Làm thế nào để giảm sụp mí mắt?

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn thế nhưng bạn lại không may mắc phải chứng sụp mí mắt. Vậy làm sao để giảm sụp mí mắt? Chúng ta cùng tìm hiểu một vài phương pháp nhé.

Làm thế nào để giảm sụp mí mắt? 1

Hình ảnh bệnh nhân bị sụp mí mắt

Thế nào là mí mắt bị sụp?

Mí mắt bị sụp hay còn gọi là sụp mí mắt là hiện tượng mí trên của mắt có sự sa xuống bất thường, sự sa xuống này che mất quá 1/5 đường kính của lòng đen. Hiện tượng mí mắt bị sụp có thể xảy ra ở 1 hoặc cả 2 bên mắt. Trường hợp mắt sụp mi một bên mà bên kia lại mở to để bù trừ còn được gọi là hiện tượng Hering.
Dựa vào khoảng cách giữa bờ dưới mi trên với con ngươi, người ta chia sụp mí mắt thành 4 độ.

 • Độ 1 (nhẹ) trên 1/5 đường kính giác mạc bị che. Ở mức độ này, mới chỉ ảnh hưởng chủ yếu đến thẩm mỹ chứ chưa ảnh hưởng đến thị lực.
 • Độ 2 (trung bình) mí trên bị sa xuống nhiều, đồng tử bị che khuất và có sự ảnh hưởng đến thị lực.
 • Độ 3 (nặng) bờ mi trên sa xuống vượt quá trung tâm con ngươi mắt (đồng tử).
 • Độ 4 (rất nặng) bờ mi trên sụp xuống che kín đồng tử.

Ngoài ra, người ta còn chia hiện tượng sụp mí mắt thành 3 mức độ theo Mustardé như sau .

 • Độ I (Nhẹ): Bờ mi trên nằm phía trên bờ đồng tử.
 • Độ II (Vừa): Bờ mi trên che một phần đồng tử.
 • Độ III (Nặng): Bờ mi trên che toàn bộ đồng tử.

Trong các mức độ trên thì mức độ I và mức độ II là thường gặp nhất.

Làm gì để giảm sụp mí mắt?

Làm gì để giảm sụp mí mắt? 1

Hình ảnh minh họa

Để giảm được tình trạng sụp mí mắt, trước hết bạn cần đến bệnh viện để các bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân mí mắt của bạn bị sụp. Để làm được điều này, bác sĩ sẽ khai thác bệnh sử, đánh giá tình trạng mi sụp, các bệnh liên quan và thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán lâm sàng. Qúa trình khai thác bệnh bao gồm:

 • Khai thác tiền sử: Tiền sử gia đình bạn có ai bị sụp mí mắt hay không; nếu bạn đã có gia đình và mang thai bác sĩ sẽ khai thác quá trình thai sản của bạn; các chấn thương, tai nạn vùng mắt của bạn trong quá khứ,…
 • Khai thác bệnh sử: Bác sĩ sẽ có một vài câu hỏi như: Thời điểm nào bạn bắt đầu có hiện tượng mí mắt bị sụp? Các cơn sụp mí diễn biến thế nào? Sau đó, nếu có các bất thường đi kèm như song thị, giảm thị lực, đau nhức mắt, đau đầu, viêm tấy đỏ, yếu bại cơ, nói ngọng, ăn sặc, có tiếng thổi trong đầu,…bạn sẽ được xem xét, đánh giá các tình trạng này. Ngoài ra bác sĩ sẽ hỏi thêm về các phương pháp điều trị bạn đã áp dụng, kết quả bệnh sau điều trị thế nào.
 • Khám xét toàn thân: Bạn có thể được gửi khám thêm tại các khoa khác như thần kinh, tai mũi họng, hàm mặt, nội tiết và lồng ngực,…

Sau khi tìm ra được nguyên nhân sụp mí mắt. Các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị tình trạng mí mắt bị sụp. Tuy nhiên, nếu tình trạng sụp mí của bạn được nghi ngờ là do bệnh nhược cơ, bạn sẽ làm thêm một số xét nghiệm chẩn đoán nhược cơ, có thể gồm: các thử nghiệm phát hiện nhược cơ ( test nước đá, điện cơ, test Prostigmin, Tensilon,…), siêu âm mắt, siêu âm mạch hốc mắt, chụp X quang hốc mắt,…

Hiện nay, điều trị để giảm sụp mí mắt chủ yếu bằng phương pháp phẫu thuật. Phương pháp phẫu thuật sẽ căn cứ vào nguyên nhân gây sụp mi, mức độ sụp mi, chức năng của cơ nâng mi và các yếu tố ảnh hưởng khác. Có rất nhiều phương pháp phẫu thuật điều chỉnh là giảm sụp mí mắt, các phương pháp này được chia thành 2 nhóm chính:

 • Làm ngắn mi trên
 • Dùng sự hỗ trợ của các cơ lân cận.

