Thuốc điều trị nhược cơ và những lưu ý cần nắm thật rõ

Hiện nay có 3 phương pháp chính trong điều trị bệnh nhược cơ là: sử dụng thuốc; phẫu thuật tuyến ức và lọc huyết tương. Mỗi phương pháp lại có những ưu và nhược điểm riêng. Bài viết lần này chúng tôi xin lưu ý đến các bạn những điều cần nắm thật rõ về thuốc điều trị nhược cơ.

Thuốc điều trị nhược cơ và những lưu ý cần nắm thật rõ 1

Hình ảnh minh họa

Thuốc nào để điều trị bệnh nhược cơ?

Thuốc kháng Cholinesterase

Có 2 loại thuốc chính trong nhóm này là Pyridostigmine (Mestinon) và Neostigmine (Prostigmin). Mestinon thường được sử dụng hơn là Neotigmine.

Các thuốc thuộc nhóm này có tác dụng ức chế men cholinesterase, loại men này có tác dụng tách các thụ thể ACh ra khỏi các AChR ở màng sau synap thần kinh cơ và thuỷ phân các ACh đó. Công việc này làm cho các thụ thể ACh không bị phá huỷ hết và vẫn duy trì được tác dụng của ACh lên các thụ cảm thể của nó ở màng sau synap thần kinh-cơ, từ đó duy trì được khả năng co cơ.

 • Neostigmine là dạng thuốc tiêm có tác dụng nhanh nên thường dùng trong cấp cứu cơn nhược cơ cấp hoặc dùng ngay trước các bữa ăn để tạo điều kiện cho bệnh nhân có thể ăn uống và vệ sinh cá nhân được.
 • Các thuốc dạng uống (Mestinon,…) có tác dụng chậm hơn Neostigmine nhưng tác dụng lại kéo dài hơn Neostigmine nên thường được dùng với tính chất dự phòng trước các cơn nhược cơ hay muốn kéo dài tác dụng của thuốc để giảm triệu chứng bệnh nhược cơ.

Nhóm thuốc có chứa Corticosteroids (Corticoid)

Nhóm thuốc này được chỉ định dùng cho bệnh nhân mắc nhược cơ toàn thân mức độ trung bình hoặc nặng. Thuốc thường đạt hiệu quả sau vài tuần. Sau đó cần từ từ giảm dần liều lượng, rồi chuyển sang cho uống cách nhật (ngày uống, ngày nghỉ). Trường hợp bệnh nhân không thể uống thuốc do yếu cơ hầu họng dẫn đến nuốt khó thì có thể tiêm tĩnh mạch.

Các thuốc ức chế miễn dịch

Các loại thuốc này được chỉ định phối hợp với corticosteroids, hoặc dùng đơn độc khi người bệnh không dung nạp corticosteroids. Các thuốc thường được sử dụng là:

 • Azathioprine (Immuran – Imurel viên 50 mg). Hiệu quả sử dụng thuốc có thể sau vài tháng hoặc 1 năm.
 • Cyclosporine
 • Mycophenolate mofetyl (Cellcept)

Những lưu ý cần nắm rõ khi sử dụng thuốc điều trị nhược cơ

Thuốc kháng Cholinesterase

Khi sử dụng thuốc, điều cần lưu ý đầu tiên là liều sử dụng, liều dùng sẽ được bác sĩ kê nên bạn tuyệt đối không tự ý dùng thuốc điều trị nhược cơ. Mỗi bệnh nhân, tùy vào cân nặng, tình trạng bệnh sẽ có liều lượng khác nhau. Thuốc sẽ được chỉ định sử dụng từ liều thấp rồi tăng dần tới liều mang lại hiệu quả.

Cần đặc biệt lưu ý là khi dùng quá liều nhóm thuốc này có thể gây cơn cường cholin với những triệu chứng: vã mồ hôi; da xanh tái; tăng tiết nước bọt và dịch phế quản; buồn nôn và nôn; chậm nhịp tim; đau bụng tiêu chảy; co đồng tử; chuột rút; hạ huyết áp. Để giảm tác dụng phụ của của thuốc kháng cholinergic, bác sĩ có thể cho bạn sử dụng kết hợp với atropin nhưng gây nguy cơ che khuất triệu chứng quá liều của thuốc Cholinesterase.

