Mí mắt sụp chữa thế nào?

Đôi mắt chính là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể. Chúng giúp bạn có thể quan sát và nhìn thấy thế giới tươi đẹp xung quanh mình. Nhưng khi bạn bị sụp mí mắt, không những tính thẩm mỹ mất đi mà nó còn ảnh hưởng đến cả thị lực của bạn. Vậy cách trị sụp mí mắt thế nào? Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé.

Mí mắt sụp chữa thế nào? 1

Hình ảnh bệnh nhân bị sụp mí mắt

Trước khi điều trị sụp mí mắt

Khi nhận thấy mí mắt của mình bị sụp, tình trạng này kéo dài và ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống cũng như tầm nhìn của bạn thì bạn nên đi khám để trị sụp mí mắt. Và việc chuẩn bị trước khi đi khám cũng rất cần thiết, một số lời khuyên dành cho bạn là (bạn có thể áp dụng với cả những lần đi khám khác chứ không nhất thiết chỉ là khám mắt):

  • Xác định lý do của cuộc khám bệnh: Hẳn là như vậy, ban cần phải biết lý do vì sao mình đi khám. Bạn có thể liệt kê lại các triệu chứng bệnh của mình và viết chúng ra giấy. Việc liệt kê như vậy giúp bạn nhớ lại rõ hơn và một cách hệ thống hơn các triệu chứng bệnh của mình. Bạn nên lưu ý một chút rằng, nếu hiện tượng sụp mí của bạn là do nhược cơ gây nên, tình trạng bệnh sẽ được cải thiện trong buổi sáng và trở nặng lại vào buổi tối.
  • Chuẩn bị hồ sơ bệnh án cũ (nếu cũ): Nếu bạn đã từng điều trị sụp mí mắt, bạn nên chuẩn bị lại các hồ sơ điều trị cũ, cách điều trị sụp mí mắt bạn đã thực hiện. Điều này giúp bác sĩ nắm bắt rõ hơn và toàn diện hơn tình trạng bệnh của bạn.

Trước khi điều trị sụp mí mắt 1Bạn nên ghi lại các triệu chứng bệnh của mình – Hình ảnh minh họa

Trong khi khám bệnh, trước hết bác sĩ sẽ thăm khám tình trạng lâm sàng của bệnh. Bao gồm:

  • Khai thác bệnh: Trước khi chọn cách trị sụp mí mắt, bạn sẽ được khám xét toàn diện và các bác sĩ sẽ đánh giá xem mí mắt của bạn đã sụp đến độ mấy. Đồng thời tìm nguyên nhân gây sụp mí mắt và xem xét các tổn thương kèm theo.
  • Các xét nghiệm: Để tìm được nguyên nhân gây sụp mí mắt chính xác, bạn cũng cần làm một số xét nghiệm như: siêu âm mắt, siêu âm mạch hốc mắt, chụp X quang hốc mắt, chụp cắt lớp điện toán (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp mạch máu (DSA),…Nếu bác sĩ nghi ngờ tình trạng sụp mí của bạn là dấu hiệu của bệnh nhược cơ, bạn sẽ phải làm một số test chẩn đoán nhược cơ như test nước đá, test Prostigmin, Tensilon,…

Sau khi đã tìm được nguyên nhân gây bệnh, các bác sĩ sẽ lựa chọn cách trị sụp mí mắt cho bạn, việc điều trị cần toàn diện và dứt điểm. Bắt đầu điều trị từ nguyên nhân, rồi đến các biến chứng của sụp mí mắt và các tổn thương kèm theo.

Các cách trị sụp mí mắt

Cách trị sụp mí mắt do bẩm sinh.

Tuổi điều trị: Thường là khi trẻ đã 4-5 tuổi. Nhưng nếu trẻ bị sụp mí nặng, gây giảm thị lực hoặc lệch đầu, cong vẹo cột sống thì cần phải mổ sớm, có thể từ lúc 1 tuổi

Phương pháp điều trị: Chủ yếu là điều trị bằng phẫu thuật. Có thể chia các phương pháp phẫu thuật trị sụp mí mắt bẩm sinh thành 3 nhóm như sau:

  • Cắt một phần da mi phía trước
  • Cắt ngắn cơ nâng mi trên
  • Dùng sự hỗ trợ của các cơ lân cận

Ngoài những cách trên thì cách trị sụp mí mắt bằng phương pháp treo mi trên vào cơ trán cũng là một phương pháp đơn giản và thông dụng. Việc lựa chọn cách trị sụp mí mắt cần phụ thuộc vào độ sụp mí mắt, sức khoẻ cũng như mức độ ảnh hưởng của hiện tượng này tới thị lực.

