Phân biệt sụp mí do nhược cơ và sụp mí bẩm sinh

Sụp mí do nhược cơ và sụp mí bẩm sinh về biểu hiện lâm sàng rất giống nhau nhưng nguyên nhân gây bệnh lại rất khác nhau và dễ gây nhầm lẫn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt và hiểu rõ hơn về sụp mí mắt do nhược cơ và sụp mí mắt bẩm sinh.

Phân biệt sụp mí do nhược cơ và sụp mí bẩm sinh 1

Sụp mí do nhược cơ và sụp mí bẩm sinh – Điểm giống nhau

Như đã nói ở trên, hiện tượng sụp mí mắt do nhược cơ và sụp mí mắt bẩm sinh có biểu hiện lâm sàng rất giống nhau, đó là:

 • Việc mở to mắt rất khó khăn đối với bạn, bạn phải nhăn trán hay ngẩng đầu mới có thể nhìn được
 • Mí mắt trên sa xuống xuống che phủ 1 phần lòng đen của mắt
 • Lông mi của bạn hướng xuống dưới
 • Mí mắt trên bị mất nếp gấp
 • Phải rướn lông mày, ngửa cổ ra sau mới có thể mở được mắt để nhìn rõ vật
 • Thị lực giảm và gặp một số vấn đề về thị lực
 • Thử nghiệm lật mí mắt, nếu mí mắt trên luôn ở tư thế đã bị lật chứng tỏ cơ nâng mi đã bị yếu hay không còn hoạt động nữa.

Sụp mí do nhược cơ và sụp mí bẩm sinh – Điểm khác nhau

Nguyên nhân

Sụp mí mắt do nhược cơ: Nhược cơ là một bệnh thần kinh – cơ, đặc tính là yếu và mệt mỏi các cơ vân. Nguyên nhân của tình trạng này là do các kháng thể phá hủy các thụ thể ACh ở chỗ nối thần kinh cơ, làm số lượng thụ thể ACh giảm đi một cách đáng kể. Các kháng thể này làm giảm các thụ thể qua 3 cơ chế sau:

 • Do sự nối chéo các thụ thể.
 • Các kháng thể chặn thụ thể ACh.
 • Màng sau synap bị tổn thương do các kháng thể kết hợp với bổ thể.

Sụp mí mắt do bẩm sinh: Hội chứng sụp mí bẩm sinh là một nhóm các rối loạn di truyền hiếm gặp của khớp thần kinh cơ giống như nhược cơ tự miễn. Sụp mí mắt bẩm sinh không phải là do các kháng thể chống lại thụ thể ACh của khớp thần kinh cơ. Có nhiều nguyên nhân gây sụp mí mắt bẩm sinh như: do cơ; do cân cơ; do bị chèn ép bởi khối u phần trên hốc mắt hoặc vùng lân cận; do trong quá trình phát triển phôi thai, phân bổ dây thần kinh bất thường…

Thời gian phát bệnh

Sụp mí mắt do nhược cơ:

 • Bệnh phát sinh khi cơ thể đang hoạt động bình thường hoặc sau một chấn thương nào đó
 • Tỷ lệ mắc bệnh rơi vào khoảng 1/200.000 và thường gặp ở phụ nữ.
 • Bệnh có chiều hướng đỡ hơn khi được nghỉ ngơi (thường là vào buổi sáng hoặc sau giấc ngủ ngắn) và tiến triển nặng khi vào cuối ngày (sau khi hoạt động)

Sụp mí mắt bẩm sinh:

 • Bệnh bị từ lúc nhỏ mới sinh ra, bệnh phát triển ngay trong giai đoạn phôi thai
 • Bệnh thường không có biến chứng về sau

Điều trị

Sụp mí mắt do nhược cơ: Để điều trị sụp mí mắt do nhược cơ, bạn cần điều trị từ nguyên nhân sau đó điều trị đến các biến chứng và điều trị các tổn thương kèm theo. Viện Quân Y 103 là nơi duy nhất điều trị căn bệnh này. Nếu bạn đi khám tại các bệnh viện và được kết luận là nhược cơ thì ngay lập tức bạn sẽ được chuyển về Viện Quân Y 103, ở đây bạn sẽ được tiêm 1 ống prostigmin. Sau 15 phút bạn sẽ trong tình trạng bình thường hoàn toàn như đã khỏi bệnh. Sau đó, bác sĩ sẽ kê cho bạn một đơn thuốc về nhà uống và có sự theo dõi của bác sĩ. Về phương pháp này hiệu quả về tiến triển bệnh sẽ trông thấy một cách dễ dàng. Thuốc có tác dụng rất nhanh và cũng hết tác dụng rất nhanh. Phương pháp này có ưu điểm là có thể duy trì bệnh không tái phát và nhìn thấy bệnh tiến triển tốt. Nhược điểm là thuốc gây nhiều tác dụng phụ như giòn xương, giảm trí nhớ, bệnh đường ruột, giá thành thuốc đắt, bạn cũng sẽ không có cơ hội rời bỏ thuốc vì rời bỏ thuốc đồng nghĩa với việc bệnh lại tái phát.

Sụp mí mắt bẩm sinh: Sụp mí mắt bẩm sinh có thể điều trị bằng phương pháp phẫu thuật cắt mí mắt, các bác sĩ sẽ cắt bỏ phần da thừa, mỡ thừa mí mắt bằng phương pháp laser. Hoặc có thể điều trị bằng phương pháp nâng chân mày, treo cân cơ trán…

Xem thêm: Cách chữa sụp mí mắt

Như vậy, việc phân biệt sụp mí do nhược cơ và sụp mí do bẩm sinh là điều rất cần thiết vì sụp mí do nhược cơ và sụp mí bẩm sinh rất dễ nhầm với nhau. Trường hợp bệnh do bẩm sinh, chỉ cần một cuộc tiểu phẫu thì tỉ lệ thành công có thể đạt tới 99%, hướng điều trị rất dễ dàng. Còn bệnh do nhược cơ hiện tại vẫn chưa thể chữa khỏi hoàn toàn mà chỉ có thể uống thuốc để bệnh không tiến triển nặng thêm (vì đây là căn bệnh về thần kinh – cơ tự miễn, chứ hoàn toàn không phải là một khuyết tật về thẩm mỹ).

Lohha Tráng Kiện sản phẩm dành riêng cho chứng Nhược Cơ


Viên nén Lohha Tráng Kiện với thành phần Cao Lá Chay kết hợp cùng một số thảo dược khác có tác dụng giúp tăng trương lực cơ, hạn chế biểu hiện sụp mí mắt, khó nói, khó nuốt, cử động chân tay yếu do nhược cơ sinh ra. Ưu điểm lớn nhất của Lohha Tráng Kiện không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài từ đó có thể dùng phối hợp với thuốc tây để ngăn ngừa lệ thuộc và giảm tác dụng phụ của thuốc .
- Hướng dẫn mua Lohha Tráng Kiện: Xem tại đây
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

Lohha Tráng Kiện