Làm thế nào để chẩn đoán bệnh nhược cơ?

Ở những bệnh nhân có bệnh sử và triệu chứng lâm sàng đặc trưng, việc chẩn đoán bệnh nhược cơ dựa theo lâm sàng khá đơn giản. Tuy nhiên, bệnh nhược cơ cũng rất dễ bị nhầm lẫn với những bệnh tự miễn khác như ngộ độc botulism, hội chứng Lambert Eaton, bệnh cơ nhiễm độc hay bệnh cơ chuyển hóa… Vì vậy, chẩn đoán chính xác bệnh nhược cơ rất quan trọng và cần thiết.

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh nhược cơ? 1

Hình ảnh minh họa

Chẩn đoán lâm sàng bệnh nhược cơ

Yếu cơ chính là một triệu chứng đặc trưng của bệnh nhược cơ. Tình trạng yếu cơ sẽ tăng lên sau khi vận động và phục hồi một phần (hoặc toàn bộ) sau khi nghỉ ngơi. Bệnh nhược cơ thường khởi phát một cách phát âm thầm, chỉ ở một số ít bệnh nhân là tiến triển rất nhanh. Dưới đây là những triệu chứng lâm sàng để chẩn đoán bệnh nhược cơ:

Vị trí cơ tổn thương: Ở giai đoạn khởi đầu của bệnh, bệnh nhận thường bị nhược ở các cơ ở ổ mắt, ở mặt, các cơ nhai, cơ cổ và cơ họng. Rất hiếm bệnh nhân biểu hiện yếu cơ ở tứ chi khi khởi phát bệnh. Khi bệnh tiến triển đến giai đoạn cuối, tình trạng yếu cơ và tổn thương cơ “xâm chiếm” ra toàn thân. Sự yếu cơ này phân bổ không theo định khu giải phẫu.

Các cơ tổn thương: Bao gồm:

  • Các cơ ở mắt: Hiện tượng sụp mí mắt xảy ra là do bệnh nhân bị nhược các cơ nâng mí mắt, 50 – 60% bệnh nhân nhược cơ bị sụp mí mắt ở giai đoạn khởi phát của bệnh. Đôi khi sụp mí mắt cũng là triệu chứng duy nhất mà người bệnh mắc phải khi đi khám, vì thế nó rất dễ bị nhầm lẫn với hiện tượng sụp mí mắt do các tác nhân khác. Thường thì bệnh nhân nhược cơ sẽ bị sụp mí cả 2 mắt nhưng không đều nhau. Bệnh nhân thường sẽ xuất hiện những nếp nhăn ở trán sớm do cố phải cố gắng mở to mắt để nhìn và phải nhìn ngước lên bằng các cơ trán. Hiện tượng sụp mí mắt có thể kèm theo một số tật khúc xạ như nhìn đôi, lác…bởi lúc này các cơ vận nhãn cũng bị tổn thương. Để chẩn đoán được tình trạng sụp mí mắt. Bác sĩ sẽ áp dụng 2 phương pháp sau:
    • Dấu hiệu Cogan: Đầu tiên bạn sẽ được yêu cầu nhìn xuống để cơ nâng mi được nghỉ ngơi, sau đó bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nhìn thẳng thật nhanh. Mí trên của người bệnh nhược cơ sẽ giật mạnh, rồi nhanh chóng sụp xuống.
    • Thao tác Gorelick: Bạn sẽ được cho nhìn môt vật ở trên cao. Một trong hai bên mắt sẽ thấy mí trên từ từ sụp xuống. Bác sĩ sẽ dùng ngón tay để kéo và giữ mi bên đó lên, sau một lúc mí bên kia cũng sẽ từ từ sụp xuống. Thao tác  Gorelick rất đặc hiệu với chẩn đoán sụp mí mắt ở bệnh nhân nhược cơ.
  • Tổn thương các cơ khác: Ngoài cơ mắt bị tổn thương thì các cơ ở mặt, các cơ nhai, nuốt và nói cũng thường bị tổn thương. Khi ăn uống, bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy mỏi, đặc biệt là khi ăn những loại thức ăn đòi hỏi phải nhai nhiều, thậm chí nhiều bệnh nhân cằm còn có thể trễ xuống phải lấy tay để để lên. Bạn ăn uống rất khó khăn, càng về cuối bữa ăn tình trạng ăn nghẹn hay đôi khi là sặc cả lên mũi càng tăng. Khi nói chuyện, càng nói lâu giọng lại càng khó nghe và chuyển thành giọng mũi, giọng nói “ướt”. Đến giai đoạn cuối, gần như toàn bộ các cơ đều bị yếu. Thậm chí khi bệnh nặng, có thể các cơ vòng của bàng quang và trực tràng cũng bị ảnh hưởng.

