Nhược cơ dưới góc nhìn của y học hiện đại

Dưới góc nhìn của y học hiện đại, nhược cơ là gì? Nguyên nhân và cơ chế bệnh ra sao? Triệu chứng thế nào? Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nhược cơ dưới góc nhìn của y học hiện đại 1

1. Định nghĩa nhược cơ theo y học hiện đại

Theo y học hiện đại, nhược cơ là một bệnh tự miễn, biểu hiện bằng mỏi các cơ sau gắng sức, sự mỏi cơ này giảm đi lúc bệnh nhân nghỉ ngơi. Bệnh có liên quan với sự giảm các thụ thể gắn Achetylcholin (AchR) ở tấm thần kinh vận động.
Bệnh gặp ở nữ giới nhiều hơn nam giới, ở bệnh nhân trẻ tỷ lệ này là 5/1. Bệnh xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng hiều nhất từ 15-20 tuổi. Đây là bệnh mắc phải không có yếu tố di truyền, tuy nhiên sự khởi bệnh có thể liên quan chấn thương, nhiễm độc nhiễm trùng.

2. Nguyên nhân và cơ chế bệnh nhược cơ

Nguyên nhân: Hiện nay người ta quan niệm bệnh nhược cơ là bệnh tự miễn (gồm bệnh nhược cơ và hội chứng Lambert – Eaton). Một số trường hợp khác là bệnh bẩm sinh hoặc do nhiễm độc (Botulism hoặc nhiễm độc thuốc)

Cơ chế bệnh: Một số bác sĩ cho rằng cơ thể bệnh nhân tiết ra kháng thể kháng thụ thể Achetylcholin (Ach) tại tấm vận động, làm giảm lượng thụ thể gắn Achetylcholin (AchR). Ngoài ra cấu trúc của tấm vận động có những thay đỏi như khoảng cách giữa màng trước và màng sau tiếp hợp lớn hơn bình thường, các khe chứa (AchR) giảm về số lượng và chiều sâu. Kháng thể kháng AchR được tìm thấy ở 90% bệnh nhân, một số bệnh nhân còn có kháng thể kháng tuyến ức, 15% bệnh nhân có u tuyến ức (Thymoa), 65% có tăng sản của tuyến ức

3. Triệu chứng của bệnh nhược cơ

a. Triệu chứng lâm sàng:

Các triệu chứng của nhược cơ thường biểu hiện rõ ràng và nặng lên vào các buổi chiều, sau thời gian hoạt động trong ngày. Triệu chứng mỏi cơ thương xuất hiện đầu tiên ở mắt (sụp mi, nhìn đôi do liệt nhãn cầu). Yếu cơ mặt, cơ nhai, khó nuốt là những dấu hiệu thường gặp. Vẻ mặt bệnh nhân thường không diễn tả đươc tình cảm, giọng nói thay đổi. Yếu cơ chi nên bệnh nhân không làm được động tác chải tóc, bước lên cầu thang khó khắn, bệnh nhân khó thở do yếu các cơ hô hấp.
Khám bệnh đo bề cao 2 mi mắt phát hiện sụp mi. Các cử động giơ tay, giơ chân khỏi mặt giường thường bệnh nhân không giữ lâu được quá 2 phút.

b. Cận lâm sàng

Đo điện cơ đồ phát hiện tượng yếu cơ. Thử test thuốc bằng tiêm dưới da Prostigmin 0,5 -1 mg thấy mắt bệnh nhân mở to hơn.
Chụp X quang trung thất có bơm hơi để xác định kích thước tuyến ức. Định lượng kháng thể kháng thụ thê Acch thấy tăng.

4. Chẩn đoán nhược cơ

a. Chẩn đoán xác định

Dựa vào các triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng ở trên

b. Chẩn đoán phân biệt

Cần chẩn đoán phân biệt với các hội chứng gây nhược cơ khác. Đó là những bệnh gây nên hội chứng giống bệnh nhược cơ, có tính chất tự miễn mắc phải do giảm sự phóng thích lượng Ach từ điểm tận cùng thần kinh. Bệnh thường gặp là ung thư phổi loại tế bào (hơn 80%). Hội chứng nhược cơ trên có thể xuất hiện trước khi lâm sàng phát hiện u khoảng 3 năm.
Ngoài ra cần phân biệt hội chứng nhược cơ bẩm sinh, bệnh liệt dây thần kinh vận nhãn ngoài, nhược cơ do dùng thuốc.

5. Điều trị nhược cơ theo y học hiện đại

a. Điều trị ngoại khoa

  • Dùng thuốc kháng men Cholinesteraza (Pyridostigmine bromide).
  • Prostigmin: lượng thuốc được chia đều trong ngày, tăng dần sau duy trì 1mg/1kg/ngày

b. Điều trị nội khoa

  • Phẫu thuật cắt tuyến ức (Thymectomy)
  • Thuốc ức chế miễn dịch (azathioprin): Chỉ định chặt chẽ, phải theo dõi tác dụng phụ như giảm tiểu cầu.
  • Thuốc chống chỉ định: Các thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc giãn cơ, thuốc làm mất kali

Lohha Tráng Kiện sản phẩm dành riêng cho chứng Nhược Cơ


Viên nén Lohha Tráng Kiện với thành phần Cao Lá Chay kết hợp cùng một số thảo dược khác có tác dụng giúp tăng trương lực cơ, hạn chế biểu hiện sụp mí mắt, khó nói, khó nuốt, cử động chân tay yếu do nhược cơ sinh ra. Ưu điểm lớn nhất của Lohha Tráng Kiện không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài từ đó có thể dùng phối hợp với thuốc tây để ngăn ngừa lệ thuộc và giảm tác dụng phụ của thuốc .
- Hướng dẫn mua Lohha Tráng Kiện: Xem tại đây
Có thể bạn quan tâm: , ,

Ý kiến của bạn

Lohha Tráng Kiện