Sụp mí mắt có nguy hiểm?

Sụp mí mắt một bên (sụp mí mắt phải hoặc sụp mí mắt trái) hay sụp mí mắt cả hai bên là tình trạng mí mắt trên sa xuống che khuất đồng tử một cách bất thường. Hiện tượng này liệu có đang lo hay không? Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời ở bài viết này nhé.

Sụp mí mắt có nguy hiểm? 1

Hình ảnh bệnh nhân bị sụp mí mắt phải

Triệu chứng của sụp mí mắt?

Sụp mí mắt phải, sụp mí mắt trái hay sụp mí cả hai bên được y học gọi chung là tình trạng sụp mí mắt. Sụp mí mắt là hiện tượng mi mắt trên sa xuống thấp hơn vị trí bình thường, bình thường mi trên phủ rìa giác mạc cực trên khoảng 1 – 2 mm.  Tình trạng sụp mí xảy ra khi cơ mí mắt đã bị mất khả năng co giãn, đàn hồi hay da mí bị lão hóa. Khi mí mặt sa xuống, con ngươi của bạn sẽ bị che phủ một phần hoặc hoàn toàn, làm hạn chế tầm nhìn. 

Những nguyên nhân gây sụp mí mắt 

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng sụp mí mắt và chúng được chia thành 2 nhóm chính là sụp mí mắt do bệnh và sụp mí mắt bẩm sinh.

Nhóm I: Sụp mí mắt bẩm sinh: Sụp mí mắt bẩm sinh có đặc điểm là khi vừa sinh ra mí mắt của trẻ đã bị sụp xuống, có thể là sụp mí mắt phải hoặc sụp mí mắt trái hoặc sụp mí mắt cả hai bên. Nguyên nhân của sụp mí mắt bẩm sinh có thể là do rối loạn chức năng cơ hay thần kinh. Bởi trong quá trình phát triển trong bụng mẹ, dây thần kinh kích thích phát triển cơ nâng mi của trẻ phân bổ không đúng làm cơ phát triển kém, hậu quả là cơ nâng mi có cấu trúc không tốt, các sợi cơ vân đặc biệt là ở phần trước của cơ được thay thế bằng mô mỡ hoặc xơ. Cơ mí mắt phát triển bất thường, dẫn tới hậu quả là cơ nâng mi kém khi nhìn lên và mi không di chuyển theo nhãn cầu khi nhìn xuống.

Nhóm II: Sụp mí mắt do bệnh lý: Sụp mí mắt bệnh lý chỉ chiếm 25% các ca sụp mí mắt. Và cũng như sụp mí mắt bẩm sinh, người bị sụp mí mắt do bệnh lý cũng có thể bị sụp mí mắt một bên (sụp mí mắt trái hoặc sụp mí mắt phải) hay sụp mí mắt cả 2 bên. Tuy nhiên, nguyên nhân gây bệnh thường nguy hiểm hơn sụp mí bẩm sinh. Sụp mí mắt do bệnh lý được chia làm 5 nhóm theo các nguyên nhân gây bệnh như sau:

  1. Sụp mí mắt do bị tổn thương các thần kinh, liệt cơ vận động nhãn cầu.
  2. Sụp mí mắt do thần kinh – cơ: Đây là biểu hiện ban đầu của bệnh nhược cơ, một căn bệnh liên quan đến sự tự miễn trong cơ thể. Bệnh hiếm gặp nhưng lại rất khó chữa, đến nay y học mới chỉ tìm được các phương pháp điều trị làm giảm triệu chứng của bệnh chứ vẫn chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn.
  3. Sụp mí mắt do cân cơ: Tình trạng này xảy ra khi chức năng cơ giảm đi do tuổi tác.
  4. Sụp mí mắt do chấn thương: Nếu bạn gặp các chấn thương ở vùng mắt hoặc bạn gặp các biến chứng sau phẫu thuật hốc mắt và phẫu thuật thần kinh, tình trạng sụp mí mắt trái có thể xảy ra.
  5. Sụp mí mắt do tác nhân cơ giới: Bạn mắc các bệnh như u, sa da mi, bệnh lý sẹo như xơ hóa cơ, đau mắt hột,..

Sụp mí mắt có nguy hiểm?