Đặc điểm: Trong một ngày, tình trạng yếu cơ sẽ ít nhất vào buổi sáng sau một thời gian nghỉ ngơi và nặng lên vào buổi chiều tối, khi mà người bệnh phải hoạt động trong cả một ngày. Bệnh nhân nhược cơ có chức năng cơ hoàn toàn bình thường nhưng sự yếu cơ lại xảy ra, hiện tượng teo cơ hiếm khi xuất hiện. Cơ tim và các cơ trơn cũng không hề bị ảnh hưởng. Phản xạ của người bệnh gần xương bình thường. Phản xạ đồng tử với ánh sáng và điều tiết bình thường.

Tổn thương kết hợp: Khoảng 5-10% bệnh nhân nhược cơ có các rối loạn liên quan đến tuyến giáp.

 Các test chẩn đoán bệnh nhược cơ trong lâm sàng

Chúng tôi sẽ chỉ nói những vấn đề tổng quát trong các test chẩn đoán bệnh nhược cơ chứ không đi sâu vào phân tích từng bài test này.

Edrophonium (Tensilon) test: Test tensilon dùng để chẩn đoán nhược cơ rất hữu ích, test này để chẩn đoán phân biệt cơn nhược cơ với cơn cường cholin. Bác sĩ sẽ cho bệnh nhân nhìn ngước lên đến khi hiện tượng sụp mí mắt xuất hiện; hoặc cho bệnh nhân nhìn cố định về một hướng nào để xuất hiện hiện tượng nhìn đôi. Tuy nhiên test này cũng có thể dương tính với những trường hợp sụp mi không do nhược cơ. Ví dụ như hội chứng Guillain – Barré, các bệnh lý tuyến giáp, liệt dây vận nhãn do khối u,…, và có thể âm tính giả trong giai đoạn đầu của bệnh nhược cơ. Nếu đã dùng tới liều tối đa mà bệnh nhân không có đáp ứng với thuốc thì có thể là cơn cường cholin hoặc yếu cơ không do bệnh nhược cơ.

Neostigmine test: Bạn sẽ được chích dưới da 0,8 mg Atropin trước khi làm test. Sau đó tiêm bắp 1,5 mg Neostigmin. Các triệu chứng của bệnh nhược cơ sẽ biến mất trong vòng 10 – 15 phút, tác dụng tối đa thường sau 20 phút. Thời gian tác dụng kéo dài trong khoảng 2 – 3 giờ. Nếu test âm tính, đa số các trường hợp không phải là do bệnh nhược cơ.

Test túi nước đá (Ice pack test): Phương pháp này được thực hiện bằng cách bỏ nước đá vào găng tay cao su, quấn quanh bằng khăn mặt, sau đó đặt trên mi mắt bệnh nhân trong 2 phút. Nếu hết sụp mí mắt là test dương tính. Độ nhậy của test là 82% và độ đặc hiệu là 96%.

Chẩn đoán cận lâm sàng bệnh nhược cơ

Các phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng bệnh nhược cơ bao gồm nhiều test khác nhau như: điện cơ thường quy, điện cơ sợi đơn độc, kích thích lặp lại liên tiếp, xét nghiệm tìm kháng thể chống thụ cảm thể acetylcholine kháng thể kháng kinase đặc hiệu cơ. Xét nghiệm kháng thể có độ đặc hiệu cao nhất và điện cơ sợi đơn độc SF-EMG có độ nhạy cao nhất. Do đây là những xét nghiệm chuyên biệt nên chúng tôi không trình bày chi tiết.

Trên đây là bài viết về chẩn đoán bệnh nhược cơ, bài viết này giúp bạn có cái nhìn khái quát về phương pháp chẩn đoán bệnh để phần nào hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Bệnh nhược cơ là một căn bệnh tự miễn đến nay vẫn chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn, việc điều trị bệnh vẫn chỉ là điều trị triệu chứng, tuy nhiên các loại thuốc Tây lại gây rất nhiều tác dụng phụ với cơ thể. Hi vọng trong thời gian tới, dưới nền tảng của y học hiện đại, các bác sĩ sẽ sớm tìm ra phương pháp điều trị dứt điểm căn bệnh này.

Lohha Tráng Kiện sản phẩm dành riêng cho chứng Nhược Cơ


Viên nén Lohha Tráng Kiện với thành phần Cao Lá Chay kết hợp cùng một số thảo dược khác có tác dụng giúp tăng trương lực cơ, hạn chế biểu hiện sụp mí mắt, khó nói, khó nuốt, cử động chân tay yếu do nhược cơ sinh ra. Ưu điểm lớn nhất của Lohha Tráng Kiện không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài từ đó có thể dùng phối hợp với thuốc tây để ngăn ngừa lệ thuộc và giảm tác dụng phụ của thuốc .
- Hướng dẫn mua Lohha Tráng Kiện: Xem tại đây
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

Lohha Tráng Kiện