Làm gì để chung sống “hòa bình” với nhược cơ?

Nhược cơ là một căn bệnh tự miễn đặc trưng bởi sự suy yếu các cơ trong cơ thể. Mặc dù chức năng của cơ hoàn toàn bình thường và không hề bị tổn thương nhưng người mắc nhược cơ vẫn không thể làm được bất kì việc gì nặng nhọc, đôi khi cả đi lại và ăn uống cũng không thể. Bệnh đến nay vẫn chưa thể chữa khỏi mà người mắc phải sống chung với nó suốt đời. Vậy cần làm gì để có thể chung sống “hòa bình” với nhược cơ. Bạn tham khảo vài lời khuyên nhỏ dưới đây của chúng tôi nhé.

Làm gì để chung sống

Học cách chung sống “hòa bình” với nhược cơ – Hình ảnh minh họa

An toàn tại nhà cho người mắc nhược cơ

 • Đối với phòng ngủ, bạn nên kê giường của bạn tại nơi ánh sáng có thể chiếu vào dễ dàng. Bởi khi mắc nhược cơ, tầm nhìn của hạn rất hạn chế cho tình trạng sụp mí mắt, nhược thị hay nhìn đôi. Vậy nên việc kê giường tại nơi có ánh sáng giúp bạn điều chỉnh phương hướng tốt hơn.
 • Đối với phòng tắm, để tránh việc mất sức bạn không nên tắm quá lâu. Khi tắm, bạn nên ngồi trên một chiếc ghế gỗ chắc chắn. Điều này vừa giúp bạn không mất quá nhiều sức, đồng thời cũng hạn chế việc bạn bị trơn trượt.
 • Bạn nên sắp xếp những thứ hay được sử dụng ở một vị trí cố định và dễ lấy để tránh việc bạn phải đi lại quá nhiều lần hay trèo lên ghế cao để lấy đồ.
 • Bạn cũng cần giữ cho lối đi lại gọn gàng , tránh để các đồ vật ngổn ngang. Việc này giúp bạn hạn chế sự vấp ngã, bởi với người bị nhược cơ, các cơ bắp rất yếu nên khả năng ngã khi vấp phải các đồ vật của bạn sẽ cao hơn những người khác.
 • Để hạn chế vấp ngã hay những tác hại không tốt đến cơ, bạn cũng chỉ nên đi loại giày gót thấp, thoải mái. Hãy luôn chú ý bật đèn trước khi bước vào nơi tối tăm.
 • Ngoài ra, bạn nên lập một danh sách các số điện thoại khẩn cấp và lưu giữ chúng ở những nơi dễ lấy. Đồng thời cũng lưu cả vào trong điện thoại của bạn

Lập kế hoạch hoạt động cho người mắc nhược cơ

Các triệu chứng bệnh nhược cơ sẽ thay đổi trong cùng một ngày. Vì vậy bạn nên lên một kế hoạch sao cho khoa học và hợp lý để phù hợp với sức khỏe của mình. Chẳng hạn như:

 • Đặt kế hoạch làm những công việc nặng vào những lúc cảm thấy khỏe nhất (thường là vào các buổi sáng hoặc sau khi sử dụng thuốc 1 giờ)
 • Xen kẽ giữa việc nghỉ ngơi và làm việc chứ không nên cố một lúc tất cả. Bởi người bị nhược cơ thường rất dễ bị yếu cơ hay mất sức.
 • Hiện nay, vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về việc tập thể dục đối với người bị nhược cơ, vì vậy bạn không nên quá gắng sức trong việc này. Bạn có thể đi bộ nhẹ nhàng với các quãng ngắn trải đều ra trong ngày. Điều này giúp bạn vẫn khỏe khoắn mà không bị kiệt sức.
 • Trong ăn uống, bạn nên chia 3 bữa ăn lớn thành 5 – 6 bữa ăn nhỏ hơn. Tránh ăn các loại thức ăn quá cứng khiến bạn phải nhai nhiều. Điều này không tốt cho cơ nhai nuốt của người mắc nhược cơ.

Chăm sóc sức khỏe cho người mắc nhược cơ

Ngoài việc lên lịch cho các hoạt động bạn cũng nên lên lịch cho việc khám sức khởe, chú ý đến việc dùng thuốc và các hỗ trợ y khoa cho tình trạng bệnh của mình. Chúng tôi có một vài chỉ dẫn nho nhỏ dành cho bạn:

 • Muốn việc điều trị nhược cơ có hiệu quả, bạn cần sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ
 • Những người bị nhược cơ nặng có thể gặp các vấn đề về mắt, bạn có thể xin ý kiến của bác sĩ về loại thuốc nhỏ mắt kê theo toa
 • Thường xuyên theo dõi các dấu hiệu nhược cơ của mình và lấy lịch đi khám định kỳ với bác sĩ của bạn
 • Bạn cũng có thể gia nhập một nhóm hỗ trợ bệnh nhược cơ hoặc nhóm những người mắc bệnh nhược cơ. Thông tin về hội nhóm này bạn có thể tìm hiểu trên internet. Bạn có thể sẽ nhận được nhiều kinh nghiệm qua sự trao đổi với các thành viên trong nhóm ấy.

Nhược cơ vẫn chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn mà chỉ có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh. Các loại thuốc chữa nhược cơ hiện nay cũng gây rất nhiều tác dụng phụ không tốt cho cơ thể như: tăng nguy cơ tiểu đường, loãng xương, các bệnh về tiêu hóa,…

Xem chi tiết bài viết: Nhược cơ có chữa khỏi được không?

Thời gian gần đây, nhiều công trình nghiên cứu về cây Chay trong điều trị nhược cơ đã được tiến hành và thu được kết quả rất khả quan. Các nhà nghiên cứu đã khẳng định rằng đây sẽ là loại dược liệu không thể thiếu trong việc điều trị các bệnh tự miễn nói chung và điều trị nhược cơ nói riêng.

Bệnh nhược cơ là một căn bệnh tự miễn hiếm gặp mà khó chữa. Vì vậy, bạn cần có sự quan tâm cũng như theo dõi nghiêm túc căn bệnh này, bởi nếu chủ quan bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đe dọa đến cả tính mạng. Thế nhưng việc chung sống “hòa bình” với bệnh cũng không hề khó, hi vọng bài viết trên đây đã cho bạn được những gợi ý hữu ích.

Lohha Tráng Kiện sản phẩm dành riêng cho chứng Nhược Cơ


Viên nén Lohha Tráng Kiện với thành phần Cao Lá Chay kết hợp cùng một số thảo dược khác có tác dụng giúp tăng trương lực cơ, hạn chế biểu hiện sụp mí mắt, khó nói, khó nuốt, cử động chân tay yếu do nhược cơ sinh ra. Ưu điểm lớn nhất của Lohha Tráng Kiện không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài từ đó có thể dùng phối hợp với thuốc tây để ngăn ngừa lệ thuộc và giảm tác dụng phụ của thuốc .
- Hướng dẫn mua Lohha Tráng Kiện: Xem tại đây

Ý kiến của bạn

Lohha Tráng Kiện