Sụp mí mắt có phải là dấu hiệu của bệnh nhược cơ?

Tuần vừa rồi chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi cũng như những thắc mắc của các bạn về căn bệnh nhược cơ. Và câu hỏi tuần này được chúng tôi giải đáp là của một bạn nữ về 2 người bạn đều mắc căn bệnh này. Câu hỏi của bạn như sau.

Câu hỏi:

Tháng 8/2013 tôi cảm thấy mắt mình tự nhiên nhìn ngày càng mờ dần đi, sau đó hiện tượng sụp mí mắt xuất hiện. Đặc biệt là khi tôi đọc sách hay làm việc quá nhiều, tình trạng sụp mí mắt lại càng rõ. Theo tìm hiểu, tôi được biết sụp mí mắt là một trong những triệu chứng bệnh nhược cơ. Tôi muốn hỏi bác sĩ rằng có phải tôi đã mắc nhược cơ hay không, tại sao tôi lại bị bệnh và cách điều trị ra sao?

Hiện tôi đang rất buồn và mất tự tin về tình trạng bệnh của mình. Mong bác sĩ sớm trả lời. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi: 1

Hình ảnh minh họa

Trả lời:

Nhược cơ là một bệnh thần kinh-cơ tự miễn với triệu chứng bệnh điển hình là sự yếu cơ. Hiện tượng này thường xuất hiện sau khi người bệnh vận động và phục hồi sau khi nghỉ ngơi. Sự yếu cơ thường xảy ra ở một số cơ nhất định như: cơ vận động nhãn cầu (cơ vận nhãn), cơ mặt, cơ hầu họng điều khiển sự nói và nuốt, các cơ điều khiển hô hấp và các cơ tứ chi.

Bài viết chi tiết: Triệu chứng nhược cơ

Theo thống kê của các tổ chức y tế, bệnh thường gặp ở nữ gặp nhiều hơn nam (với tỷ lệ thường là 3/2).  Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp nhất là từ 15 đến 20 tuổi. Ở tuổi 60-70 thì bệnh lại chủ yếu gặp ở nam giới.

Nhược cơ khởi đầu thường âm thầm không có triệu chứng hay nguyên nhân gì rõ ràng. Nhưng đôi khi các triệu chứng nhược cơ khởi phát sau một bệnh nhiễm trùng cấp, sau phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp…Tuy nhiên, câc bác sĩ tin rằng, nhiễm virus cúm không phải là nguyên nhân gây ra bệnh nhược cơ. Bởi nhược cơ xảy ra do hoạt động tự miễn dịch xảy ra bên trong cơ thể.

Các bác sĩ cho rằng có 3 nguyên nhân chính gây ra bệnh nhược cơ, đó là:

 • Cơ thể người mắc bệnh nhược cơ xuất hiện các tự kháng thể phá hủy các thụ thể acetylcholin (ACh). Dẫn đến, các thụ thể này bị giảm số lượng và không thể gắn được vào màng synap. Điều này làm cho sự dẫn truyền xung động thần kinh tới cơ không xảy ra, dẫn đến cơ bị yếu lực.
 • Các tự kháng thể kháng lại enzym kinase đặc hiệu cơ đã xuất hiện trong cơ thể người mắc bệnh. Khi các enzym kinase bị kháng, thụ thể ACh sẽ khó được biệt hóa và hình thành.
 • Do các bất thường ở tuyến ức gây ra, nó tự sản xuất ra các kháng thể chống lại các thụ thể ACh.

Hiện nay có 3 phương pháp chính điều trị nhược cơ đó là:

 • Dùng thuốc
 • Phẫu thuật tuyến ức
 • Lọc huyết tương

Tuy nhiên, bạn cũng nên biết rằng, có nhiều nguyên nhân khác nhau gây sụp mí mắt chứ không phải sụp mí mắt chỉ do nhược cơ. Chẳng hạn như: do tổn thương dây thần kinh; do cơ hay do tác nhân cơ học…Vì vậy, để biết được chính xác nguyên nhân gây ra bệnh có phải do nhược cơ hay không thì bạn nên đi khám để được các bác sĩ chẩn đoán chính xác nhất.

Chúc bạn sớm khỏe!

Theo nhuocco.vn

Lohha Tráng Kiện sản phẩm dành riêng cho chứng Nhược Cơ


Viên nén Lohha Tráng Kiện với thành phần Cao Lá Chay kết hợp cùng một số thảo dược khác có tác dụng giúp tăng trương lực cơ, hạn chế biểu hiện sụp mí mắt, khó nói, khó nuốt, cử động chân tay yếu do nhược cơ sinh ra. Ưu điểm lớn nhất của Lohha Tráng Kiện không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài từ đó có thể dùng phối hợp với thuốc tây để ngăn ngừa lệ thuộc và giảm tác dụng phụ của thuốc .
- Hướng dẫn mua Lohha Tráng Kiện: Xem tại đây
Có thể bạn quan tâm: ,

Bình Luận Của Khách Hàng

1 bình luận
 1. Nguyễn Văn Hữu đã bình luận:

  Năm nay tôi 48 tuối nhưng Tôi đã bị bệnh từ 2 năm nayHiện tượng là Vận động khoskhawn, nối khó khăn,măt nhìn mí hay bị sụp xuống ,thực tế tôi đã đi khám bên 2 năn nay do khoa thần kinh của bệnh viện y Hà nội và bạch mai, Tôi đã chụp cắt lớp phần đầu nhưng lần khám này toàn là giáo sư tiến sỹ trưởng khoa khám nhưng không ra bệnh gì?
  biểu hiện chính là run chân, chân đi lại yếu ót và hay bị vấp ngã, mắt hay bị hao mắt nhìn 1 thành 2 ,mí mắt hay bị sập xuống khi cần đọc về vấn đè gì, nói năng thì lúc to lúc nhỏ giọng như người ngọng nói thêm gia đình: Bà nội tôi cũng bị bệnh này, bố tôi cũng bị bệnh này, 5 anh em trai cũng bị . thời gian bị từ 42 đến 45 tuổi, 2 chị gái đến giờ chưa bị bệnh này
  Xin chương trình tư vấn hộ giúp để tôi có hướng xác định

  Ý kiến của bạn

  Lohha Tráng Kiện