Nhược cơ là gì? Triệu chứng bệnh nhược cơ và mức độ nguy hiểm

Nhược cơ là căn bệnh tự miễn hiếm gặp khó chữa. Nhưng không phải ai cũng hiểu biết hết về căn bệnh này. Vậy nhược cơ là gì, triệu chứng của nhược cơ và mức độ nguy hiểm ra sao, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây .

Nhược cơ là gì? Triệu chứng bệnh nhược cơ và mức độ nguy hiểm 1

Nhược cơ là gì?

Nhược cơ là một căn bệnh tự miễn, nguyên nhân gây bệnh là do các tự kháng thể gây tổn thương và làm rối loạn dẫn truyền các thụ thể ACh qua Sinap thần kinh – cơ, từ đó dẫn tới tình trạng yếu mỏi các cơ vân. Bệnh thường đi cùng với các bất thường của tuyến ức.

Bệnh nhược cơ còn là một bệnh rối loạn miễn dịch mãn tính, đặc trưng bởi sự yếu đi một cách nhanh chóng của của tất cả các cơ tự chủ (là các cơ điều khiển theo ý muốn) trong cơ thể. Đó là hậu quả của một tình trạng mất liên lạc giữa thần kinh và cơ.

Đối với người mắc bệnh nhược cơ, mặc dù cấu trúc cơ hoàn toàn bình thường, sức khỏe ở các hệ cơ quan khác cũng bình thường không có tổn thương, nhưng người bệnh lại gần như không thể làm được việc gì dù nhỏ nhất. Có những giai đoạn điển hình, người bệnh còn không thể nhấc được tay lên, chân yếu không bước đi được mà chỉ có ngồi để thở.

Các triệu chứng bệnh nhược cơ

Ở giai đoạn mới khởi phát bệnh, các triệu chứng nhược cơ có thể nhẹ và thoáng qua (bệnh nhân thường chủ quan ở giai đoạn này). Theo thời gian, các triệu chứng khởi đầu trở nên xấu hơn và nặng hơn, xuất hiện thường xuyên hơn và những triệu chứng mới băt đầu khởi phát.

  • Sự yếu và mệt cơ: Đây là triệu chứng đặc trưng của bệnh, mức độ nặng – nhẹ của các triệu chứng thay đổi từng ngày hoặc có thể ngay trong ngày. Sự yêu cơ thường nặng hơn khi người bệnh hoạt động, sốt, stress, nhiễm trùng và có thể tốt hơn khi nghỉ ngơi hay ngủ
  • Cơ mi và cơ ngoài mắt: 50% bệnh nhân bị ảnh hưởng tới cơ mi và cơ ngoài mắt khi khởi phát nhược cơ, tuy nhiên cần phân biệt sụp mí mắt do nhược cơ và sụp mí bẩm sinh. Các triệu chứng thường thấy gồm có sụp mí mắt và nhìn đôi (song thị). Tuy nhiên, nhìn đôi có thể do nhiều nguyên nhân khác gây nên, chẳng hạn như tổn thương thần kinh sọ vận động mắt khác.
  • Yếu cơ mặt: Bệnh nhân có biểu lộ khuôn mặt giống như cằn nhằn khi cố gắng cười, cảm thấy yếu và mỏi khi nhai, chảy nước dãi
  • Nói giọng mũi hay nói khó: Người mắc bệnh nhược cơ do yếu khẩu cái nên nói giọng mũi, nói kiểu “ủy mị”, giọng nói “ướt” do yếu lưỡi
  • Khó nuốt: Đây là hậu quả của việc yếu khẩu cái, lưỡi hay thanh quản
  • Tổn thương các cơ ở chi và thân: Người bệnh không đứng và ngồi được lâu do các cơ ở vai, cánh tay, ở vùng lưng và cơ gáy bị nhược
  • Cơ hô hấp: Khó thở, khó thở khi nằm hay thở nhanh, suy hô hấp

Nói chung, người mắc bệnh nhược cơ sẽ có các triệu chứng biểu hiện đặc trưng gồm: sụp mi, nhìn song thị, khó nhai và khó nuốt, khó thở, yếu chi hoặc phối hợp các triệu chứng này. Bệnh nhân có thể bị yếu cơ một nhóm cơ hoặc toàn bộ các cơ trong cơ thể, đặc biệt các cơ vận nhãn. Các triệu chứng nhược cơ này thường thay đổi về cường độ trong ngày và sự biến đổi này có xu hướng tái phát nhưng sẽ thuyên giảm trong vài tuần. Các rối loạn của bệnh diễn biến chậm và có thể gây tử vong do biến chứng viêm phổi.

Mức độ nguy hiểm của nhược cơ

Nhược cơ chỉ chiếm 50/100.000 dân số, nhưng bệnh nhân thường nhập viện trễ, khi bệnh đã bước vào giai đoạn nặng, dẫn đến những biến chứng như khó thở, suy hô hấp và tử vong nhanh chóng.

Nhược cơ thường tiến triển theo từng giai đoạn khác nhau, gây yếu từng cơ một rồi “xâm chiếmi” toàn bộ các cơ. Bệnh gây những ảnh hưởng lớn tới đời sống hằng ngày cũng như sức khỏe của bệnh nhân. Nếu yếu cơ mặt, bệnh nhân không thể biểu hiện cảm xúc, sụp mi gây mất thẩm mỹ, nhìn mờ, nhìn hình ảnh đôi giống bị lé. Cơ vùng hầu họng yếu sẽ gây khó nuốt, khó nói, nhiều đàm nhớt, thở khò khè. Cơ ở tứ chi yếu khiến bệnh nhân đi đứng không vững, thay đổi tư thế từ ngồi thành đứng khó khăn, tay chân khó nhúc nhích. Đặc biệt, nếu để xảy ra biến chứng liên quan đến hô hấp bệnh nhân sẽ bị khó thở, liệt cơ hô hấp, suy hô hấp dẫn tới tử vong nếu không nhập viện kịp thời

Xem thêm: Bệnh nhược cơ có nguy hiểm không?

Các bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhược cơ là bệnh thần kinh – cơ tự miễn nên không thể chữa khỏi hoàn toàn. Trong một giai đoạn nào đó, bệnh có thể thoái lui, tự ổn rồi có thể tái phát trở lại. Do đó, khi biết mình bị nhược cơ, bạn phải thường xuyên theo dõi và cần đến bệnh viện khi các triệu chứng xuất hiện, việc điều trị nhược cơ cũng cần hết sức cẩn thận, không được chủ quan coi thường để dẫn đến những biến chứng đáng tiếc.

Lohha Tráng Kiện sản phẩm dành riêng cho chứng Nhược Cơ


Viên nén Lohha Tráng Kiện với thành phần Cao Lá Chay kết hợp cùng một số thảo dược khác có tác dụng giúp tăng trương lực cơ, hạn chế biểu hiện sụp mí mắt, khó nói, khó nuốt, cử động chân tay yếu do nhược cơ sinh ra. Ưu điểm lớn nhất của Lohha Tráng Kiện không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài từ đó có thể dùng phối hợp với thuốc tây để ngăn ngừa lệ thuộc và giảm tác dụng phụ của thuốc .
- Hướng dẫn mua Lohha Tráng Kiện: Xem tại đây
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

Lohha Tráng Kiện