Nhược cơ dưới góc nhìn của Đông y

Đã có rất nhiều bài viết về nhược cơ và cách điều trị nhược cơ theo y học hiện đại. Vậy còn với y học cổ truyền thì sao? Nhược cơ dưới góc nhìn của Đông y thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về bệnh nhược cơ là gì trong y học cổ truyền dân tộc.

nhược cơ và đông y

Bệnh danh của nhược cơ

Theo y học cổ truyền, nhược cơ thuộc chứng nuy.
Nuy chứng chỉ chứng bệnh gân mạch chân tay toàn thân lỏng lẻo, mềm yếu vô lực, lâu ngày không vận động được dẫn đến cơ thịt bị teo lại. Lâm sàng thường gặp chi dưới mềm yếu nhiều hơn, cho nên còn gọi là Nuy tư. Nuy là chân tay yếu mềm vô dụng, tư là chỉ chi dưới yếu mềm không có sức, không đi giầy dép được.

Nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh

Nguyên nhân

Triệu chứng nuy theo “Hoàng đế nội kinh” được chia làm 5 loại: mạch nuy, can nuy, nhục nuy, phế nuy, cốt nuy.

Cơ chế bệnh sinh

Nguyên nhân của chứng nuy do 5 loại kể trên, nhưng bệnh sinh của nhược cơ gốc bệnh là chứng nhục nuy. Theo “Nuy luận thiên” Hoàng đế Nội kinh Tố vấn: Tỳ khí nhiệt thì vị khô mà khát, cơ nhục bất nhân thành chứng nhục nuy. Vì yêm lưu ở nơi ẩm thấp khiến cho thấp khí thấm thía ở trong cơ nhục thành tý mà bất nhân đo đó gây nên chứng nhục nuy. Cho nên kinh nói “nhục nuy gây nên do thấp.

Biện chứng luận trị

Thể trung khí hạ hãm

Chứng trạng: Mi mắt sụp xuống, tứ chi mềm kém ấm, bước đi loạng choạng, muốn đổ ngã, sớm nhẹ tối nặng, sắc mặt không bóng, váng đầu mất sức, tiếng nói thấp bé, lưỡi nhạt, rêu trắng mỏng, mạch nhu hoãn không có lực.
Pháp điều trị: Bổ khí thăng hãm.
Bài thuốc:Thăng hãm thang gia giãm.

Hoàng kỳ 30g Đẳng sâm 30g
Thăng ma 9g Sài hồ 9g
Đương quy 9g Quế chi 3g
Cát cánh 3g Cam thảo 6g

Ý nghĩa bài thuốc: Cơ không có lực là chứng bệnh nặng hay gặp, do đại khí hãm xuống, gân mạch mất nuôi dưỡng, do vậy lấy Thăng hãm thang bổ khí thang hãm, trong bài thuốc trọng dụng Hoàng kỳ, Đẳng sâm đại bổ nguyên khí. Thăng ma, Sài hồ, cát cánh…thăng đề dương khí. Quế chi ôn thông dương khí.

Thể đàm thấp ngăn lạc

Chứng trạng: Mi mắt sụp xuống, sớm nhẹ tối nặng, màng ngực chướng bí, ho đàm nhiều váng đầu tim hồi hộp, buồn nôn nôn mửa, lưỡi nhạt, rêu trắng, mạch hoạt.
Pháp điều trị: Hóa đàm thông lạc.
Bài thuốc: Đạo đàm thang (Tế sinh phương) gia giảm

Bán hạ 9g Thiên ma tinh 9g
Chỉ thực 9g Trần bì 6g
Phục linh 9g Bạch truật 9g
Thăng ma 6g Sài hồ 6g
Cam thảo 3g

Ý nghĩa bài thuốc:Đàm thấp ngăn kinh lạc, tinh khí khó có thể lên cấp đầy đủ cho mi mắt, dẫn tới không có lực, thì cần hóa đàm thông lạc để chữa. Đạo đàm thang là Nhị trần thang thêm Chỉ thực, Nam tinh. Theo Y văn, Nhị trần thang chữa trị bệnh tương đối rộng, đặc biệt đối với phong đàm ngăn ở kinh lạc, vận dụng trường họp trú lại, ở khe cơ nhiều nhất, như điên cuồng, triệu chứng giản chứng bệnh Menier, viêm gốc thần kinh, đều có hiệu quả chữa trị nhất định. Đạo đàm thang lại phối hợp với các thuốc bổ khí như Bạch truật, Thăng ma để thăng dương và Sài hồ, hiệu quả càng tốt.

Thể ứ huyết ngăn lạc

Chứng trạng: Mi mắt sụp xuống, cơ bắp toàn thân mất sức, 2 dùi không có lực, màng ngực bí đầy, hô hấp bách, lưỡi đỏ tối mạch sáp.
Pháp điều trị: Hóa ứ thông lạc.
Bài thuốc: Khung long thang gia giảm

Xuyên khung 15g Địa long 15
Diên hồ 30g Tam lăng 30g
Chỉ xác 12g Nga truật 30g
Đẳng sâm 15g

Ý nghĩa bài thuốc: Loại này phần nhiều thấy cơ không có lực chứng bệnh nặng do u tuyến ngực dẫn tới phát ra, u sưng chèn nén khí huyết, lưu thông ngăng trệ, do vậy có thể thấy triệu chứng ứ huyết, dùng phương pháp hoạt huyết hóa ứ là chữa chính khí của nó. Bài thuốc trên ngoài Chỉ xác lý kí co thu cơ trơn, Đẳng sâm bố khí ra, còn lại đều có tác dụng hoạt huyết hóa ứ, hoặc trương nở máu, hoặc thu bé khối u. U tuyến ức cũng là bệnh rối loạn chức năng miễn dịch, thuốc hoạt huyết hóa ứ có hiệu quả ức chế chức năng miễn dịch trong phạm vi nhất định.

Phương pháp châm cứu

Chọn huyệt chủ : Ty trúc không thấu đến Ngư yêu, Toán trức thấu đến Ngư yêu, Dương bạch thấu đến Ngư yêu.
Huyệt phối: Bách hội, Túc tam lý, Quan nguyên, Khí hải, Đại chùy, Tỳ du, Phế du.
Phương pháp: Huyệt chủ và huyệt phối lấy 2 đôi luân lưu hào châm hoặc điện châm 20-30 phút, mỗi ngày hoặc cách ngày 1 lần, 10 lần châm là 1 liệu trình.

Lohha Tráng Kiện sản phẩm dành riêng cho chứng Nhược Cơ


Viên nén Lohha Tráng Kiện với thành phần Cao Lá Chay kết hợp cùng một số thảo dược khác có tác dụng giúp tăng trương lực cơ, hạn chế biểu hiện sụp mí mắt, khó nói, khó nuốt, cử động chân tay yếu do nhược cơ sinh ra. Ưu điểm lớn nhất của Lohha Tráng Kiện không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài từ đó có thể dùng phối hợp với thuốc tây để ngăn ngừa lệ thuộc và giảm tác dụng phụ của thuốc .
- Hướng dẫn mua Lohha Tráng Kiện: Xem tại đây
Có thể bạn quan tâm:

Bình Luận Của Khách Hàng

2 bình luận
  1. nguyễn thị thu phương đã bình luận:

    có thể mua bài thuốc này ở đâu ạ

    Ý kiến của bạn

    Lohha Tráng Kiện