Nghi ngờ bị nhược cơ, bạn nên đọc thêm bài viết này

Nhược cơ là bệnh tự miễn thần kinh cơ gây nên sự yếu mỏi cơ đến nay vẫn chưa tìm được phương pháp chữa khỏi hoàn toàn. Phương pháp điều trị nhược cơ vẫn là đề tài được các bác sĩ trên khắp thế giới nghiên cứu. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bị nhược cơ? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này.

Sụp mí mắt

Vào thời gian đầu của bệnh, nhược cơ ảnh hưởng sớm nhất đến các cơ điều khiển cử động của mắt và mí mắt gây suy yếu ở mắt. Do đó,  liệt một phần của chuyển động ở mắt, nhìn đôi (song thị) và sụp mí mắt thường là một trong những triệu chứng đầu tiên của nhược cơ.

Theo thống kê của Simson J.A có 50 – 60% bệnh nhân nhược cơ gặp các vấn đề về cơ mắt ở giai đoạn khởi đầu của bệnh. Ở thời điểm tiến triển của bệnh, con số này lên đến 90%. Như vậy, các vấn đề về mắt chính là giai đoạn khởi đầu của bệnh nhược cơ và nó tồn tại trong suốt quá trình tiến triển của bệnh.

Sụp mí mắt 1

Hình ảnh: Bệnh nhân bị sụp mí mắt 2 bên

Mặc dù hầu hết người bệnh nhược cơ có vấn đề về mắt ở giai đoạn khởi phát bệnh, sau đó bệnh sẽ tiếp tục tiến triển với sự yếu cơ ở các cơ quan khác. Nhưng có khoảng 15% số người bệnh nhược cơ chỉ bị nhược cơ mắt.

Sụp mí mắt, nhìn đôi, song thị…là những triệu chứng thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường, tình cảm và thể chất. Ánh sáng mặt trời, căng thẳng cảm xúc, nhiễm siêu vi, phẫu thuật, kinh nguyệt, mang thai, tiêm chủng và các yếu tố vật lý khác đều có thể làm thay đổi các triệu chứng này.

Tuy nhiên bạn cũng cần biết rằng, không phải tất cả bệnh nhân bị sụp mí mắt hay nhìn đôi đều là biểu hiện của bệnh nhược cơ hay những người bị nhược cơ đều bị nhược cơ mắt.

Yếu, mỏi cơ

Nhược cơ làm suy và yếu cơ bắp trong cơ thể  đặc biệt là các cơ ngoại vi như cơ chân, tay làm cho người bệnh nhược cơ rất khó để di chuyển, đi lại, cầm nắm, lên xuống cầu thang… Tuy nhiên nhược cơ không làm ảnh hưởng đến hệ thống cơ tim hoặc đường tiêu hóa và hệ thống cơ trơn trong cơ thể.

Yếu đuối và mệt mỏi ở cổ và quai hàm cũng có thể xảy ra trong giai đoạn đầu của bệnh nhược cơ. Triệu chứng này xảy ra là do cơ hành tủy bị suy yếu. Sự suy yếu của cơ hành tủy cũng làm cho người bệnh nhược cơ phát âm khó, nói líu lưỡi. Nó cũng có thể làm bạn nghẹt thở thường xuyên, ăn uống khó.

Sự suy yếu của các cơ bắp có xu hướng lây lan theo tuần tự từ mặt và cổ đến chi trên, tay và sau đó là các chi dưới. Sự yếu cơ này làm cho người bị nhược cơ rất khó khăn để nâng cánh tay lên đầu; chuyển tư thế từ ngồi thành đứng; đi bộ đường dài; leo lên cầu thang hay nắm các vật nặng…

Trong trường hợp nặng, nhược cơ có thể làm ảnh hưởng đến các cơ bắp kiểm soát sự thở, làm người bệnh khó thở và có thể dẫn đến suy hô hấp.

Yếu đuối và mệt mỏi

Yếu đuối và mệt mỏi ở người bệnh nhược cơ có xu hướng dao động từ ngày này sang ngày khác, và thậm chí có thể thay đổi trong một ngày. Những người bị bệnh nhược cơ thường cảm thấy khỏe mạnh nhất vào buổi sáng sau một đêm ngủ đủ giấc và yếu nhất vào buổi chiều tối sau một ngày hoạt động, làm việc.

