Sụp mí mắt – Chẩn đoán và điều trị

Sụp mí mắt gây ảnh hưởng không nhỏ tới thẩm mỹ cũng như sự tự tin của người mắc phải căn bệnh này. Vì vậy, việc chuẩn đoán và điều trị dứt điểm sụp mí mắt là rất quan trọng. Điều này không chỉ mang lại tự tin cho bạn mà còn giúp cho bạn có được một đôi mắt khỏe mạnh hơn, có được một sức khỏe tốt hơn.

Chẩn đoán sụp mí mắt

Chẩn đoán sụp mí mắt lâm sàng

Chẩn đoán sụp mí mắt lâm sàng 1

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Để chẩn đoán sụp mí mắt, trước hết bác sĩ sẽ chẩn đoán lâm sàng bệnh của bạn. Bao gồm khai thác bệnh sử, đánh giá tình trạng mi sụp, đánh giá tình trạng các bệnh liên quan và thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán lâm sàng.

Khai thác bệnh: Người bị sụp mí mắt cần được khám xét tổng thế, khai thác tiền sử và đánh giá tình trạng mi sụp sau đó tìm nguyên nhân, các tổn thương kèm theo,…Vì vậy bạn sẽ được khai thác bệnh, bao gồm:

 • Khai thác tiền sử: Tiền sử gia đình bạn có ai mắc nhược cơ hay không, quá trình thai sản của bạn (nếu bạn đã có gia đình và mang thai), quá trình phát triển, bệnh tật, các chấn thương của bạn trong quá khứ,…
 • Khai thác bệnh sử: Thời điểm xuất hiện các triệu chứng sụp mí mắt đầu tiên, diễn biến cơn sụp mí mắt của bạn, xem xét các bất thường khác đi kèm với sụp mí mẳt (song thị, giảm thị lực, đau nhức mắt, đau đầu, viêm tấy đỏ, yếu bại cơ, nói ngọng, ăn sặc, có tiếng thổi trong đầu,…), sau đó là các xét nghiệm, chẩn đoán, phương pháp điều trị bạn đã áp dụng, diễn biến trong và sau điều trị.
 • Khám xét toàn thân: Bác sĩ sẽ khám tổng quát và gửi khám các chuyên khoa có liên quan như: thần kinh, tai mũi họng, hàm mặt, nội tiết, lồng ngực,…

Đánh giá tình trạng mi sụp: Theo Mustardé, mức độ sụp mí mắt được chia thành 3 độ như sau:

 • Độ I (Nhẹ)): Bờ mi nằm phía trên bờ đồng tử của mắt.
 • Độ II (Vừa: Bờ mi mắt nằm trên và che một phần diện đồng tử.
 • Độ III (Nặng): Bờ mi che toàn bộ diện đồng tử.

Để đánh giá được mức độ sụp mí, bác sĩ sẽ chẩn đoán dựa vào biên độ vận động (BĐVĐ) mi trên. BĐVĐ mi trên được chia như sau:

 • Nhóm 1: BĐVĐ ≤ 4 mm. Ở nhóm này chức năng của cơ nâng mi kém
 • Nhóm 2: BĐVĐ = 5 – 7 mm. Chức năng cơ nâng mi trung bình
 • Nhóm 3: BĐVĐ = 8 – 12 mm.  Chức năng cơ nâng mi khá
 • Nhóm 4: BĐVĐ trên 12 mm. Chức năng cơ nâng mi tốt

Đánh giá tình trạng các cấu trúc, bệnh lý liên quan: hốc mắt, độ lồi nhãn cầu, tình trạng vận nhãn, nhãn cầu,…

Các xét nghiệm: Để chấn đoán chính xác nguyên nhân và tình trạng sụp mí mắt của bạn các bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm mắt, siêu âm mạch hốc mắt, chụp X quang hốc mắt, chụp cắt lớp điện toán (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp mạch máu (DSA),…và làm một số test chẩn đoán nhược cơ như test nước đá, điện cơ, test Prostigmin, Tensilon,…để xem có phải bạn bị sụp mí mắt do nhược cơ hay không.

Xem thêm: Bệnh nhược cơ là gì?

Chẩn đoán sụp mí mắt phân biệt

 • Giả sụp mi: Đây là tình trạng xảy ra do nhãn cầu teo nhỏ, nhãn cầu bị thụt sau chấn thương, lác đứng, lác lên hoặc xuống đối bên, sa cung mày, chùng dãn mi nặng, do khuôn mặt không cân đối,…
 • Sụp mí mắt cơ năng: Tình trạng co rút mí trên ở một mắt có thể làm cho mi mắt bên đối diện bị sụp nhẹ.

Sụp mí mắt phải làm sao?

