Mối liên hệ giữa bệnh nhược cơ và hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch được ví như “vệ sĩ” bảo vệ cơ thể chúng ta trước các tác nhân có hại như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng,…Chúng còn sửa chữa các tế bào hư hỏng, giúp ta phòng tránh ung thư. Thế nhưng bạn đã biết gì về hệ miễn dịch và căn bệnh tự miễn mang tên nhược cơ

Mối liên hệ giữa bệnh nhược cơ và hệ miễn dịch 1

Các cơ quan của hệ miễn dịch được bố trí khắp nơi trong cơ thể

Tổng quan về hệ miễn dịch

Cấu trúc hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch là một mạng lưới phức tạp bao gồm rất nhiều tế bào, mô và cơ quan khác nhau, chúng có những chức năng riêng nhưng vẫn có sự liên kết chặt chẽ với nhau để đảm bảo chức năng phòng thủ, làm “vệ sĩ” cho cơ thể. Những tế bào có vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch là tế bào bạch cầu, tế bào bạch cầu được chia thành 2 loại:

 • Đại thực bào. Đây là những tế bào có chức năng “nuốt” tế bào lạ và các sinh vật lạ xâm nhập cơ thể;
 • Lymphocytes  (còn được gọi là bạch cầu Lympho). Chức năng của tế bào này là phá hủy những chất lạ, sau đó sản xuất ra những hóa chất cho phép hệ miễn dịch ghi nhớ và nhận biết những kẻ lạ xâm nhập này. Và những tế bào Lympho sẽ tiêu diệt nhanh hơn những tế bào lạ đã được ghi nhớ nếu có lần xâm nhập sau.

Phân loại hệ miễn dịch

 •  Miễn dịch tự nhiên: Đây là loại miễn dịch bẩm sinh hình thành từ lúc ta còn trong bụng mẹ. Trong quá trình tiến hóa của con người, loại miễn dịch này sinh ra để chống lại sự xâm nhập của các vi sinh vật gây bệnh. Chúng có khả năng nhận biết, phân biệt cái gì là của mình, cái gì không phải của mình.
 • Miễn dịch đặc hiệu (miễn dịch thu được): Khi cơ thể tiếp xúc với kháng nguyên, trạng thái miễn dịch đặc hiệu sẽ xuất hiện để chống lại các kháng nguyên này.

Hệ miễn dịch cũng gây bệnh

Đúng vậy. Bởi như chúng ta đã tìm hiểu ở trên, hệ miễn dịch có khả năng nhận biết “người lạ”, “người quen” để bảo vệ cơ thể khỏi các cuộc xâm nhập. Thế nhưng đôi khi chúng lại “khôn nhà dại chợ”, nhận “người quen” thành “người lạ”. Hệ quả tất yếu của việc này là hơn 80 loại bệnh được sinh ra và chúng được y học gọi dưới cái tên Bệnh tự miễn.

Vậy tại sao tự nhiên hệ miễn dịch lại có sự nhầm lẫn tai hại như vậy? Các nhà khoa học đã điểm mặt chỉ tên những nguyên nhân chính sau đây:

 • Ô nhiễm môi trường: Ô nhiễm môi trường chính là hệ quả sự phát triển như vũ bão của nền công nghiệp, của những cuộc chạy đua công nghệ…Các tế bào của cơ thể đã bị môi trường làm tổn hại và bị biến đổi, dẫn đến hệ miễn dịch không còn nhận ra chúng nữa nên mang “vũ khí” ra tấn công.
 • Nhiễm trùng: Khi bị viêm nhiễm, các tế bào trong cơ thể chúng ta trông không khác gì những kẻ xậm nhập, hệ miễn dịch là một bộ máy cứng ngắc, chúng sẵn sàng tấn công “kẻ lạ” này mà không biết rằng đó lại là “người nhà”.
 • Vi khuẩn đường ruột bị xáo trộn: Việc lạm dụng kháng sinh cũng như thuốc tránh thai bừa bãi trong những thập kỉ gần đây đã làm mất cân bằng của hệ vi sinh đường ruột – Hệ vi khuẩn có vai trò điều hòa miễn dịch. Vì thế khi bị xáo trộn, sự điều hòa miễn dịch không còn được duy trì như bình thường nữa, dẫn tới khả năng cao sinh ra các bệnh tự miễn hay rối loạn tự miễn.
 • Thiếu vitamin D: Vitamin D giúp hệ miễn dịch chống lại ung thư, ngăn ngừa sự hợp thành của các nguyên tố không tốt. Vì vậy việc thiếu hụt vitamin D cũng làm tăng nguy cơ gây ra các bệnh tự miễn.
 • Tuyến giáp có bệnh: Tuyến giáp là nơi hứng chịu nhiều độc tố nhất, ngày ngày dưới “sức ép” của các độc tố này tuyến giáp đã bị rối loạn.
 • Ngoài ra, yếu tố di truyền cũng nên được chúng ta quan tâm. Nếu gia đình bạn có người đã từng mắc bệnh tự miễn thì khả năng cao bạn cũng có thể bị bệnh.