Trong một thời gian dài, các triệu chứng của nhược cơ sẽ dần tiến triển trong vòng 1-3 năm sau khi khởi phát bệnh. Có khoảng 15% người bệnh nhược cơ vẫn chỉ bị ở mắt, nhưng hầu hết bệnh sẽ tiến triển nặng hơn dẫn đến nhược cơ toàn thân. Nếu trong vòng 3 năm, các triệu chứng nhược cơ không xuất hiện thêm thì bệnh sẽ không tiến triển thành nhược cơ toàn thân.

Theo nghiên cứu, có khoảng 20% người bệnh nhược cơ thấy các triệu chứng thuyên giảm hoặc biến mất trong một thời gian, nhưng các thuyên giảm này chỉ là tạm thời, với thời gian trung bình khoảng năm năm. Tuy nhiên cũng có một vài người có thời gian thuyên giảm dường như vĩnh viễn, kéo dài đến hơn 20 năm.

Xét theo độ tuổi, nhược cơ vị thành niên có xu hướng tiến triển chậm hơn và có tỷ lệ thuyên giảm các triệu chứng bệnh cao hơn nhược cơ ở người lớn.

Các cơn nhược cơ cấp

Đặc biệt là ở những người yếu cơ cổ và quai hàm cùng với các triệu chứng hô hấp, nhược cơ có thể xấu đi dẫn đến các cơn nhược cơ cấp, nhiều trường hợp bệnh nhân nhược cơ còn dẫn đến suy hô hấp, phải nhập viện và thở bằng máy ôxi.

Nếu nhược cơ được điều trị đúng cách, các cơn nhược cơ cấp là rất hiếm. Điều này dựa vào vào sự đa dạng của các phương pháp điều trị và chất lượng chăm sóc tại các bệnh viện và cũng tùy thuộc vào sinh lí của từng bệnh nhân nhược cơ, không phải tất cả đều giống nhau.

Đôi khi, các cơn nhược cơ cấp có thể xảy ra mà không có hề có dấu hiệu cảnh báo trước. Tuy nhiên ở một vài bệnh nhân, các cơn nhược cơ cấp xảy ra có thể là do họ bị sốt, nhiễm trùng đường hô hấp, tổn thương do chấn thương, căng thẳng, hoặc sử dụng một trong các loại thuốc được cảnh báo là có nguy cơ làm nhược cơ nặng lên như: thuốc giãn cơ sử dụng trong phẫu thuật, aminoglycoside và kháng sinh nhóm quinolon, thuốc trợ tim, thuốc gây tê tại chỗ… Nếu bạn bị nhược cơ, bạn cần phải được theo dõi thường xuyên bởi bác sĩ, và nếu bạn gặp khó thở hoặc yếu bất thường, bạn nên đến bệnh viện ngay lập tức.

Bài viết trên đây cũng chính là những dấu hiệu của bệnh nhược cơ. Nhược cơ chỉ chiếm 0,5/100.000 dân số, nhưng lại là căn bệnh khó chữa và khó chẩn đoán chính xác, bệnh nhân nhược cơ cũng thường nhập viện trễ, dẫn đến khó thở, suy hô hấp và tử vong nhanh chóng. Vì vậy nếu được chẩn đoán mắc nhược cơ, bạn nên thường xuyên theo dõi tình trạng bệnh của mình để tránh xảy ra những biến chứng đáng tiếc.

Xem thêm: Bệnh nhược cơ có nguy hiểm không?

Lohha Tráng Kiện sản phẩm dành riêng cho chứng Nhược Cơ


Viên nén Lohha Tráng Kiện với thành phần Cao Lá Chay kết hợp cùng một số thảo dược khác có tác dụng giúp tăng trương lực cơ, hạn chế biểu hiện sụp mí mắt, khó nói, khó nuốt, cử động chân tay yếu do nhược cơ sinh ra. Ưu điểm lớn nhất của Lohha Tráng Kiện không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài từ đó có thể dùng phối hợp với thuốc tây để ngăn ngừa lệ thuộc và giảm tác dụng phụ của thuốc .
- Hướng dẫn mua Lohha Tráng Kiện: Xem tại đây
Có thể bạn quan tâm: ,

Ý kiến của bạn

Lohha Tráng Kiện