số lượng thụ thể ACh ở màng sau synap. Dưới kính hiển vi điện tử, người ta cũng nhận thấy các nếp gấp sau synap trở nên thưa thớt hơn và khe synap rộng ra. Những biến đổi này đã làm giảm hiệu lực dẫn truyền thần kinh – cơ. Vì vậy, khi có kích thích, số lượng thụ thể ACh vẫn giải phóng ra bình thường nhưng nó chỉ tạo được các điện thế cực tiểu mảng tận chứ không phát động được điện thế hoạt động của cơ. Sự mất dẫn truyền ở nhiều chỗ nối thần kinh – cơ đưa đến hậu quả là co cơ bị yếu.

Có sự bất thường trong dẫn truyền thần kinh – cơ ở bệnh nhược cơ là do phản ứng tự miễn trung gian qua một kháng thể chống các thụ thể ACh. Kháng thể này phá hủy thụ thể và làm giảm số lượng thụ thể chỗ nối thần kinh – cơ theo 3 cơ chế khác nhau:

  • Phong bế các vị trí, ngăn chặn kết hợp của AChR với ACh.
  • Phá huỷ màng sau Synap khi ACh kết hợp với AChR với sự tham gia của bổ thể.
  • Nhiều ý kiến cho rằng, các tế bào dạng cơ trong tuyến ức mang ACh trên bề mặt được sử dụng như các kháng nguyên và phát động phản ứng tự miễn trong tuyến ức, dẫn tới bệnh nhược cơ. Bởi tuyến ức bất thường gặp ở 75% số bệnh nhân và khoảng 65% số này có tuyến ức quá sản.

Tóm lại, dưới sự phát triển của y học, dưới ánh sáng của miễn dịch học, người ta đã thừa nhận nhược cơ là một căn bệnh tự miễn. Nguyên nhân bệnh nhược cơ là các biến đổi bệnh lí ở màng cơ sau synap, do các thụ thể ACh bị các kháng thể phá hủy và làm giảm số lượng, hậu quả là giảm sự dẫn truyền thần kinh – cơ, dẫn tới các triệu chứng đó là:

  • Sụp mí mắt
  • Nói khó, nuốt khó
  • Yếu các cơ chân, cơ tay, cơ mặt, rất khó khăn đi di chuyển, leo cầu thang, làm việc nặng hay đổi tư thế từ ngồi thành đứng…

Xem chi tiết: Triệu chứng bệnh nhược cơ

Những triệu chứng này ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt cũng như chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh.

Tuy đã có nhiều bước tiến trong nghiên cứu bệnh sinh, bệnh nguyên của bệnh nhược cơ, thế nhưng vẫn còn rất nhiều câu hỏi hóc búa mà đến nay vẫn chưa có câu trả lời, như: Tại sao trong cơ thể người mắc nhược cơ lại sinh ra các tự kháng thể kháng Acetylcholin Receptor? Cơ chế nào gây ra sự tự miễn này?…

Nhược cơ đến nay cũng vẫn chưa tìm ra được phương pháp chữa khỏi hoàn toàn, người bệnh phải phụ thuộc vào các loại thuốc gần như suốt đời, mà các loại thuốc này gây ra rất nhiều tác dụng phụ có hại cho cơ thể. Gần đây, nhiều công trình nghiên cứu đã được thực hiện và phát hiện ra rằng dịch chiết lá Chay có hoạt tính sinh học ức chế miễn dịch rất mạnh, do đó nó có khả năng điều trị các bệnh tự miễn như nhược cơ, lupus ban đỏ, vảy nến, viêm khớp dạng thấp, eczema tổ đỉa…Trong tương lai, dịch chiết lá Chay sẽ là một trong những phương thuốc quan trọng trong việc điều trị nhược cơ nói riêng cũng như các loại bệnh tự miễn khác nói chung.

Dựa vào các nghiên cứu trên của các nhà khoa học thế giới, chúng tôi sau nhiều năm nghiên cứu với phương châm kế thừa nền y học hiện đại và phát triển nền y học dân tộc đã bào chế ra viên nang có thành phần chính là dịch chiết lá Chay. Mong muốn của chúng tôi là góp phần vào việc điều trị căn bệnh rất khó chữa này, giúp cho những người mắc nhược cơ bớt khổ vì bệnh tật, giảm dần sự phụ thuộc vào thuốc Tây và giảm nỗi thất vọng vì mắc bệnh của mình. Nếu có bất kì thắc mắc gì về nhược cơ, bạn có thể liên lạc với chúng tôi hoặc để lại thông tin để được tư vấn bạn nhé!

Lohha Tráng Kiện sản phẩm dành riêng cho chứng Nhược Cơ


Viên nén Lohha Tráng Kiện với thành phần Cao Lá Chay kết hợp cùng một số thảo dược khác có tác dụng giúp tăng trương lực cơ, hạn chế biểu hiện sụp mí mắt, khó nói, khó nuốt, cử động chân tay yếu do nhược cơ sinh ra. Ưu điểm lớn nhất của Lohha Tráng Kiện không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài từ đó có thể dùng phối hợp với thuốc tây để ngăn ngừa lệ thuộc và giảm tác dụng phụ của thuốc .
- Hướng dẫn mua Lohha Tráng Kiện: Xem tại đây
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

Lohha Tráng Kiện