Sụp mí mắt – Nguyên nhân theo từng độ tuổi

Sụp mí mắt do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Theo từng độ tuổi nguyên nhân mắc sụp mí mắt lại khác nhau, ở bài viết viết lần này chúng tôi sẽ cùng các bạn đi tìm nguyên nhân sụp mí mắt theo độ tuổi.

Sụp mí mắt - Nguyên nhân theo từng độ tuổi 1 Sụp mí mắt do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra (Ảnh minh họa)

Sụp mí mắt ở lứa tuổi trẻ em

Trẻ em bị sụp mí mắt có thể là do trong quá trình mang thai, thai nhi bị tổn thương dây thần kinh chi phối cơ nâng mi hoặc bị liệt dây thần kinh có liên quan đến mắt và thị lực. Sụp mí mắt trong quá trình mang thai còn được gọi là sụp mí mắt bẩm sinh. Ở độ tuổi này, sụp mí mắt không chỉ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ về mắt mà còn gây ra các tật khúc xạ về mắt.

Sụp mí mắt ở độ tuổi trưởng thành

Ở độ tuổi trưởng thành, khi bị sụp mí mắt người ta sẽ gọi là sụp mí mắt mắc phải. Các ca sụp mí mắt mắc phải thường chỉ chiếm 25% các nguyên nhân gây nên hiện tượng sụp mí mắt. Nguyên nhân sụp mí mắt mắc phải ở độ tuổi trưởng thành thường là do:

  • Liệt các dây thần kinh
  • Bị xệ cơ mí mắt do rối loạn cơ vận nhãn (thường gặp ở phụ nữ trẻ tuổi)
  • Xệ cơ mí mắt do cân cơ (thường gặp ở người già, chức năng cơ mí mắt đã giảm)
  • Do khối u, bị bỏng, do các tác nhân cơ giới khác
  • Do thần kinh – cơ. Sụp mí mắt do thần kinh – cơ là dấu hiệu ban đầu của bệnh nhược cơ, ở giai đoạn này người ta còn gọi hiện tượng sụp mí mắt là nhược cơ mắt. Hiện tượng sụp mí do nhược cơ thường nặng hơn về buổi chiều và đỡ hơn về buổi sáng, bệnh cũng tăng lên khi cơ thể mệt mỏi, stress.

Đọc thêm: Sụp mí mắt – Nguyên nhân có có do nhược cơ

Chữa và điều trị sụp mí mắt như thế nào?

Sụp mí mắt không chỉ gây ảnh hưởng tới thị lực mà còn ảnh hưởng tới thẩm mỹ chung, điều này gây nên tâm lý tự ti cho nhiều người. Tuy nhiên, để điều trị sụp mí mắt sao cho thật hiệu quả, trước hết cần tìm ra nguyên nhân gây nên hiện tượng sụp mí mắt. Từ đó mới có được phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Đối với sụp mí mắt ở trẻ em, các bác sĩ thưởng tiến hành phẫu thuật khi trẻ 4-5 tuổi. Ở những trường hợp bị sụp mí nặng (giảm thị lực, gây lệch đàu, cong vẹo cột sống) thì có thể cần phải phẫu thuật sớm hơn, từ lúc trẻ 1 tuổi. Phương pháp phẫu thuật có thể là:

  • Cắt ngắn cơ nâng mi trên
  • Dùng sự hỗ trợ của các cơ lân cận
  • Treo mi vào cơ trán

Đối với sụp mí mắt ở người lớn, trước khi tiến hành phẫu thuật các bác sĩ sẽ xem xét mức độ để lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp. Nếu sụp mí mắt vừa thì sẽ tiến hành cắt phần da mi thừa, nếu sụp mí mắt nặng thì có thể tiến hành phẫu thuật can thiệp, phương pháp đơn giản nhất là làm ngắn cơ nâng mi và cắt bỏ một phần cơ vòng mi.

Riêng với sụp mí mắt do nhược cơ, đây là bệnh do một loại kháng thể gọi là R-ACh phá hủy các thụ thể ACh, làm cho các thụ thể này không thể di chuyển đến màng sau synap để dẫn truyền xung động cơ, từ đó gây nên hiện tượng yếu cơ, cơ không vận động. Chính vì vậy, việc phẫu thuật để điều trị nhược cơ mắt thường không được thực hiện, người bệnh chỉ có thể dùng các loại thuốc điều trị nhược cơ để cải thiện tình trạng này. Khi tình trạng sụp mí nặng đến độ 3 che lấp đồng tử, phương pháp phẫu thuật mới được xem xét thực hiện.

Ngoài việc sử dụng thuốc điều trị nhược cơ, người bệnh cũng có thể sử dụng thêm sản phẩm chiết xuất từ cây Chay. Ưu điểm của dòng sản phẩm này là có thể dùng thường xuyên mà không hề gây ra bất kì tác dụng phụ nào.

Lohha Tráng Kiện sản phẩm dành riêng cho chứng Nhược Cơ


Viên nén Lohha Tráng Kiện với thành phần Cao Lá Chay kết hợp cùng một số thảo dược khác có tác dụng giúp tăng trương lực cơ, hạn chế biểu hiện sụp mí mắt, khó nói, khó nuốt, cử động chân tay yếu do nhược cơ sinh ra. Ưu điểm lớn nhất của Lohha Tráng Kiện không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài từ đó có thể dùng phối hợp với thuốc tây để ngăn ngừa lệ thuộc và giảm tác dụng phụ của thuốc .
- Hướng dẫn mua Lohha Tráng Kiện: Xem tại đây
Có thể bạn quan tâm: ,

Ý kiến của bạn

Lohha Tráng Kiện