Thận trọng với chứng nuốt khó ở bệnh nhân nhược cơ

Nuốt khó là tình trạng có thể gặp ở bất kì người nào với các nguyên nhân gây bệnh khác nhau. Ở bệnh nhân nhược cơ, chứng nuốt khó xảy ra ở 12-20% người bệnh ở giai đoạn khởi phát bệnh và 80-90% người bệnh ở giai đoạn bệnh tiến triển. Bệnh gây nhiều khó khăn và cản trở trong việc ăn uống. Vậy chứng nuốt khó là gì và ở người bệnh nhược cơ nó như thế nào? Chúng ta cùng đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thận trọng với chứng nuốt khó ở bệnh nhân nhược cơ 1

Chứng nuốt khó là gì?

Nuốt khó hay khó nuốt là một thuật ngữ y tế để chỉ các triệu chứng nuốt khó khăn. Một số triệu chứng phổ biến của chứng nuốt khó bao gồm cảm giác thức ăn “mắc kẹt” trong cổ họng khi ăn, chảy nước dãi, dư lượng thức ăn trong miệng, nôn khan, ho, nghẹ thở, mất cân không chủ ý, khó nhai, hoặc giọng nói “ướt” sau khi nuốt.

Đây thường là dấu hiệu báo bạn có vấn đề về hầu họng hoặc thực quản – ống cơ dẫn thức ăn và dịch từ sau miệng xuống dạ dày. Mặc dù chứng nuốt khó có thể xuất hiện ở bất cứ người nào, nhưng thường thấy nhất vẫn là ở những người lớn tuổi, những trẻ sinh non, hoặc những người có vấn đề về não bộ, hệ thần kinh, đặc biệt là những người bị nhược cơ nặng.

Chẩn đoán chứng nuốt khó

Nếu bạn bị chứng nuốt khó, khi đi khám bác sĩ sẽ hỏi bạn về các triệu chứng và tình trạng sức khỏe trước đây của bạn. Bác sĩ sẽ hỏi bạn gặp khó khăn trong việc nuốt chất rắn, chất lỏng hay cả hai; bạn đã bị triệu chứng này bao lâu rồi.
Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành khám thực thể. Trong quá trình khám, bạn sẽ được kiểm tra đầu cổ và bác sĩ yêu cầu bạn uống một ngụm nước nhỏ. Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra các phản xạ, trương lực cơ và cách nói của bạn. Ngoài ra, bạn có thể sẽ được gửi đi khám các chuyên khoa sau đây:

 • Chuyên khoa tai-mũi-họng
 • Chuyên khoa dạ dày-ruột
 • Chuyên khoa thần kinh
 • Bác sĩ về các bệnh ngôn ngữ và cách nói, bác sĩ chuyên về các vấn đề nuốt

Để giúp tìm ra nguyên nhân của chứng nuốt khó, thì bạn cần phải làm một hoặc các xét nghiệm sau :

 • X-quang cổ và ngực
 • Nuốt bari. Đây là x-quang hầu và thực quản. Trước khi chụp x-quang, bạn sẽ được đề nghị uống bari – một chất lỏng màu trắng. Bari sẽ phủ bên trong thực quản làm cho nó hiển thị tốt hơn trên tia X.
 • Ghi hình lại thực quản có cản quangd.
 • Nội soi thanh quản. Xét nghiệm này nhìn vào mặt sau hầu, dùng gương hoặc là sợi soi quang.
 • Nội soi thực quản hoặc nội soi đường tiêu hóa trên.
 • Đo áp lực thực quản

Tình trạng nuốt khó ở người bệnh nhược cơ

Nuốt khó (khó nuốt) là triệu chứng phổ biến ở người bệnh nhược cơ. Nuốt là một quá trình phức tạp liên quan đến khoảng 50 cơ bắp. Nó là kết quả cùng tác động của thần kinh, cơ bắp, dây chằng và các tuyến. Để tránh thức ăn đi vào khí quản, lưỡi gà sẽ đậy kín miệng khí quản. Tiếp đó, thức ăn đi vào thực quản. Vậy ta thầy quá trình nuốt thức ăn không phải là thức ăn tự nó đi xuống dạ dày, mà cần có sự giúp đỡ của cơ bắp

Tuy nhiên ở bệnh nhân nhược cơ nặng, do sự suy yếu của các cơ nên quá trình nảy xảy ra rất chậm, bệnh nhân nhai nuốt khó. Cơ nhai nuốt sẽ trở nên yếu, mệt mỏi, đặc biệt là vào cuối bữa ăn hoặc khi ăn thực phẩm đòi hỏi phải nhai nhiều.