Đối với phương pháp phẫu thuật làm ngắn mi trên. Khi chức năng cơ nâng mí mắt trên của bạn còn ở mức khá hoặc tốt, phương pháp này sẽ được chỉ định. Bởi ưu điểm của phương pháp phẫu thuật này là giữ được chức năng còn lại của cơ nâng mi. Phương pháp này cũng có nhược điểm là hiệu quả không cao nếu bạn mí mắt của bạn bị sụp nặng và chức năng cơ nâng mi đã yếu; trong phẫu thuật thường điều chỉnh thiếu, bệnh dễ tái phát. Phẫu thuật làm ngắn mi trên có nhiều phương pháp có thể kể đến như: Thực hiện bằng đường mổ từ phía trước qua da hoặc đường mổ từ phía sau qua kết mạc. Hai phương pháp phổ biến nhất là phương pháp Berke (cắt ngắn cân nâng mi qua da) và phương pháp Fassanella – Servat (cắt sụn – cơ Muller qua kết mạc).

Đối với các phương pháp phẫu thuật dùng sự hỗ trợ của các cơ lân cận. Khi chức năng cơ nâng mi của bạn yếu hoặc không còn, phương pháp này sẽ được chỉ định. Tuy nhiên, do mi mắt đồng bộ vận động với nhãn cầu nên phẫu thuật dễ bị hở mi. Phương pháp phổ biến nhất trong nhóm này là treo mi vào cơ trán bằng các chất liệu tự thân (cân cơ thái dương nông, cân cơ đùi, bó cơ vòng mi, dải cơ trán, vạt cơ trán,…) hoặc nhân tạo (chỉ không tiêu, silicon,…)

Đối với người bị sụp mí mắt do nhược cơ, việc điều trị bằng phương pháp phẫu thuật sẽ được xem xét thực hiện khi mí mắt  trên của bạn sụp nặng đến độ 3 che lấp đồng tử, làm cản trở tầm nhìn cũng như ảnh hưởng lớn đến thị lực của bạn, phương pháp phẫu thuật thường là treo mi qua cơ trán. Còn, thông thường để làm giảm triệu chứng sụp mí mắt ở người bệnh nhược cơ, các bác sĩ thường sử dụng thuốc như mestinon, prednisone, Lohha Tráng Kiện,…

Cơ thể chúng ta vô cùng kì diệu, mọi cơ quan sinh ra đều có chức năng riêng của nó và mí mắt cũng vậy. Mí mắt được tạo ra để bảo vệ cho đôi mắt đồng thời tạo nên vẻ đẹp khuôn mặt của mỗi người. Tình trạng mí mắt bị sụp không chỉ gây ảnh hưởng thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến cả sức khỏe của bạn. Đặc biệt, nếu hiện tượng sụp mí mắt xảy ra do bệnh nhược cơ, bạn cần đi khám để điều trị khi bệnh còn ở mức độ nhẹ, bởi nếu để lâu bệnh sẽ tiến triển gây yếu cơ toàn thân và có thể gây ra những biến chứng đe dọa tính mạng của bạn.

Lohha Tráng Kiện sản phẩm dành riêng cho chứng Nhược Cơ


Viên nén Lohha Tráng Kiện với thành phần Cao Lá Chay kết hợp cùng một số thảo dược khác có tác dụng giúp tăng trương lực cơ, hạn chế biểu hiện sụp mí mắt, khó nói, khó nuốt, cử động chân tay yếu do nhược cơ sinh ra. Ưu điểm lớn nhất của Lohha Tráng Kiện không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài từ đó có thể dùng phối hợp với thuốc tây để ngăn ngừa lệ thuộc và giảm tác dụng phụ của thuốc .
- Hướng dẫn mua Lohha Tráng Kiện: Xem tại đây
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

Lohha Tráng Kiện