Đối với sụp mí bẩm sinh, tình trạng sụp mí mắt phải, sụp mí mắt trái nói riêng hay sụp mí mắt nói chung có thể khiến trẻ bị cong vẹo cột sống, xơ các cơ quanh cổ, do tầm nhìn bị che khuất nên chúng phải ngửa cổ lên để nhìn. Trong đó có 19% trẻ bị sụp mí mắt có thị lực kém. Mí mắt bị sụp có thể gây ra những biến chứng đáng tiếc như trẻ bị lác mắt, loạn thị, mắc các tật khúc xạ…

Ngoài ra, sụp mí do bệnh lý hay cả hai mắt còn gây ảnh hưởng không chỉ thẩm mỹ mà ảnh hưởng đến cả chức năng thị giác. Bởi khi mí mắt bị sụp, nó sẽ che phủ một phần hoặc hoàn toàn con ngươi, dẫn tới hạn chế tầm nhìn của bạn, lâu dài sẽ gây giảm sức nhìn do nhược thị, cong vẹo cổ do bạn phải ngửa cổ ra sau. Đồng thời khi mí mắt bị tổn thương, gây áp lực lên nhãn cầu thì bạn còn có thể gặp phải các vấn đề về thị giác, gây những bất tiện ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hằng ngày.

Vậy, sụp mí mắt gây cho chúng ta những hậu quả rất đáng lo ngại nếu không chữa trị kịp thời. Hiện nay điều trị sụp mí mắt trái, phải nói riêng hay sụp mí mắt nói chung thường là phẫu thuật. Bạn có thể tìm hiểu thêm ở những bài viết ở kỳ trước của chúng tôi.

Ở bài viết lần này, chúng tôi chỉ nói đến sụp mí mắt trái hoặc sụp mí mắt phải do nhược cơ. Như chúng ta đã nói ở trên, nhược cơ là căn bệnh liên quan đến sự tự miễn trong cơ thể. Bệnh gây ra các triệu chứng điển hình là sụp mí mắt (phải, trái hoặc cả 2 bên), yếu mỏi cơ chân tay, hầu họng, cổ, vai…Vì vậy, để giảm được tình trạng sụp mí mắt này cần phải điều trị nguồn gốc gây ra bệnh. Để điều trị sụp mí mắt do nhược cơ, thường bác sĩ sẽ cho bạn dùng thuốc. Hiện nay, có 2 loại thuốc thường được sử dụng là thuốc Tây và các sản phẩm từ dịch tiết là Chay.

Thuốc Tây là phương pháp đơn giản và phổ biến hơn cả, thuốc điều trị nhược cơ thường là thuốc chế miễn dịch và thuốc ức chế men phân huỷ Acetylcholin. Thuốc cho hiệu quả điều trị bệnh nhưng dùng lâu dài gây rất nhiều tác dụng phụ tới cơ thể như đái tháo đường, giòn xương, mắc các bệnh về đường ruột, ảnh hưởng tới trí nhớ…Hơn nữa sau một thời gian điều trị nhất định, thuốc tỏ ra kém đáp ứng

Đông y ta đã nhận thấy dịch tiết của lá Chay bắc bộ có một hàm lượng rất lớn chất flavonoid, chất này được đánh giá có tác dụng ức chế miễn dịch rất mạnh lại không ảnh hưởng đến miễn dịch có lợi của cơ thể và không hề độc hại, không gây tác dụng phụ với cơ thể. Nhiều công trình nghiên cứu của ta kết hợp với nước ngoài đã chứng minh được công dụng làm giảm chứng sụp mí mắt, tăng trương lực cơ và nhiều triệu chứng khác do nhược cơ sinh ra của dịch tiết lá Chay.

Qua bài viết này ta thấy rằng, sụp mí mắt trái hoặc sụp mí mắt phải hay tình trạng sụp mí mắt nói chung gây những hậu quả ảnh hưởng lớn tới thị giác. Đặc biệt với bệnh nhược cơ, sụp mí mắt chính là biểu hiện ban đầu của bệnh. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ tiến triển gây yếu cơ toàn thân, ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người mắc.

Theo nhuocco.vn

Lohha Tráng Kiện sản phẩm dành riêng cho chứng Nhược Cơ


Viên nén Lohha Tráng Kiện với thành phần Cao Lá Chay kết hợp cùng một số thảo dược khác có tác dụng giúp tăng trương lực cơ, hạn chế biểu hiện sụp mí mắt, khó nói, khó nuốt, cử động chân tay yếu do nhược cơ sinh ra. Ưu điểm lớn nhất của Lohha Tráng Kiện không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài từ đó có thể dùng phối hợp với thuốc tây để ngăn ngừa lệ thuộc và giảm tác dụng phụ của thuốc .
- Hướng dẫn mua Lohha Tráng Kiện: Xem tại đây
Có thể bạn quan tâm: ,

Ý kiến của bạn

Lohha Tráng Kiện