Trường hợp nhược cơ nặng, bệnh nhân còn có thể ăn bị nghẹn, uống nước bị sặc ra mũi, từng lúc có cơn khó thở, có thể tử vong đột ngột vì nghẹn thức ăn hoặc suy hô hấp.

Xem thêm: Những dấu hiệu của bệnh nhược cơ

Điều trị nuốt khó ở bệnh nhân nhược cơ

Điều trị chứng nuốt khó được cá nhân hóa cho từng bệnh nhân tùy thuộc vào tình trạng của từng người bệnh. Việc điều trị bao gồm:

 • Các bài tập cho cơ nuốt. Nếu bạn khó nuốt do gặp các vấn đề về não, các dây thần kinh, cơ thì bạn cần phải tập luyện để các cơ hoạt động cùng nhau giúp cho việc nuốt. Ngoài ra, bạn còn cần học cách đưa thức ăn vào miệng để có thể nuốt tốt hơn. Tuy nhiên những bài tăng cường hoạt động nuốt không được chỉ định với bệnh nhân có cơn nhược cơ cấp hoặc các triệu chứng nặng, nhưng có thể được thực hiện khi bệnh đã ổn định hoặc thuyên giảm. Những bài tập nuốt nên được thực hiện trong quá trình điều trị bằng thuốc cao điểm và không nên được thực hiện trước khi ăn.
 • Thay đổi các loại thức ăn.
 • Nong giãn thực quản. Với phương pháp điều trị này, một thiết bị sẽ được đặt vào thực quản của bạn để mở rộng những chỗ hẹp nào của thực quản.
 • Trong một vài trường hợp, nếu bạn bị chứng nuốt khó nghiêm trọng thì có thể sẽ phải đặt một ống dẫn thức ăn. Ống dẫn này có thể được đưa vào từ đường bằng mũi và vào trong dạ dày của bạn, hoặc có thể được đặt trực tiếp qua da của bụng vào dạ dày.

Đối với bệnh nhân nhược cơ, thay vì ăn 3 bữa lớn bạn có thể chia ra thành nhiều bữa ăn nhỏ, điều này giúp giảm tình trạng mỏi cơ khi nhai thức ăn. Nghỉ ngơi trước khi ăn và tránh nói chuyện trong khi ăn uống cũng có thể giúp giảm mệt mỏi và tình trạng nghẹn, sặc thức ăn. Khi ăn, bạn cũng chỉ nên cắn những miếng nhỏ, uống ngụm nhỏ để tránh việc phải nhai quá nhiều một lúc.

Ngoài ra, bạn cũng nên ăn trong khoảng thời gian thuốc phát huy tác dụng tốt nhất (đó là khoảng thời gian một giờ sau khi uống Mestinon/Pyridostigmine).

Đối với những bệnh nhân gặp khó khăn với việc nuốt thuốc, uống thuốc thì bạn có thể nghiền thuốc và đặt chúng trong những chiếc bệnh mềm để dễ dành uống hơn. Một số thuốc có thể có dạng lỏng hoặc siro, bạn có thể hỏi ý kiến của bác sĩ về các loại thuốc này.

Tóm lại, chứng nuốt khó là cực kì nguy hiểm vì nó có thể  gây nên tình trạng mắc thức ăn trong cổ họng hay thực quản. Đồng thời nó còn có thể là dấu hiệu của nhiều loại bệnh nguy hiểm như ung thư thực quản, viêm thực quản hay cho biết rằng bạn đang và đã bước vào giai đoạn nặng của bệnh nhược cơ. Vì vậy, khi thấy mình có cảm giác khó nuốt ở cổ họng, bạn cần đi khám để tìm ra nguyên nhân và điều trị. Còn với bệnh nhân nhược cơ, bạn có thể áp dụng thêm vài lời khuyên nhỏ về ăn uống theo bài viết chúng tôi đã từng đề cập ở lần trước.

Lohha Tráng Kiện sản phẩm dành riêng cho chứng Nhược Cơ


Viên nén Lohha Tráng Kiện với thành phần Cao Lá Chay kết hợp cùng một số thảo dược khác có tác dụng giúp tăng trương lực cơ, hạn chế biểu hiện sụp mí mắt, khó nói, khó nuốt, cử động chân tay yếu do nhược cơ sinh ra. Ưu điểm lớn nhất của Lohha Tráng Kiện không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài từ đó có thể dùng phối hợp với thuốc tây để ngăn ngừa lệ thuộc và giảm tác dụng phụ của thuốc .
- Hướng dẫn mua Lohha Tráng Kiện: Xem tại đây
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

Lohha Tráng Kiện