Mắt bị sụp mí phải làm sao?

Mắt bị sụp mí phải làm sao? Hay mắt bị sụp mí phải làm thế nào là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người bị sụp mí mắt. Ở bài viết lần này chúng ta cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé.

Mắt bị sụp mí phải làm sao? 1

Hình ảnh bệnh nhân bị sụp mí mắt

 Nguyên nhân mắt bị sụp mí

Muốn biết mắt bị sụp mí phải làm sao trước hết ta cần tìm được nguyên nhân sụp mí mắt, có nguyên nhân thì mới có hướng điều trị tận gốc. Vậy nguyên nhân gây sụp mí mắt là gì?

Có nhiều nguyên nhân gây tình trạng mắt bị sụp mí, tuy nhiên người ta có thể xếp chúng thành 2 nhóm chính gồm sụp mí mắt bẩm sinh và sụp mí mắt thứ sinh (sụp mí mắt mắc phải)

Sụp mí mắt bẩm sinh: Đây là trường hợp trẻ vừa sinh ra đã bị sụp mí. Nguyên nhân xảy ra tình trạng sụp mí này là do rối loạn chức năng cơ hay thần kinh. Bởi trong thời gian phôi thai và phát triển, các dây thần kinh kích thích phát triển cơ nâng mi đã phân bổ sai, không đúng chỗ làm cơ mí mắt phát triển kém, hậu quả là cơ mí mắt phát triển bất thường, gây ra tình trạng sụp mí mắt.

Sụp mí mắt thứ sinh (sụp mí mắt mắc phải): Nguyên nhân gây nên tình trạng sụp mí mắt thứ sinh được các bác sĩ chia thành 5 nhóm khác nhau, bao gồm:

 1. Sụp mí mắt nguyên nhân do liệt cơ vận động nhãn cầu (liệt cơ vận nhãn) hoặc tổn thương các dây thần kinh;
 2. Sụp mí mắt do thần kinh – cơ: Sụp mí mắt do thần kinh và cơ bị mất liên lạc có thể chính là biểu hiện ban đầu của căn bệnh tự miễn nhược cơ hay người ta còn gọi đây là tình trạng nhược cơ mắt. Nguyên nhân gây ra tình trạng mất liên lạc giữa thần kinh và cơ là do trong cơ thể chúng ta tự sản sinh ra một kháng thể chống lại thụ thể Acetylcolin (ACh) – một chất trung gian hóa học dẫn truyền các xung thần kinh.Hay nói cách khác, hệ miễn dịch của chúng ta vì một lý do nào đó đã tự quay lại tấn công chính cơ thể của mình.
 3. Sụp mí mắt do cân cơ: Sụp mí mắt do cân cơ thường xảy ra khi bạn đã già, các chức năng của cân, cơ không còn được như lúc trẻ mà đã bị lão hóa.
 4. Sụp mí mắt do chấn thương
 5. Sụp mí mắt do tác nhân cơ giới: Các bệnh liên quan đến vùng mắt như u, sa da mi, bệnh lý sẹo như xơ hóa cơ, đau mắt hột,..cũng có thể làm bạn bị sụp mí mắt.

Mắt bị sụp mí phải làm sao?

Dựa vào những nguyên nhân gây bệnh ở trên, các bác sĩ sau khi thăm khám, khai thác tiền sử bệnh của bạn sẽ đưa ra phương pháp điều trị hợp lý nhất.

1. Đối với sụp mí mắt do bẩm sinh.

Về tuổi điều trị: Các bác sĩ thường khuyên nên phẫu thuật khi trẻ 4 – 5 tuổi. Còn trong trường hợp trẻ bị sụp mí nặng, gây giảm thị lực hoặc lệch đầu, cong vọ cột sống cần phải mổ sớm hơn, có thể từ lúc 1 tuổi.

Về phương pháp điều trị: Chủ yếu là điều trị bằng phẫu thuật. Có thể chia các phương pháp phẫu thuật thành 3 nhóm chính như sau:

 • Cắt một phần da mi phía trước (Phương pháp này ngày nay ít được sử dụng)
 • Cắt ngắn cơ nâng mi trên
 • Dùng sự hỗ trợ của các cơ lân cận
 • Ngoài những phương pháp trên thì phương pháp treo mi trên vào cơ trán cũng là một phương pháp đơn giản, tương đối thông dụng.

Việc điều trị sụp mí mắt bằng phẫu thuật cần phụ thuộc vào sức khoẻ cũng như mức độ ảnh hưởng tới thị lực. Cha mẹ cần chú ý tới tình trạng sụp mí mắt của trẻ và đưa trẻ tới các cơ sở chuyên khoa mắt để được khám và điều trị càng sớm càng tốt (tốt nhất là trước 2 tuổi).