Cách trị sụp mí mắt mắc phải

Để lựa chọn được cách trị sụp mí mắt mắc phải, các bác sĩ cần phải xem xét độ sụp mí mắt và chức năng còn lại của cơ mí mắt. Nếu sụp mi mắt ở mức độ vừa phải thì chỉ cần cắt bỏ phần da mi  thừa phía trên. Nếu mức độ sụp mí mắt nặng, các bác sĩ phải phẫu thuật can thiệp vào cơ nâng mí mắt, cách trị đơn giản nhất là làm ngắn cơ nâng mi và cắt bỏ một phần cơ vòng mi. Một số cách trị sụp mí mắt mắc phải có thể kể đến như:

  • Phẫu thuật nâng cung mày
  • Phẫu thuật tạo hình mí mắt
  • Nâng cung mày nội soi

Riêng đối với cách trị sụp mí mắt do bệnh nhược cơ, bạn có thể điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, phương pháp phẫu thuật chỉ được chỉ định khi tình trạng sụp mí mắt đã nặng, mí mắt sụp xuống che khuất tầm nhìn và làm ảnh hưởng lớn tới thị lực của bạn. Cách trị sụp mí mắt do nhược cơ băng phương pháp phẫu thuật cũng thường có rất nhiều rủi ro và hiệu quả không kéo dài.

Dùng thuốc vẫn là cách trị thông thường nhất ở sụp mí mắt do bệnh nhược cơ. Mestinon, Prednisone…là các loại thuốc điều trị tiêu biểu. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc để điều trị cần một thời gian dài và chỉ hạn chế được sự tiến triển của bệnh. Các loại thuốc này cũng gầy tác dụng phụ như tiểu đường, các bệnh về xương khớp, đường ruột, đường tiêu hóa, dạ dày…

Tuy nhiên hiện nay, nhiều công trình nghiên cứu khoa học cấp nhà nước về cây Chay Việt Nam đã được thực hiện. Các bác sĩ đã phát hiện ra rằng dịch tiết lá cây Chay có tác dụng ức chế miễn dịch. Kết quả trên đã được thử nghiệm thực tế ở những bệnh nhân mắc bệnh nhược cơ. Nắm bắt được điều này, sản phẩm Lohha Tráng Kiện có thành phần từ dịch tiết lá Chay đã ra đời, Lohha Tráng Kiện giúp làm giảm các triệu chứng ở bệnh nhược cơ như: sụp mí mắt, yếu mỏi tay chân, khó nhai nuốt…và hỗ trợ trong điều trị bệnh nhược cơ.

Trên đây là bài viết chi tiết về các cách trị sụp mí mắt. Vì trong khuôn khổ bài viết không thể viết chi tiết, cụ thể tất cả các vấn đề nên chúng tôi chỉ khái quát lại những ý chính cần thiết nhất. Hi vọng bài viết giúp bạn hiểu thêm phần nào về hiện tượng sụp mí mắt cũng như các cách trị sụp mí mắt hiện nay.

Theo nhuocco.vn

Lohha Tráng Kiện sản phẩm dành riêng cho chứng Nhược Cơ


Viên nén Lohha Tráng Kiện với thành phần Cao Lá Chay kết hợp cùng một số thảo dược khác có tác dụng giúp tăng trương lực cơ, hạn chế biểu hiện sụp mí mắt, khó nói, khó nuốt, cử động chân tay yếu do nhược cơ sinh ra. Ưu điểm lớn nhất của Lohha Tráng Kiện không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài từ đó có thể dùng phối hợp với thuốc tây để ngăn ngừa lệ thuộc và giảm tác dụng phụ của thuốc .
- Hướng dẫn mua Lohha Tráng Kiện: Xem tại đây
Có thể bạn quan tâm: ,

Ý kiến của bạn

Lohha Tráng Kiện