điều trị sụp mí mắt

Sụp mí mắt cần được điều trị toàn diện và dứt điểm để trả lại cho người bệnh đôi mắt khỏe mạnh. Nếu bạn bị sụp mí mắt, nội dung điều trị sẽ như sau:

 • Điều trị nguyên nhân: Sau khi tìm được nguyên nhân gây sụp mí mắt. Sụp mi mắc phải sẽ được giải quyết khi nguyên nhân được giải quyết như đái đường, nhược cơ, u chèn ép,…
 • Điều trị các biến chứng của sụp mí mắt: nhược thị, song thị, cong vẹo cột sống,…
 • Điều trị các tổn thương kèm theo: rối loạn vận nhãn, tổn thương nhãn cầu…

Điều trị sụp mí mắt thường chủ yếu bằng phẫu thuật. Các bước tiến hành phẫu thuật như sau:

 • Lựa chọn phương pháp phẫu thuật: Các bác sĩ sẽ dựa vào mức chức năng của cơ mí mắt để từ đó lựa chọng phương pháp điều trị hợp lí nhất. Có rất nhiều phương pháp phẫu thuật để điều trị sụp mí mắt.
 • Thời điểm phẫu thuật: Đối với trẻ 5 – 6 tuổi, nếu sụp mí mắt bẩm sinh, bệnh nặng có nguy cơ gây chứng nhược thị hoặc lệch vẹo đầu thì cần phải mổ sớm, có thể mổ từ lúc 1 tuổi. Với sụp mí mắt mắc phải, phẫu thuật sẽ được tiến hành sau khi điều trị ổn định nguyên nhân gây bệnh, độ sụp mi.
 • Mức độ điều chỉnh: Mi sẽ được nâng đến mức độ tốt nhất (cả về chức năng lẫn thẩm mỹ, ưu tiên tư thế nhìn thẳng) nhưng vẫn bảo đảm chức năng che phủ nhãn cầu của mí mắt (không gây hở giác mạc khi nhắm).

Về các phương pháp phẫu thuật điều trị sụp mí mất, hiện nay được chia thành 2 nhóm chính:

 • Phương pháp cắt ngắn cơ nâng mi trên: Phương pháp này được chỉ định khi mà sức cơ nâng mi trên còn ở mức trung bình hoặc tốt. Có thể thực hiện bằng đường mổ từ phía sau qua hết kết mạc hoặc đường mổ từ phía trước qua da.
 • Phương pháp dùng sự hỗ trợ của các cơ lân cận. Phương pháp phổ biến nhất trong nhóm này là treo mi vào cơ trán bằng các chất liệu tự thân (cân cơ thái dương nông, cân cơ đùi, bó cơ vòng mi, dải cơ trán, vạt cơ trán,…) hoặc nhân tạo (chỉ không tiêu, silicon,…)

Lưu ý rằng, nếu bị sụp mí mắt do nhược cơ, phương pháp phẫu thuật chỉ được áp dụng khi tình trạng mí đã sụp nặng đến độ 3 che lấp đồng tử, làm cản trở tầm nhìn cũng như ảnh hưởng lớn đến thị lực của bạn. Phương pháp phẫu thuật thường là treo mi qua cơ trán. Phương pháp điều trị chủ yếu cho tình trạng sụp mí mắt do nhược cơ vẫn là dùng thuốc. Các loại thuốc thường được sử dụng là Mestinon, Prednisone…Tuy nhiên, các loại thuốc này gây rất nhiều tác dụng phụ có hại cho cơ thể. Hiện nay, bệnh nhân nhược cơ có thể sử dụng một số chế phẩm từ lá Chay để giảm các triệu chứng của bệnh nhược cơ (trong đó có sụp mí mắt), các chế phẩm này không gây tác dụng phụ mà hiệu quả điều trị vẫn cao, sản phẩm tiêu biểu có thể kể đến là Lohha Tráng Kiện.

Trong phẫu thuật điều trị sụp mí mắt, bạn có thể gặp một số biến chứng như: điều chỉnh mí mắt quá mức hoặc chưa đủ, không cân xứng 2 bên, hở mi đẫn đến viêm loét giác mạc, lật mi hoặc quặm mi, bờ mi gập góc (cong không bình thường), nếp mi không đẹp,…

Mục đích điều trị của sụp mí mắt là để cải thiện các chức năng giải phóng diện đồng tử, hạn chế các biến chứng…và cải thiện thẩm mỹ. Nếu bị sụp mí mắt, bạn nên đi khám để được điều trị một cách toàn diện và hiệu quả nhất. Y học hiện đại đã có những phương pháp điều trị tốt hơn căn bệnh này.

Lohha Tráng Kiện sản phẩm dành riêng cho chứng Nhược Cơ


Viên nén Lohha Tráng Kiện với thành phần Cao Lá Chay kết hợp cùng một số thảo dược khác có tác dụng giúp tăng trương lực cơ, hạn chế biểu hiện sụp mí mắt, khó nói, khó nuốt, cử động chân tay yếu do nhược cơ sinh ra. Ưu điểm lớn nhất của Lohha Tráng Kiện không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài từ đó có thể dùng phối hợp với thuốc tây để ngăn ngừa lệ thuộc và giảm tác dụng phụ của thuốc .
- Hướng dẫn mua Lohha Tráng Kiện: Xem tại đây
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

Lohha Tráng Kiện