Nhược cơ ở bà bầu và những nguy hiểm rình rập

Phụ nữ mang thai có rất nhiều điều phải đề phòng, kiêng cữ. Trong đó, nhược cơ là một trong những căn bệnh mà mẹ bầu cần phải đặc biệt chú ý. Nhược cơ nếu để xảy ra biến chứng thì có thể gây những nguy hiểm đe dọa đến cả tính mạng

Nhược cơ ở bà bầu và những nguy hiểm rình rập 1

Nguyên nhân nhược cơ ở bà bầu

Có nhiều nguyên nhân gây ra nhược cơ ở thai phụ như:

 • Do phản ứng của một số loại thuốc: phenobarbital, benzodiazepine, phenothiazine; kháng sinh nhóm aminoside, colistine, neomycine…; các loại thuốc có chứa muối magnesium, chẹn beta, thuốc giãn cơ…
 • Do phẫu thuật và gây mê: khi cần phải phẫu thuật và buộc thai phụ sử dụng thuốc ức chế trung tâm hô hấp như morphin hoặc các dẫn chất của nó hay các thuốc gây mê sẽ làm cho bệnh nhược cơ nặng lên nhanh chóng.
 • Do nhiễm khuẩn là yếu tố khởi động bệnh nhược cơ. Vì vậy phải sử dụng kháng sinh ngay, chú ý thận trọng với loại kháng sinh gây nhược cơ nói trên.
 • Ngoài ra còn một số nguyền nhân do chấn thương, do gắng sức, do có bệnh cường tuyến giáp.

Nguyên nhân nhược cơ là do hệ miễn dịch của cơ thể sản sinh ra những kháng thể ức chế hoặc phá huỷ các thụ thể acetylcholin ở cơ, hậu quả làm gián đoạn quá trình trao đổi thông tin giữa thần kinh và cơ, làm cho cơ bị yếu và teo.

Nếu mẹ bầu đã có tiền sử đã được điều trị bệnh nhược cơ hoặc bị di truyền sẽ dễ mắc chứng nhược cơ cấp, biểu hiện ở các cơn mỏi cơ, bải hoải tay chân, khó thở, nhai nuốt khó, khó ăn uống.

Bệnh nhược cơ thường diễn tiến nặng vào 4 tháng đầu của thai kỳ và xuất hiện ngay sau khi sinh con. Trong 5 tháng cuối thường bệnh không nặng hơn, nhưng các bác sĩ chuyên khoa sản vẫn khuyên thai phụ nên nhập viện 15 ngày trước khi sinh để được theo dõi xử trí kịp thời những diễn biến nặng.

Dấu hiệu nhược cơ ở bà bầu

Yếu cơ:

   Nguyên nhân là do các dây thần kinh sọ chi phối cơ vận nhãn, cơ mặt, cơ nuốt và cơ vùng cổ (cơ gấp bị nhiều và nặng hơn cơ duỗi) bị giảm chức năng. Bệnh có khởi đầu âm thầm nhưng đôi khi xảy ra sau nhiễm trùng cấp, sau phẫu thuật, sau nhiễm độc…

Ðặc tính chung về lâm sàng là các cơ yếu nhanh chóng sau vận động, gắng sức và hồi phục sau khi người bệnh nghỉ ngơi. Các triệu chứng của bệnh nhược cơ thường dễ phát hiện như sụp mi, lác mắt, mỏi đầu, nuốt khó, nhai mỏi…

Khoảng 50-60% bệnh nhân đến khám vì lý do sụp mi và song thị do cơ vận nhãn bị yếu. Lúc đầu, triệu chứng có thể thoáng qua, sau đó lại tái diễn không những số cơ đó mà còn có thể yếu các cơ khác.

Teo cơ: trong bệnh lý này chiếm khoảng 10%, chủ yếu là bệnh nhân nhược cơ toàn thân nặng, là do mất phân bố thần kinh.

Nguyên nhân là do hệ miễn dịch của cơ thể sản sinh ra những kháng thể ức chế hoặc phá huỷ các thụ thể acetylcholin ở cơ, dẫn đến gián đoạn quá trình trao đổi thông tin giữa thần kinh và cơ, làm cơ yếu đi.

