Những biến chứng của bệnh nhược cơ

Bệnh nhược cơ nếu không theo dõi các tiến triển của bệnh thì rất dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Biến chứng của nhược cơ có biến chứng có thể chữa được nhưng đa phần là nguy hiểm và đe dọa tính mạng.

Các thể lâm sàng và các giai đoạn của nhược cơ

Nhược cơ có các thể lâm sàng sau đây:

 • Nhược cơ sơ sinh: các kháng thể chống thụ thể axetylcolin truyefn từ mẹ sang qua nhau. Khi lọt lòng, trẻ có thể bị nhược cơ nhưng chỉ tạm thời và tự khỏi trong 3 – 4 tuần. Biểu hiện lâm sàng: Bé khóc không to, bú yếu, ít cử động, thở yếu, dễ chết vì suy hô hấp.

Nhược cơ sơ sinh

 • Nhược cơ thanh niên: gặp ở người trẻ, bệnh và cảnh giống người lớn nhưng cần chú ý chẩn đoán phân biệt với các bệnh khác về thân kinh – cơ do nhiều nguyên nhân khác nhau.
 • Nhược cơ hội chứng: bệnh của phần trước synap, mất khả năng giải phóng ACh, nguyên nhân thường do ung thư phổi (hội chứng Eaton Lambert).
 • Nhược cơ bẩm sinh: đẻ ra bị nhược cơ ngay, các bất thường về miễn dịch học không thấy và cũng không tìm được các háng thể chống thụ thể ACh. Bệnh tiến triển nặng, không khỏi nhanh như nhược cơ sơ sinh.
 • Nhược cơ gia đình: ít gặp, bố hoặc mẹ bị nhược cơ thì có một con bị nhược cơ, một gia đình có 2 con bị nhược cơ trên 2 thế hệ ít khi thế hệ sau bị bệnh. Bệnh cảnh lâm sàng giống nhược cơ bẩm sinh, ít khi giống nhược cơ mắc phải.

Nhược cơ có thể chỉ bị ở một nhóm cơ, thường là mắt, đây là một thể đặc biệt, thể mắt đơn thuần. Thể này ít tác dụng với các kháng cholinesteraza (prostigmine) nhưng lại ít khi lan tỏa tiến tới nặng. Thường thì bệnh phát triển thành nhược cơ toàn thân ở mức độ nặng. Thời gian tiến triển có thể nhiều tháng, nhiều năm nhưng cũng có thể nhanh trong vài giờ, vài tuần. Bệnh cũng có thể tự thuyên giảm hoặc tự khỏi để rồi lại tái phát sau một thời gian, không lường trước được.

nhược cơ mắt

Để đánh giá tiên lượng, theo dỗi tiến triển và cả kết quả điều trị, các tác giả đều thống nhất cách chia các giai đoạn theo bảng sắp xếp của 0sserman làm 5 giai đoạn:

 • Giai đoạn I: Nhược cơ khu trú ở một nhóm cơ thường là cơ mắt.
 • Giai đoạn IIA: Nhược cơ toàn thân lành tính, thiết lập tăng dần đến xâm phạm toàn thể các cơ ngoại vi, không có rối loạn nuốt và thở.
 • Giai đoạn IIB: nhược cơ toàn thân nặng vừa, nhưng không có rối loạn thở.
 • Giai đoạn III: nhược cơ nặng cấp tình, thiết lập nhanh vài tuần đến tháng, các cơ ngoại vi và hành tủy bị nặng, tối loạn hô hấp có sớm.
 • Giai đoạn IV: thiết lập nặng dần trong nhiều tháng hoặc nhiều năm đến nhược cơ toàn thân giống mức độ của giai đoạn III. Tỉ lệ tử vong là khoảng 20 – 30%, nguyên nhân là suy hô hấp, cac bệnh nhiễm trùng phụ, các năm tỉ lệ chết đêu cao hơn các năm sau.

Biến chứng nguy hiểm của nhược cơ

Các cơn khủng hoảng nhược cơ: Khủng hoảng nhược cơ là một tình trạng đe dọa tính mạng. Điều này xảy ra khi các cơ bắp kiểm soát nhịp thở trở nên quá yếu để làm các công việc của mình, dẫn đến gần như bạn không thể làm bất cứ công việc gì thậm chí cả thở. Khi gặp tình trạng này bạn cần nhanh chóng được đưa đến bệnh viện.

