Ưu, nhược điểm của phương pháp tách huyết tương trong điều trị nhược cơ

Hiện nay, điều trị bệnh nhược cơ vẫn chỉ là điều trị triệu chứng và chưa có phương pháp chữa khỏi hoàn toàn. Tách lọc huyết tương chính là một trong những phương pháp chính trong điều trị bệnh nhược cơ. Chúng ta cùng đi tìm hiểu về phương pháp này ở bài viết dưới đây nhé.

Ưu, nhược điểm của phương pháp tách huyết tương trong điều trị nhược cơ 1Huyết tương là một chất dịch màu vàng nhạt, chiếm 55-60% tổng lượng máu

Tách huyết tương là gì?

Đầu thế kỷ XX, khi các bác sĩ chưa tìm ra chất chống đông máu thích hợp, để trữ máu người ta lấy máu rồi loại bỏ fibrin. Tuy nhiên phương thức lấy máu này gây nguy hiểm cho người nhận máu vì máu thu được gồm hồng cầu, huyết thanh và nhiều loại tế bào khác, kỹ thuật tách fibrin không loại bỏ được những chất này.

Năm 1902, Hendon đã tiến hành 1 thực nghiệm trên thỏ, ông lấy một lương máu thỏ theo phương pháp trên sau đó tách bỏ huyết tương, truyền trả lại khối hồng cầu cho chính thỏ đó và thỏ đã hồi phục hoàn toàn, không có bất kì nguy hiểm nào xảy ra. Trong thực nghiệm này, Hendon chính là người đầu tiên sử dụng phương pháp tách huyết tương.

Năm 1910, Fleig cũng dùng phương pháp tách huyết tương để loại bỏ những độc tố lưu hành trong huyết tương ở những người bị suy thận tăng u rê máu và làm cải thiện tạm thời tình trạng lâm sàng của bệnh.

Năm 1914, thuật ngữ plasmapheresis ra đời để chỉ phương pháp tách (lọc) huyết tương. Đây chính là phương pháp lấy bỏ huyết tương và truyền trả lại khối hồng cầu cho người cho. Tuy nhiên do khó khăn về kỹ thuật và chưa tìm được mục đích sử dụng nên phương pháp này đã bị lãng quên.

Trong vòng 20 năm gần đây, phương pháp này mới được phát triển mạnh mẽ.

Điều trị bệnh nhược cơ bằng phương pháp tách huyết tương

Từ năm 1970, người ta đã phát hiện việc tách huyết tương để loại bỏ tự kháng thể ở bệnh nhân nhược cơ góp phần rất lớn trong việc điều trị bệnh nhược cơ. Cùng năm này, 94 bệnh nhân được bác sĩ Penching tách bớt huyết tương với mục đích loại bỏ tự kháng thể để điều trị bệnh nhược cơ. Các bác sĩ Marcelo, R.Olarte, Richard, Lewis ở Columbia cũng đã áp dụng phương pháp này cho 21 bệnh nhân nhược cơ với 350 lần tách từ năm 1978 đến năm 1980 đạt kết quả tốt.

Năm 1986, Thorlacius, Lefvert và các cộng sự ở trường đại học Bergon Norway đã tiến hành đổi huyết tương cho 6 người mắc bệnh nhược cơ, triệu chứng lâm sàng ở những bệnh nhân này đã cải thiện rõ rệt sau 1 tuần điều trị.

Năm 1988, các bác sĩ tại Nhật Bản và Trung Quốc cũng công bố thành công trong điều trị nhược cơ bằng cách tách huyết tương.

Tại Bệnh viện 103, năm 1987, phương pháp này lần đầu tiên được thực hiện để điều trị bệnh nhược cơ với sự phối hợp của các khoa Hồi sức, Truyền máu và Phẫu thuật lồng ngực. Phương pháp này đáp ứng rất tốt với cơn nhược cơ nặng gây suy hô hấp (99% bệnh nhân thoát khỏi cơn nhược cơ và tự thở bình thường).

Phương pháp này được Marcelo, R.Olarte, Richard chỉ định như sau:

  • Cơn nhược cơ kịch phát.
  • Chuẩn bị trước mổ.
  • Nhược cơ phải dùng thuốc miễn dịch và corticoid thường xuyên, lâu ngày liều cao.

Bệnh nhân nhược cơ có thể dùng phương pháp tách huyết tương theo phác đồ:

  • Tách hoặc đổi huyết tương đơn thuần.
  • Tách huyết tương + Corticoid

Với những bệnh nhân có cơn nhược cơ gây suy hô hấp thì áp dụng phác đồ:

  • Tách huyết tương + Corticoid + thở máy + kháng sinh + điều trị tích cực Corticoid.

Năm 2010, Hiệp hội tách máu Hoa Kì đã chỉ định phương pháp tách/thay thế huyết tương cho nhiều bệnh khác nhau, trong đó có nhược cơ.

Ưu – Nhược điểm của phương pháp tách huyết tương trong điều trị nhược cơ

Các phương pháp chính trong điều trị bệnh nhược cơ đó là dùng thuốc, phẫu thuật và thanh lọc huyết tương. Mỗi phương pháp lại có những ưu – nhược điểm riêng và được cá nhân hóa cho từng bệnh nhân.

Tính ưu việt của kỹ thuật tách huyết tương chính là nhanh chóng, hiệu quả. Ưu điểm lớn nhất là phương pháp này là tỷ lệ thành công cao, ngay cả ở những ca bệnh khó hay những ca bệnh mà không đáp ứng với thuốc hoặc những bệnh nhân có thể bệnh đặc biệt.

Tuy nhiên, nó chỉ được áp dụng trong những trường hợp cấp cứu ở bệnh nhân bị nhược cơ nặng có nhược cơ hô hấp. Phương pháp này cũng chỉ cho hiệu quả tạm thời, thời gian tương đối ngắn. Thường thì sau 2 tháng, người bệnh lại phải tiến hành tách, lọc một lần mà chi phí tiến hành lại rất đắt đỏ, phụ thuộc nhiều vào máy móc, thế nên không phải bệnh nhân nào cũng có thể điều trị.

Nhược cơ là một căn bệnh tự miễn liên quan đến khớp nối thần kinh-cơ. Việc chẩn đoán bệnh nhược cơ tại Việt Nam hiện nay không phải bệnh viện nào cũng có thể thực hiện. Điều trị nhược cơ cũng cần kiên trì và mất rất nhiều thời gian. Tách huyết tương là một trong những phương pháp điều trị, tuy nhiên không phải người bệnh nào cũng có thể áp dụng phương pháp này. Chúng tôi luôn muốn mang đến cho các bạn những phương pháp tốt nhất trong việc điều trị bệnh nhược cơ, vì vậy nếu có bất kì thắc mắc nào về bệnh hay những vấn đề khác bạn có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn nhé.

Theo nhuocco.vn

Lohha Tráng Kiện sản phẩm dành riêng cho chứng Nhược Cơ


Viên nén Lohha Tráng Kiện với thành phần Cao Lá Chay kết hợp cùng một số thảo dược khác có tác dụng giúp tăng trương lực cơ, hạn chế biểu hiện sụp mí mắt, khó nói, khó nuốt, cử động chân tay yếu do nhược cơ sinh ra. Ưu điểm lớn nhất của Lohha Tráng Kiện không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài từ đó có thể dùng phối hợp với thuốc tây để ngăn ngừa lệ thuộc và giảm tác dụng phụ của thuốc .
- Hướng dẫn mua Lohha Tráng Kiện: Xem tại đây
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

Lohha Tráng Kiện