Những thắc mắc thường gặp về nhược cơ

Người mắc nhược cơ hay người quan tâm đến nhược cơ có rất nhiều những thắc mắc liên quan đến căn bệnh của mình. Vì vậy, bài viết lần này chúng tôi đã tổng hợp lại những thắc mắc thường thấy nhất.

Những thắc mắc thường gặp về nhược cơ 1

Hình ảnh minh họa

Câu hỏi về các triệu chứng nhược cơ và chẩn đoán nhược cơ

Nhược cơ là gì và triệu chứng thường gặp là gì?

Nhược cơ là một rối loạn thần kinh-cơ tự miễn ảnh hưởng đến cơ bắp. Triệu chứng thường gặp có thể bao gồm: mí mắt bị rủ (sụp mí mắt), nhìn mờ hoặc đôi; khó nhai và nuốt; yếu tay và chân; yếu cơ bắp mãn tính và khó thở. Không phải tất cả người mắc nhược cơ đều sẽ có toàn bộ các triệu chứng này. Và các triệu chứng nhược cơ có thể dao động trong một ngày, chúng có xu hướng tăng khi hoạt động liên tục và có thể được cải thiện khi nghỉ ngơi.

Tìm hiểu chi tiết: Triệu chứng bệnh nhược cơ

Khi nghĩ rằng mình bị nhược cơ. Tôi nên làm gì?

Trang thông tin của chúng tôi có thể cung cấp cho các bạn các vấn đề về nhược cơ. Bạn cũng có thể gọi đến tổng đài miễn cước 1800 1265 của chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn. Tuy nhiên sau đó bạn vẫn cần phải đi khám để được chẩn đoán một cách chính xác nhất. Bởi nhược cơ rất dễ bị nhầm lẫn với những bệnh tự miễn khác.

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh nhược cơ?

Có nhiều cách để chẩn đoán nhược cơ, bao gồm chẩn đoán lâm sàng thông qua các triệu chứng điển hình và các test chẩn đoán nhược cơ.
Việc chẩn đoán lâm sàng dựa vào:

  • Vị trí các cơ tổn thương
  • Các cơ bị tổn thương
  • Đặc điểm của các triệu chứng
  • Các tổn thương kết hợp

Các test chẩn đoán nhược cơ có thể kể đến như:

  • Edrophonium (Tensilon) test
  • Neostigmine test
  • Test túi nước đá (Ice pack test)

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh nhược cơ? 1

Bệnh nhược cơ rất dễ bị nhầm với những bệnh tự miễn có triệu chứng tương tự – Hình ảnh minh họa

Câu hỏi về thuốc nhược cơ và điều trị nhược cơ

Nhược cơ điều trị như thế nào?

Mục tiêu trong việc điều trị nhược cơ là để loại bỏ các kháng thể, làm giảm các kháng thể và ức chế sự ràng buộc của các kháng thể.

Để làm được điều này cần thông qua các loại thuốc khác nhau và các phương pháp điều trị có sẵn. Hiện nay, có 3 phương pháp chính trong điều trị nhược cơ gồm:

  • Sử dụng thuốc
  • Phẫu thuật tuyến ức
  • Lọc huyết tương

Không có phương thuốc hay phương pháp nào đặc trị trong việc chữa nhược cơ, nhưng những phương pháp điều trị trên cho phép những người mắc nhược cơ có cuộc sống đầy đủ như người bình thường.

Tôi được biết có một số loại thuốc mà bệnh nhân nhược cơ không nên dùng?

Có một số loại thuốc mà bệnh nhân nhược cơ nên tránh hoặc chỉ sử dụng một cách thận trọng, bao gồm một số loại thuốc như: Telithromycin; nhóm thuốc kháng sinh fluoroquinolon; Zithromax; Gentamicin, neomycin;…

Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất kì loại thuốc kê theo toa nào.

Tại sao bệnh của tôi không đỡ khi sử dụng thuốc?

Mỗi bệnh nhân nhược cơ lại có những triệu chứng hay tình trạng bệnh khác nhau. Vì vậy việc điều trị có thể có hiệu quả với người này mà không có hiệu quả với người kia. Các phương pháp điều trị hiện nay là phương pháp chung nhất và mỗi phương pháp lại được cá nhân hóa cho từng bệnh nhân tùy vào mức độ bệnh.

Nhược cơ có chữa khỏi được không?