Mắt bị sụp mí phải làm sao? 1

Hình ảnh: Sụp mí mắt bẩm sinh

2. Đối với sụp mí mắt thứ sinh

Để điều trị sụp mí mắt do mắc phải thì việc có nên phẫu thuật hay không còn tùy thuộc vào độ sụp mí mắt và chức năng còn lại của cơ mí mắt. Nếu tình trạng sụp mi vừa phải thì chỉ cần cắt bỏ phần da mi trên dư thừa. Nếu tình trạng cơ mí mắt bị sụp nhiều, ngoài khâu này, các bác sĩ còn phải phẫu thuật can thiệp vào cơ nâng mí mắt, phương pháp đơn giản nhất là làm ngắn cơ nâng mi và cắt bỏ một phần cơ vòng mi. Một số phương pháp phẫu thuật chính là:

 • Phẫu thuật nâng cung mày
 • Phẫu thuật tạo hình mí mắt
 • Nâng cung mày nội soi

Tìm hiểu thêm: Bật mí cách chữa sụp mí mắt

Điều cần lưu ý ở đây là điều trị sụp mí mắt hay nhược cơ mắt do bệnh nhược cơ, bạn có thể điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Việc điều trị sụp mí mắt do nhược cơ thường có rất nhiều rủi ro và hiệu quả không kéo dài. Bởi nhược cơ là căn bệnh tự miễn, xảy ra do chính những tác nhân bên trong cơ thể kháng lại chính bản thân mình. Muốn điều trị phải điều trị tận gốc.

Phương pháp điều trị chủ yếu cho tình trạng sụp mí mắt do nhược cơ vẫn là dùng thuốc. Các loại thuốc thường được sử dụng là Mestinon, Prednisone…Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc trong thời gian dài có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như giòn xương, tiểu đường, các bệnh về đường ruột. đường tiêu hóa, dạ dày…

Mắt bị sụp mí phải làm sao? 2

Phương pháp điều trị chủ yếu cho tình trạng sụp mí mắt do nhược cơ vẫn là dùng thuốc – Hình ảnh minh họa

Còn phương pháp phẫu thuật chỉ được áp dụng khi tình trạng sụp mí nặng đến độ 3 che lấp đồng tử, làm cản trở tầm nhìn cũng như ảnh hưởng lớn đến thị lực của người mắc bệnh. Phương pháp phẫu thuật thường là treo mi qua cơ trán. Tuy nhiên, những rủi ro trong phẫu thuật có thể kể đến như điều chỉnh mí mắt quá mức hoặc chưa đủ, hở mi, lật mi hoặc quặm mi, nếp mi không đẹp,…Hơn nữa, việc phẫu thuật chỉ là điều trị bên ngoài, khả năng tái phát bệnh trở lại là rất cao.

Hiện nay, các bác sĩ đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng, dịch tiết lá cây Chay của Việt Nam có tác dụng ức chế miễn dịch. Nhiều công trình nghiên cứu trong nước và cả hợp tác với nước ngoài đã được nghiên cứu thực hiện và thử nghiệm trên những bệnh nhân mắc bệnh nhược cơ, kết quả thu được rất khả quan. Nắm bắt được điều này, công ty Cổ phần đầu tư và sản xuất Âu Cơ đã tiếp nối các nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm Lohha Tráng Kiện, giúp làm giảm các triệu chứng ở người mắc bệnh nhược cơ và hỗ trợ trong điều trị bệnh nhược cơ.

 Như vậy ta thấy, việc điều trị sụp mí mắt cần phải có sự thăm khám xác định nguyên nhân cụ thể. Bạn không nên tự điều trị hay làm theo các mẹo tại nhà, điều này không những làm bệnh không thuyên giảm mà có có thể làm bệnh nặng hơn, đặc biệt với chứng nhược cơ mắt do nhược cơ.

Theo: Nhuoco.vn 

Lohha Tráng Kiện sản phẩm dành riêng cho chứng Nhược Cơ


Viên nén Lohha Tráng Kiện với thành phần Cao Lá Chay kết hợp cùng một số thảo dược khác có tác dụng giúp tăng trương lực cơ, hạn chế biểu hiện sụp mí mắt, khó nói, khó nuốt, cử động chân tay yếu do nhược cơ sinh ra. Ưu điểm lớn nhất của Lohha Tráng Kiện không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài từ đó có thể dùng phối hợp với thuốc tây để ngăn ngừa lệ thuộc và giảm tác dụng phụ của thuốc .
- Hướng dẫn mua Lohha Tráng Kiện: Xem tại đây
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

Lohha Tráng Kiện