Các khối u tuyến ức: Khoảng 15% những người mắc bệnh bệnh nhược cơ có một khối u trong tuyến ức. Tuy nhiên hầu hết các khối u thường là lành tính.

Tuyến giáp kém hoặc hoạt động quá mức: Các tuyến giáp, nhất là ở tuyến giác ở cổ tiết ra hormone điều tiết sự trao đổi chất của bạn. Nếu tuyến giáp của bạn hoạt động kém hoặc quá mức, bạn có thể có khó khăn trong việc đối phó với các bệnh vào mùa đông (cảm lạnh, cúm), gặp các vấn đề về cân nặng và nhiều vấn đề khác.

Bệnh tự miễn dịch: Người mắc bệnh nhược cơ có thể mắc thêm một số bệnh tự miễn dich đi kèm như thấp khớp, viêm khớp…

Ngoài ra bạn cũng có thể gặp nhiều biến chứng sau mổ nhược cơ như:

Suy hô hấp: Thường xảy ra sau mổ bởi xuất hiện cơn nhược cơ cấp tính. Suy hô hấp là biến chứng nặng và hay gặp nhất ở người bệnh nhược cơ, đây cũng là nguyên nhân chính gây tử vong sau mổ nhược cơ.

nhược cơ biến chứng suy hô hấp

Chảy máu: Sau mổ nhược cơ, bạn có thể sẽ bị chảy máu từ xương ức hoặc từ các mạch nhỏ trong trung thất. Nhưng thông thường sự chảy máu này không nguy hiểm và ít khi các bác sĩ phải mở lại vết mổ để cầm máu.

Tràn khí và tràn dịch màng phổi: Điều này thường do trong khi mổ nhược cơ bị rách màng phổi trung thất. Nếu bác sĩ phát hiện thấy khi đang mổ thì sẽ đặt thêm một dẫn lưu màng phổi trước khi kết thúc cuộc mổ của bạn. Còn nếu phát hiện thấy sau mổ thì bạn có thể được chọc hút hoặc đặt dẫn lưu màng phổi.

Viêm mủ trung thất: Đây là biến chứng nặng nhưng ít gặp. Để điều trị bạn cần phải dùng các kháng sinh mạnh và tích cực. Điều này rất có hại cho gan cũng như sức khỏe của bạn.

Viêm xương ức: Nếu bác sĩ sử dụng phương pháp mổ cắt tuyến ức qua đường mở dọc giữa xương ức thì bạn có thể bị viêm xương ức. Để điều trị bạn cũng phải sử dụng các kháng sinh mạnh.

Nhược cơ tái phát: Có khoảng 20-25% bệnh nhân nhược cơ bị nhược cơ tái phát với mức độ như cũ hoặc thậm chí nặng hơn sau khi mổ. Điều trị những trường hợp này thường khó khăn và ít hiệu quả. Nguyên nhân của hiện tượng này hiện chưa được các bác sĩ biết rõ ràng, cũng có nhiều ý kiến cho là do còn sót lại tổ chức tuyến ức hoặc có các tuyến ức lạc chỗ mà không phát hiện được.

Bệnh nhược cơ là một trong những bệnh tự miễn phức tạp. Việc điều trị nhược cơ còn nhiều điều chưa như ý muốn. Vậy nên qua bài viết trên hi vọng bạn có thể chủ động và chú ý hơn trong việc giữ gìn sức khỏe của mình.

Lohha Tráng Kiện sản phẩm dành riêng cho chứng Nhược Cơ


Viên nén Lohha Tráng Kiện với thành phần Cao Lá Chay kết hợp cùng một số thảo dược khác có tác dụng giúp tăng trương lực cơ, hạn chế biểu hiện sụp mí mắt, khó nói, khó nuốt, cử động chân tay yếu do nhược cơ sinh ra. Ưu điểm lớn nhất của Lohha Tráng Kiện không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài từ đó có thể dùng phối hợp với thuốc tây để ngăn ngừa lệ thuộc và giảm tác dụng phụ của thuốc .
- Hướng dẫn mua Lohha Tráng Kiện: Xem tại đây
Có thể bạn quan tâm:

Bình Luận Của Khách Hàng

1 bình luận
 1. tongthihien đã bình luận:

  bai viet giup m hieu them ve can benh nay m cung bi nhuoc co va dang dung lohha trang kien

  Ý kiến của bạn

  Lohha Tráng Kiện