Một số yếu tố có thể làm bệnh nhược cơ nặng lên, như mệt mỏi, bị bệnh, bị stress và dùng một số loại thuốc như: thuốc chẹn beta, thuốc chẹn kênh calci, quinin và một vài loại kháng sinh.

Nguy hiểm rình rập khi bà bầu bị nhược cơ

Nguy hiểm rình rập khi bà bầu bị nhược cơ 1

Phụ nữ mang thai có tiền sử đã được điều trị bệnh nhược cơ hoặc bị di truyền sẽ dễ mắc chứng nhược cơ cấp. Cơn nhược cơ cấp gây ra các cơn mỏi cơ, bải hoải tay chân, khó thở, ăn uống, nhai nuốt khó.

Nhược cơ nặng thường ở vào 4 tháng đầu của thai kỳ và ngay lập tức sau sinh, còn 6 tháng cuối thường không làm bệnh nặng hơn. Nnhưng các bác sĩ khuyên thai phụ nên nhập viện 15 ngày trước khi sinh trong khoa hồi sức sản khoa.

Trẻ sơ sinh có thể bị nhược cơ thoáng qua 8-18%, với những biểu hiện như giảm trương lực cơ, rối loạn bú, nuốt và hô hấp xảy ra trong 24 giờ đầu sau sinh, tình trạng này có thể kéo dài đến 18 ngày hay 2 tháng.

Ngoài ra, với cơn nhược cơ nặng bà bầu cần được hồi sức hô hấp khi có 1 trong các dấu hiệu sau:

   • Suy hô hấp cấp do liệt cơ hô hấp: nếu thấy lồng ngực xẹp khi thở vào mà cơ hoành vẫn di động bình thường là liệt cơ liên sườn, nếu vùng thượng vị không phồng khi hít vào nhưng cơ ức đòn chũm, cơ thang co kéo là liệt cơ hoành, còn mất phản xạ nuốt và ứ đọng đờm dãi là liệt màn hầu. Liệt cơ hô hấp dẫn tới xẹp phổi và nghe phổi có nhiều ral ẩm. Suy hô hấp còn do nuốt sặc và do tác dụng phụ của các thuốc kháng cholinesterase vì thuốc này gây co thắt phế quản và tăng tiết đờm dãi
   • Ho khó hoặc không ho được.
   • Nói khó hoặc không nói được.
   • Nuốt khó hoặc hoàn toàn không nuốt được.
   • Nặng hơn là bệnh nhân thoi thóp, hầu như không cử động.
   • Nhược cơ nặng thường xảy ra trong 4 năm đầu của bệnh.

Tóm lại, muốn tránh bệnh nhược cơ trong thời gian mang thai, mẹ bầu cần tránh những nguyên nhân gây nhược cơ, không làm việc quá sức gây tình trạng mệt mỏi. Phòng tránh các bệnh: rối loạn tiêu hóa bằng cách ăn chín uống sôi; đeo khẩu trang khi ra ngoài để phòng nhiễm khuẩn, nhiễm siêu vi. Vệ sinh răng miệng và vệ sinh tốt vùng kín. Tránh các stress, chấn thương…Thực hiện một chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý. Lưu ý đến những yếu tố có thể dẫn đến bệnh nhược cơ cấp để nhập viện ngay, tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc cho cả mẹ và thai nhi.

Lohha Tráng Kiện sản phẩm dành riêng cho chứng Nhược Cơ


Viên nén Lohha Tráng Kiện với thành phần Cao Lá Chay kết hợp cùng một số thảo dược khác có tác dụng giúp tăng trương lực cơ, hạn chế biểu hiện sụp mí mắt, khó nói, khó nuốt, cử động chân tay yếu do nhược cơ sinh ra. Ưu điểm lớn nhất của Lohha Tráng Kiện không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài từ đó có thể dùng phối hợp với thuốc tây để ngăn ngừa lệ thuộc và giảm tác dụng phụ của thuốc .
- Hướng dẫn mua Lohha Tráng Kiện: Xem tại đây
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

Lohha Tráng Kiện