Nhược cơ chính là một trong những căn bệnh sinh ra do sự nhầm lẫn của hệ miễn dịch. Giai đoạn mới khởi phát, các triệu chứng bệnh nhược cơ có thể nhẹ và thoáng qua nên bệnh nhân thường chủ quan không để ý. Theo thời gian, bệnh dần tiến triển, các triệu chứng trở nên xấu hơn, xuất hiện thường xuyên hơn và thêm những triệu chứng mới với triệu chứng điển hình của bệnh là sự yếu cơ. Các cơ bị ảnh hưởng nhiều nhất bao gồm:

 • Cơ mi và cơ ngoài mắt
 • Yếu cơ mặt
 • Tổn thương các cơ ở chi và thân
 • Cơ hô hấp
 • Cơ hầu họng

Các bệnh tự miễn nói chúng và nhược cơ nói riêng hiện nay đều chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn. Mục tiêu trong việc điều trị nhược cơ chỉ là để loại bỏ các kháng thể, làm giảm các kháng thể và ức chế sự ràng buộc của các kháng thể. Có 3 phương pháp chính có thể đạt được mục tiêu này:

 • Sử dụng thuốc
 • Phẫu thuật tuyến ức
 • Lọc huyết tương

Và vì không thể trị khỏi hoàn toàn nên người bệnh sẽ suốt đời sống chung với bệnh, phụ thuộc rất nhiều vào các loại thuốc ức chế miễn dịch. Hệ quả của việc lệ thuộc và thuốc là những tác dụng phụ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể như: bệnh tiêu hóa, tiểu đường, suy giảm bạch cầu dẫn đến viêm nhiễm….

Các tổ chức y tế vẫn đang tiếp tục nghiên cứu và tìm ra phương pháp điều trị các bệnh tự miễn. Hiện người ta đã phát hiện trong lá Chay có thành phần ức chế miễn dịch chọn lọc rất mạnh. Các nhà nghiên cứu hi vọng rằng trong tương lại đây sẽ là thành phần chính trong thuốc điều trị các bệnh tự miễn, đặc biệt là nhược cơ.

Cơ thể chúng ta vô cùng kỳ diệu, mỗi cơ quan đều có chức năng riêng nhưng vẫn có sự liên kết chặt chẽ với nhau tạo thành một thể thống nhất. Hệ miễn dịch chính là một trong những cơ quan kỳ diệu tuyệt vời ấy, thế nhưng không phải lúc nào nó cũng hoạt động một cách trơn tru. Môi trường ô nhiễm, lối sống không khoa học,…chính là những yếu tố tiềm ẩn gây nên nhiều căn bệnh. Vì vậy, bạn hãy chủ động hơn trong việc bảo vệ sức khỏe cũng như tăng cường bảo vệ hệ miễn dịch của mình. 

Lohha Tráng Kiện sản phẩm dành riêng cho chứng Nhược Cơ


Viên nén Lohha Tráng Kiện với thành phần Cao Lá Chay kết hợp cùng một số thảo dược khác có tác dụng giúp tăng trương lực cơ, hạn chế biểu hiện sụp mí mắt, khó nói, khó nuốt, cử động chân tay yếu do nhược cơ sinh ra. Ưu điểm lớn nhất của Lohha Tráng Kiện không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài từ đó có thể dùng phối hợp với thuốc tây để ngăn ngừa lệ thuộc và giảm tác dụng phụ của thuốc .
- Hướng dẫn mua Lohha Tráng Kiện: Xem tại đây
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

Lohha Tráng Kiện