Làm gì khi mí mắt bị sụp?

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn nhưng một đôi mắt đẹp không hẳn chỉ là một đôi mắt to, tròn, long lanh mà một đôi mắt đẹp còn phải là một đôi mắt khỏe mạnh không bệnh tật. Sụp mí mắt là một trong những nguyên nhân khiến đôi mắt bạn không còn đẹp. Vậy nguyên bị sụp mí mắt là gì và mí mắt bị sụp phải làm sao?

Làm gì khi mí mắt bị sụp? 1

Hình ảnh minh họa

Nguyên nhân bị sụp mí mắt

Nguyên nhân bị sụp mí mắt có rất nhiều, chẳng hạn như do bẩm sinh, hay do mắc phải. Bị sụp mí mắt mắc phải lại chia ra nhiều nguyên nhân nhỏ khác gồm do tuổi tác làm phần mí mắt bị lão hóa, mắt gặp phải các tai nạn, chấn thương, các biến chứng phẫu thuật ở vùng mắt hoặc do các bệnh lý về thần kinh hay thần kinh – cơ. Chúng ta có thể kể đến 1 vài nguyên nhân phổ biến:

  • Sụp mí mắt do bẩm sinh: Sụp mí mắt do bẩm sinh có thể kết hợp với các tật khúc xạ ở mắt hay những dị dạng ở mặt, những bất thường ở cơ vận động nhãn cầu, .
  • Sụp mí mắt do tổn thương thần kinh, liệt cơ vận nhãn: Do các hội chứng như hội chứng cuống não, đỉnh hố mắt, hội chứng khe dơi, xoang hang…gây nên.
  • Sụp mí mắt do thần kinh – cơ: Còn gọi là tình trạng nhược cơ mắt bởi hiện tượng này là do bệnh nhược cơ gây nên. Nhược cơ là một căn bệnh hay tự miễn, do hệ miễn dịch “khôn nhà dại chợ” đã tự nhận nhầm các thụ thể trong cơ thể là tế bào là và phá hủy. Bệnh thường gặp ở bệnh nhân nữ tuổi dưới 40 hoặc nam giới tuổi trên 60.
  • Sụp mí mắt do cân: Cơ mí mắt bị lão hóa do tuổi tác gây nên tình trạng sụp mí mắt ở người già.
  • Sụp mí mắt do chấn thương
  • Sụp mí mắt do các tác nhân khác: đau mắt hột, u sa hay bỏng vùng mắt…

Mí mắt bị sụp phải làm sao?

Khi biết mình bị sụp mí mắt, trước hết bạn cần đến các sơ sở y tế hay bệnh viện để khám và tìm ra nguyên nhân chính xác. Việc điều trị sụp mí mắt cần toàn diện và dứt điểm. Bắt đầu điều trị từ nguyên nhân bị sụp mí mắt mắt, điều trị các biến chứng rồi đến cả những tồn thương kèm theo.

Mí mắt bị sụp phải làm sao? 1

Hình ảnh minh họa

Điều trị sụp mí mắt nói chung hiện nay chủ yếu bằng phương pháp phẫu thuật. Sau khi xác định được nguyên nhân sụp mí mắt, bạn sẽ được lựa chọn phương pháp phẫu thuật. Về các phương pháp phẫu thuật trị sụp mí mắt, hiện nay được chia thành 2 nhóm chính:

  • Phương pháp cắt ngắn cơ nâng mi trên: Phương pháp này sẽ được lựa chọn khi sức cơ nâng mi trên còn ở mức trung bình hoặc tốt. Phương pháp được thực hiện bằng đường mổ từ phía sau qua hết kết mạc hoặc đường mổ từ phía trước qua da.
  • Phương pháp dùng sự hỗ trợ của các cơ lân cận. Trong nhóm này, phương pháp treo mi vào cơ trán bằng các chất liệu tự thân hoặc dùng chất liệu nhân tạo là phổ biến nhất.

Sau khi đã lựa chọn xong phương pháp phẫu thuật, các bác sĩ sẽ lựa chọn thời điểm để phẫu thuật điều trị sụp mí mắt cho bạn. Đối với trẻ 5 – 6 tuổi, nếu hiện tượng sụp mí mắt bẩm sinh nặng, mắt có nguy cơ mắc các chứng nhược thị, các tất khúc xạ về mắt hoặc lệch vẹo đầu thì cần mổ sớm (có thể từ lúc 1 tuổi). Với sụp mí mắt mắc phải, việc phẫu thuật sẽ được tiến hành sau khi điều trị ổn định được các nguyên nhân gây ra bệnh. Về mức độ điều chỉnh sụp mí mắt, mí mắt sẽ được nâng và điều chỉnh đến mức độ tốt nhất (bao gồm cả về thẩm mỹ lần chức năng).

Riêng đối với sụp mí mắt do nhược cơ, khi tình trạng mí đã sụp nặng đến độ 3, làm tầm nhìn bị cản trở nhiều cũng như ảnh hưởng lớn đến thị lực thì mới sử dụng phương pháp phẫu thuật. Còn phương pháp trị sụp mí mắt do nhược cơ chủ yếu vẫn là dùng thuốc. Các loại thuốc thường được sử dụng là Mestinon, Prednisone…Tuy nhiên, do đây là một bệnh tự miễn nên người bệnh phải dùng thuốc trong một thời gian dài, “gắn bó” với thuốc gần như suốt đời. Mà các loại thuốc này lại gây rất nhiều tác dụng phụ. Chính vì vậy, hiện nay việc dùng thảo dược từ thiên nhiên hoặc các chế phẩm từ thảo dược thiên nhiên để hỗ trợ điều trị bệnh cũng như để ngăn ngừa sự lệ thuộc và giảm tác dụng phụ của thuốc Tây hiện rất được quan tâm. Sản phẩm tiêu biểu có thể kể đến là Lohha Tráng Kiện.

Trên đây là bài viết giúp bạn giải đáp những thắc mắc xung quanh câu hỏi: “Mắt bị sụp mí phải làm sao?“. Hi vọng bài viết đã cung cấp được cho bạn những thông tin bổ ích và cần thiết. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm những bài viết khác trong website của chúng tôi để hiểu rõ hơn và chi tiết hơn về bệnh sụp mí mắt. 

Theo nhuocco.vn

Lohha Tráng Kiện sản phẩm dành riêng cho chứng Nhược Cơ


Viên nén Lohha Tráng Kiện với thành phần Cao Lá Chay kết hợp cùng một số thảo dược khác có tác dụng giúp tăng trương lực cơ, hạn chế biểu hiện sụp mí mắt, khó nói, khó nuốt, cử động chân tay yếu do nhược cơ sinh ra. Ưu điểm lớn nhất của Lohha Tráng Kiện không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài từ đó có thể dùng phối hợp với thuốc tây để ngăn ngừa lệ thuộc và giảm tác dụng phụ của thuốc .
- Hướng dẫn mua Lohha Tráng Kiện: Xem tại đây
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

Lohha Tráng Kiện