Nhóm thuốc có chứa Corticosteroids (Corticoid)

Chúng ta không thể phủ nhận những tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của Corticoid nhưng đây cũng chính là con dao 2 lưỡi. Bởi nếu lạm dụng và sử dụng thường xuyên, tác dụng phụ của Corticoid là khôn lường:

 • Gây phù nề, tăng huyết áp
 • Loãng xương, đặc biệt là xương cột sống.
 • Nhiễm khuẩn.
 • Gây rối loạn dung nạp glucose hoặc đái tháo đường.
 • Viêm loét dạ dày
 • Suy thượng thận
 • Làm da mỏng, dẫn tới dễ bị xuất huyết dưới da khi tiêm truyền hoặc va đập.
 • Các vết loét, vết mổ khó liền do corticoid ức chế quá trình liền vết mổ.
 • Trẻ dễ bị lùn do corticoid ức chế tiết GH, làm giảm sự phát triển chiều cao.
 • Những tác dụng không mong muốn khác có thể kể đến là mất ngủ, rối loạn tâm thần, đục thuỷ tinh thể, giảm ham muốn tình dục…

Do vậy, cần phải cực kỳ thận trọng trong việc sử dụng Corticoid để điều trị nhược cơ:

 • Tuyệt đối tuân theo đúng chỉ định của bác sĩ về liều lượng cũng như thời gian sử dụng thuốc.
 • Kiểm tra huyết áp và đường huyết thường xuyên.
 • Sau 3 tháng sử dụng thuốc nên đi khám mắt.
 • Nếu có rối loạn về tâm thần cần thông báo ngay cho bác sĩ.
 • Bạn nên tránh ngồi quá lâu một chỗ. Điều này sẽ làm yếu cơ nhiều hơn và làm tình trạng loãng xương nặng thêm.
 • Tuyệt đối không tự ngừng thuốc đột ngột, nhất là với trường hợp bạn đang dùng thuốc liều cao hoặc đã dùng thuốc trong thời gian dài. Bởi nếu vậy nguy cơ bị suy thượng thận cấp nặng rất cao, dễ bị tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Tại Việt Nam, ngoài sử dụng thuốc Tây. Bệnh nhân nhược cơ có thể tìm đến các phương pháp điều trị bằng Đông Y. Đặc biệt là các sản phẩm thay thế giúp hỗ trợ điều trị nhược cơ và dùng lâu dài để phối hợp với thuốc Tây, mục đích ngăn ngừa lệ thuộc và giảm tác dụng phụ của thuốc. Những sản phẩm này có ưu điểm 100% chiết xuất từ thiên nhiên với thành phần chính là dịch tiết lá chay và các loại thảo dược thiên nhiên khác, không gây tác dụng phụ dù có sử dụng lâu dài.

Nhược cơ là căn bệnh tự miễn đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị khỏi hoàn toàn. Bệnh nhân gần như phải lệ thuộc và thuốc suốt đời, các loại thuốc này lại gây nhiều tác dụng phụ không hề tốt với cơ thể. Vì vậy, bạn nên lựa chọn những phương pháp điều trị thông minh nhất. Chúng tôi luôn muốn mang đến những giải pháp điểu trị tốt nhất cho bạn cũng như những người mắc nhược cơ khác, vì vậy đừng ngần ngại mà chia sẻ cho chúng tôi biết về tình trạng của bạn nhé.

Lohha Tráng Kiện sản phẩm dành riêng cho chứng Nhược Cơ


Viên nén Lohha Tráng Kiện với thành phần Cao Lá Chay kết hợp cùng một số thảo dược khác có tác dụng giúp tăng trương lực cơ, hạn chế biểu hiện sụp mí mắt, khó nói, khó nuốt, cử động chân tay yếu do nhược cơ sinh ra. Ưu điểm lớn nhất của Lohha Tráng Kiện không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài từ đó có thể dùng phối hợp với thuốc tây để ngăn ngừa lệ thuộc và giảm tác dụng phụ của thuốc .
- Hướng dẫn mua Lohha Tráng Kiện: Xem tại đây
Có thể bạn quan tâm: ,

Ý kiến của bạn

Lohha Tráng Kiện