Giải đáp những thắc mắc về bệnh nhược cơ

Ở bài viết lần này, chúng tôi sẽ giải giải đáp 6 thắc mắc về bệnh nhược cơ bao gồm: Bệnh nhược cơ là gì? Dấu hiệu bệnh nhược cơ? Chẩn đoán bệnh nhược cơ thế nào? Chữa bệnh nhược cơ, bệnh nhược cơ có chữa được không? Và nguy cơ suy thận do dùng corticoid.

Giải đáp những thắc mắc về bệnh nhược cơ 1

1. Bệnh nhược cơ là gì?

Bệnh nhược cơ là một bệnh thần kinh-cơ tự miễn. Bệnh có danh pháp khoa học là Myasthenia gravis, viết tắt là MG. Bệnh nhược được mô tả lần đầu tiên vào năm 1672 do Thomas Willis. Sau đó lại được Goldflam nhắc lại vào năm 1893. Từ hơn 20 năm nay, qua các thành tựu nghiên cứu xuất sắc của miễn dịch học, người ta đã có thể giải thích chính xác sinh lí bệnh nhược cơ.

Bệnh xảy ra do sự rối loạn tự miễn, nguyên nhân là do các kháng thể lưu hành trong máu chặn các thụ thể acetylcholine tại điểm nối thần kinh-cơ hậu synap, các thụ thể này ức chế hiệu năng kích thích cơ của acetylcholine – một chất dẫn truyền thần kinh cơ.

Xem thêm: Bệnh nhược cơ là gì?

2. Dấu hiệu bệnh nhược cơ là gì?

Bệnh nhược cơ thường khởi đầu âm thầm mà không có nguyên nhân gì rõ ràng. Đôi khi bệnh khởi phát bởi một cơn nhiễm trùng cấp, sau một phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp, có khi bệnh lại khởi phát đột ngột. Hầu hết ở giai đoạn đầu, bệnh nhược cơ được biểu hiện bằng các dấu hiệu sau:

  • Sụp mí mắt (xảy ra ở 50-60% bệnh nhân)
  • Nói khó, nuốt khó, nhược các cơ gốc chi, cơ đai chậu (xảy ra ở 12-20% bệnh nhân)
  • Nhược các cơ cánh tay và đùi, mông, co duỗi chi trên, các cơ bàn tay (xảy ra ở 8-20% bệnh nhân)
  • Yếu các cơ gấp cẳng tay, các cơ quay (xảy ra ở 4-8% bệnh nhân)
  • Yếu các cơ ngọn chi trên, cơ bụng, cơ liên sườn (xảy ra ở 1-4% bệnh nhân)

Ở giai đoạn tiến triển của nhược cơ, bệnh vẫn có đầy đủ các triệu chứng trên nhưng tỉ lệ xuất hiện lớn hơn gấp nhiều lần. Sự yếu cơ gần như xảy ra ở toàn thân.

3. Chẩn đoán bệnh nhược cơ thế nào?

Bệnh nhược cơ thường tiến triển kéo dài và không theo một quy tắc nào. Để chẩn đoán chính xác được bệnh nhược cơ, bạn phải đến các bệnh viện để bác sĩ làm các nghiệm pháp và xét nghiệm chẩn đoán như xét nghiệm miễn dịch, phản ứng điện – điện cơ, X-quang tuyến ức, sinh thiết cơ vân, n ghiệm pháp sụp mi,…Nghiệm pháp quyết định chẩn đoán là nghiệm pháp prostigmine (neostigmine) hoặc tensilon (chlorure d’édrophonium).

4. Bệnh nhược cơ có nguy hiểm không?

Bệnh nhược cơ nếu sớm được phát hiện và điều trị đồng thời sử dụng thuốc để ức chế bệnh tiến triển thì bệnh có thể không tiến triển thành nhược cơ toàn thân. Tuy nhiên, nếu nhược cơ xảy ra các biến chứng thì rất nguy hiểm, bệnh nhân thường chủ quan, nhập viện trễ nên có thể dẫn đến suy hô hấp và dẫn tới tử vong.