Y học đã có những bước tiến dài trong điều trị nhược cơ. Tuy nhiên, vì là căn bệnh tự miễn nên nhược cơ không thể chữa khỏi hoàn toàn mà chỉ có thể điều trị như chúng ta đã nói ở trên. Nếu mắc bệnh bạn sẽ phải phụ thuộc rất nhiều vào thuốc, điều này gây không ít những tác dụng phụ nguy hiểm.

Trong một số trường hợp, nhược cơ có thể thuyên giảm trong một thời gian dài, tuy nhiên sau đó bệnh vẫn có thể tái phát trở lại.

Xem chi tiết bài viết: Bệnh nhược cơ có chữa được không?

Có biện pháp nào hiệu quả hơn thay thế các loại thuốc này mà không gây ra tác dụng phụ không?

Chay Bắc Bộ là loài cây đã được các nhà khoa học nghiên cứu một cách nghiêm túc và lâu dài. Sau nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm, các nhà khoa học của Việt Nam cũng như quốc tế đã rất ngạc nhiên trước tác dụng ức chế miễn dịch có chọn lọc của cây Chay. Vì vậy, họ rất kì vọng vào việc ứng dụng vị thuốc này trong điều trị các bệnh cường miễn dịch, trong đó có nhược cơ.

Tuy nhiên, các bài thuốc này cần được tinh chế và loại bỏ đi các thành phần không cần thiết mới có thể cho hiệu quả sử dụng cao nhất. Chính vì vậy, công ty Cổ phần đầu tư và sản xuất Âu Cơ đã cho ra đời sản phẩm Lohha Tráng kiện với thành phần chính là Cao lá Chay. Ưu điểm lớn nhất của Lohha Tráng Kiện đó là dù dùng lâu dài cũng không gây tác dụng phụ và có thể dùng phối hợp với thuốc tây để ngăn ngừa lệ thuộc và giảm tác dụng phụ của thuốc.

Các câu hỏi khác về nhược cơ

Nhược cơ là do di truyền?

Các nhà khoa học trên thế giới tin rằng bệnh nhược cơ không phải là do di truyền. Mặc dù khuynh hướng di truyền các bệnh tự miễn dịch có thể tồn tại, nhưng nhược cơ không phải là một căn bệnh di truyền trực tiếp.

Có 12% đến 20% trẻ mắc nhược cơ được sinh ra bởi các bà mẹ bị nhược cơ. Nhưng đó chỉ là nhược cơ sơ sinh thoáng qua, bệnh chỉ kéo dài khoảng 24-48 giờ đầu sau sinh hoặc nhiều nhất là 3-5 tuần. Rất ít trẻ có sự tiến triển nặng hơn sau đó.

Nhược cơ có truyền nhiễm không?

Các nhà nghiên cứu không chắc chắn về nguyên nhân của bệnh nhược cơ và họ khẳng định rằng đây không phải là một căn bệnh truyền nhiễm.

Tôi vẫn có thể tiếp tục làm việc khi mắc nhược cơ chứ?

Điều này phần nào phụ thuộc vào tính chất công việc của bạn và tình trạng nhược cơ của bạn. Nhưng hầu hết hiện nay, với phương pháp điều trị tiến bộ và hỗ trợ y khoa hiện đại, bệnh nhân nhược cơ vẫn tiếp tục làm việc bình thường và thành công trong công việc của họ.

Trên đây là những tổng hợp của chúng tôi về những câu hỏi mà người bệnh nhược cơ thường thắc mắc. Chúng tôi luôn hi vọng mang đến cho các bạn một cuộc sống chất lượng và có những cải tiến mới trong việc điều trị căn bệnh này. Vì vậy, các bạn đừng ngần ngại mà chia sẻ cho chúng tôi về tình trạng của mình, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe ý kiến của bạn.

Theo nhuocco.vn

Lohha Tráng Kiện sản phẩm dành riêng cho chứng Nhược Cơ


Viên nén Lohha Tráng Kiện với thành phần Cao Lá Chay kết hợp cùng một số thảo dược khác có tác dụng giúp tăng trương lực cơ, hạn chế biểu hiện sụp mí mắt, khó nói, khó nuốt, cử động chân tay yếu do nhược cơ sinh ra. Ưu điểm lớn nhất của Lohha Tráng Kiện không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài từ đó có thể dùng phối hợp với thuốc tây để ngăn ngừa lệ thuộc và giảm tác dụng phụ của thuốc .
- Hướng dẫn mua Lohha Tráng Kiện: Xem tại đây
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

Lohha Tráng Kiện