Những bệnh lí dễ nhầm lẫn với nhược cơ

Với sự phát triển của y học hiện đại, ngày nay việc phát hiện và chẩn đoán nhược đã dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nhược cơ cũng rất dễ bị nhầm lẫn với những bệnh lí khác. Dưới đây sự khác biệt về các triệu chứng của nhược cơ và các bệnh lí này.

Bệnh sinh nhược cơ 1

Bệnh nhược cơ và hội chứng nhược cơ Lambert-Eaton.

Đối với bệnh nhược cơ: Nhược cơ gây ra sự yếu cơ, mệt mỏi. Các triệu chứng này sẽ trở nên tồi hơn khi người bệnh hoạt động nhiều. Nhìn đôi, nuốt khó, rối loạn giọng nói, đi lại khó khăn và sử dụng tay chân một cách vất vả là những triệu chứng phổ biến nhất của nhược cơ.

Xem thêm: Triệu chứng bệnh nhược cơ

Đối với hội chứng nhược cơ Lambert-Eaton: Hội chứng này cũng có các triệu chứng tương tự với bệnh nhược cơ. Đa số bệnh nhân mắc phải cũng đau nhức cơ bắp và khô miệng, nhưng nhìn đôi lại hiếm khi xảy ra ở hội chứng này. Ngoài ra, bệnh nhân nhược cơ Lambert-Eaton còn có thể bị liệt dương, táo bón, tuyến mồ hôi hoạt động yếu, mắt mờ và khó khăn khi đi tiểu.

Nhược cơ là một bệnh tự miễn, trong đó kháng thể làm hỏng các thụ thể acetylcholine và làm mất liên lạc giữa các khớp nối thần kinh – cơ. Còn hội chứng nhược cơ Lambert-Eaton là một hội chứng ảnh hưởng tới dây thần kinh không cơ. Hội chứng có thể được phát tác bởi bệnh ung thư phổi.

Bệnh nhược cơ và đa xơ cứng

Cả hai bệnh nhược cơ và đa xơ cứng đều là những bệnh tự miễn dịch. Nhưng khác nhau ở chỗ, đa xơ cứng ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương (não và tủy sống), trong khi nhược cơ ảnh hưởng đến các điểm giao tiếp thần kinh-cơ của hệ thần kinh ngoại biên.

Nhược cơ và đa xơ cứng đều có những triệu chứng khá giống nhau như: Mệt mỏi vào cuối ngày, khó khăn trong việc đi lại, gặp các vấn đề về mắt…Tuy nhiên, người bị đa xơ cứng còn gặp các vấn đề về rối loạn bàng quang (hơn 80% bệnh nhân), rối loạn nhận thức (mất trí nhớ tạm thời, không có khả năng tập trung…), tê hoặc đau thắt các cơ bắp….
Rất hiếm bệnh nhân vừa bị nhược cơ vừa bị đa xơ cứng.

Bệnh nhược cơ với đau xơ cơ và hội chứng mệt mỏi mãn tính.

Nguyên nhân của đau xơ cơ hay hội chứng mệt mỏi mãn tính đến nay vẫn chưa được tìm ra và nó cũng không được biết đến như là một bệnh tự miễn.

Người ta cũng không biết được rõ ràng mối liên hệ giữa hội chứng mệt mỏi mãn tính, đau cơ xơ và nhược cơ. Hội chứng mệt mỏi mãn tính được đặc trưng bởi một tập hợp các triệu chứng có thể có nhiều nguyên nhân (đó là lý do tại sao nó được gọi là một hội chứng) còn các triệu chứng của nhược cơ, nguyên nhân đều là do các kháng thể kháng thụ thể ACh. Mặc dù cả hai đều biểu hiện mệt mỏi, nhưng nhược cơ gây yếu mỏi cơ bắp có thể được xác định bằng các xét nghiệm chẩn đoán và Mestinon có thể khắc phục phần nào tình trạng này. Còn Mestinon không hiệu quả với hội chứng mệt mỏi mãn tính.

Bệnh nhược cơ và loạn dưỡng cơ

Giáo sư thần kinh học Henry J Kaminski, MD , Trường đại học y Case Western Reserve cho biết: “Chúng tôi không thấy bất kỳ mối quan hệ giữa nhược cơ và loạn dưỡng cơ. Chứng loạn dưỡng cơ thường là bệnh di truyền và nhược cơ thì hiếm khi di truyền giữa các thế hệ.”

Loạn dưỡng cơ có các triệu chứng như dáng đi bước thấp bước cao; người bệnh gặp những bất thường về tim; có thể bị đục thủy tinh thể và những tình trạng rối loạn nội tiết khác. Những người mắc bệnh loạn dưỡng cơ thường có khuôn mặt dài và các mi mắt rũ xuống; đàn ông mắc bệnh thường bị hói trán.

Bệnh nhược cơ và lupus đỏ hệ thống

Lupus đỏ hệ thống là một bệnh tự miễn dịch phức tạp có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh theo nhiều cách khác nhau. Nhược cơ làm yếu các cơ trong khi lupus đỏ hệ thống gây đau và sưng tấy các khớp, phát ban, người bệnh còn gặp các vấn đề về thận, mắt và não bất thường. Nhược cơ và lupus đỏ hệ thống có thể xảy ra ở cùng một bệnh nhân.

Có rất nhiều bệnh thần kinh – cơ tự miễn, bệnh thần kinh – cơ cũng như bệnh tự miễn có triệu chứng giống với nhược cơ. Vì vậy, để chẩn đoán chính xác nhược cơ không thể chỉ dựa vào những triệu chứng hay biểu hiện bên ngoài mà cần có các bài test và xét nghiệm cụ thể.

Lohha Tráng Kiện sản phẩm dành riêng cho chứng Nhược Cơ


Viên nén Lohha Tráng Kiện với thành phần Cao Lá Chay kết hợp cùng một số thảo dược khác có tác dụng giúp tăng trương lực cơ, hạn chế biểu hiện sụp mí mắt, khó nói, khó nuốt, cử động chân tay yếu do nhược cơ sinh ra. Ưu điểm lớn nhất của Lohha Tráng Kiện không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài từ đó có thể dùng phối hợp với thuốc tây để ngăn ngừa lệ thuộc và giảm tác dụng phụ của thuốc .
- Hướng dẫn mua Lohha Tráng Kiện: Xem tại đây
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

Lohha Tráng Kiện