Xem thêm: Bệnh nhược cơ có nguy hiểm không?

5. Bệnh nhược cơ có chữa được không? Nếu có thì chữa bệnh nhược cơ thế nào?

Hiện nay có 3 phương pháp chính chữa nhược cơ đó là: Dùng thuốc, phẫu thuật cắt bỏ tuyến ức và lọc huyết tương. Ba phương pháp này sẽ tùy từng bệnh nhân, mức độ của bệnh mà áp dụng chứ không phải bệnh nhân nào cũng điều trị giống nhau.
Chữa bệnh nhược cơ nhằm xử trí theo 4 mục tiêu sau:

  • Hồi sức hô hấp (nếu có suy hô hấp).
  • Ðiều trị triệu chứng.
  • Ðiều trị tự miễn.
  • Phẫu thuật tuyến ức

Nhóm thuốc chữa nhược cơ là nhóm thuốc kháng cholinesterase bao gồm: Prostigmine (neostigmine), Mestinon (pyridostigmine), Mytelase (ambenonium), Tensilon (Edrophonium). Tác dụng phụ có thể thấy ở nhóm thuốc này là yếu cơ tăng lên, co rút cơ bụng, tiêu chảy, tăng buồn tiể, tăng tiết nước bọt…

Một số thuốc khác cũng có thể được sử dụng trong điều trị nhược cơ như ACTH và liệu pháp corticoid hay thuốc ức chế miễn dịch. Tuy nhiên, việc dùng corticoid thường xuyên có thể gây nhiều tác dụng phụ nguy hiểm như suy thận, viêm loét dạ dày, đái tháo đường, loãng xương, tăng huyết áp…

Bệnh nhược cơ không thể chữa khỏi hoàn toàn do đây là căn bệnh liên quan đến miễn dịch. Tùy từng giai đoạn, bệnh có thể thoái lui, tự ổn rồi có thể bùng phát trở lại.

6. Có thể suy thận do dùng corticoid?

Đúng vậy. Suy thượng thận do sử dụng corticoid thường xuyên là nguyên nhân thường gặp nhất trong các nguyên nhân suy thượng thận thứ phát.

Sử dụng corticoid thường xuyên sẽ làm giảm nồng độ ACTH nền. Sự thiếu hụt kéo dài ACTH này làm vùng lớp bó và lưới vỏ thượng thận sẽ teo lại. Sau đó toàn bộ trục hạ đồi – yên – thượng thận sẽ bị suy yếu. Dần dần sẽ dẫn tới suy thận.

Tóm lại, nhược cơ là căn bệnh thần kinh – cơ tự miễn hiếm gặp và vẫn chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn. Các tổ chức y tế trên thế giới vẫn đang tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm các loại thuốc chữa bệnh nhược cơ. Hi vọng trong một tương lai không xa, dưới sự phát triển của y học hiện đại, bệnh nhược cơ có thể được chữa khỏi hoàn toàn để trả lại sự tự tin cũng như sức khỏe toàn diện cho người bệnh mà không phải phụ thuộc quá nhiều vào các loại thuốc.

Lohha Tráng Kiện sản phẩm dành riêng cho chứng Nhược Cơ


Viên nén Lohha Tráng Kiện với thành phần Cao Lá Chay kết hợp cùng một số thảo dược khác có tác dụng giúp tăng trương lực cơ, hạn chế biểu hiện sụp mí mắt, khó nói, khó nuốt, cử động chân tay yếu do nhược cơ sinh ra. Ưu điểm lớn nhất của Lohha Tráng Kiện không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài từ đó có thể dùng phối hợp với thuốc tây để ngăn ngừa lệ thuộc và giảm tác dụng phụ của thuốc .
- Hướng dẫn mua Lohha Tráng Kiện: Xem tại đây
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

Lohha Tráng Kiện