Dinh dưỡng cho người bị nhược cơ

Nhược cơ hiện nay chưa có thuốc điều trị dứt điểm, bệnh nhân thường sử dụng nhóm thuốc Corticoid để hạn chế các triệu chứng. Tuy nhiên, nếu sử dụng thường xuyên và lâu dài Corticoid sẽ gây ra rất nhiều tác dụng phụ, trong đó có loãng xương. Vì vậy, việc bổ sung dinh dưỡng và đặc biệt là canxi ở người bệnh nhược cơ là rất cần thiết. Hãy cùng học cách bổ sung canxi một cách hiệu quả nhất nhé!

Dinh dưỡng cho người bị nhược cơ 1

Hình ảnh minh họa

Thực phẩm giàu canxi dành cho người mắc nhược cơ

Sữa

Trong sữa có rất nhiều các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: Canxi, Magie, sắt và một số khoáng chất khác. Thành phần Canxi có trong sữa có thể giúp hỗ trợ phát triển hệ xương, làm cho hệ xương chắc khỏe, dẻo dai. Vì vậy, nếu bị mắc nhược cơ, bạn nên chăm chỉ uống sữa hằng ngày. Điều này không chỉ giúp cho bạn cải thiện hệ xương của mình mà còn giúp phòng tránh các loại bệnh khác như: tim mạch, tiểu đường, ung thư…

Tuy nhiên, nếu bạn bị tiêu chảy kéo dài do tác dụng phụ của thuốc điều trị nhược cơ, bạn hãy tránh các sản phẩm từ sữa, bởi nếu uống sữa lúc này tình trạng tiêu chảy của bạn có thể trở nên nặng hơn.

Đậu phụ

Trong đậu phụ có chứa tới 68% là canxi – một hàm lượng canxi rất lớn. Hơn nữa loại thực phẩm này cũng chứa hàm lượng Cholesterol rất thấp. Ngoài việc bổ sung canxi phòng ngừa loãng xương cho người bị nhược cơ nói riêng và tất cả mọi người nói chung, trong đậu phụ còn có rất nhiều các vi chất khác giúp ngừa ung thư, bảo vệ hệ tim mạch, hỗ trợ giảm béo…

Món ăn từ đậu phụ cũng rất dễ chế biến, bạn có thể trần, rán, đậu rim cà chua, đậu om dưa,…

Cải chíp (Cải thìa)

Theo Đông y, đây là loại thực phẩm có vị hơi đắng, tính hàn, chứa một hàm lượng lớn vitamin C và Canxi. Rau cải thìa còn có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, làm tan máu tụ. Sản phụ sau sinh bị đau bụng, ứ huyết… có thể ăn rau cải chíp để cải thiện tình trạng này. Và như chúng ta đã nói ở trên, canxi trong cải chíp cũng rất tốt cho người bệnh nhược cơ để phòng ngừa loãng xương.

Cải chíp (Cải thìa) 1

Cải chíp chứa nhiều canxi giúp ngừa loãng xương ở người mắc nhược cơ

Tuy nhiên, bạn cũng cần biết cách chế biến để giữ được hàm lượng dinh dưỡng trong cải thìa:

  • Thời gian nấu rau không nên quá dài, không được cắt nhỏ rau rồi mới thái. Sau khi rửa sạch thì cần chế biến ngay và nên dùng lửa to để nấu.
  • Rau cải thìa nấu chin để qua đêm sẽ chứa nhiều nitrat, khi để qua đêm dưới tác động của các enzym và vi khuẩn sẽ tạo ra nitrite dễ gây ung thư dạ dày. Vì vậy, không nên ăn rau đã để qua đêm.

Mộc nhĩ

Mộc nhĩ không chỉ là thực ăn mà còn là một vị thuốc chữa bệnh. Theo Đông y, mộc nhĩ có vị ngọt tính bình, đi vào các kinh tỳ vị, đại tràng, can, thận. Có rất nhiều tác dụng như: làm mát máu; cầm máu do va đập, chấn thương; chữa các bệnh trường phong hạ huyết, lỵ ra máu, tiểu dắt, tiểu ra máu,…

Không chỉ vậy, hàm lượng canxi trong mộc nhĩ còn cao gấp 30 – 70 lần hàm lượng canxi có trong thịt. Vì vậy, dù nếu không bị nhược cơ bạn cũng nên bổ sung thêm mộc nhĩ trong bữa ăn của mình nhé.

Tuy nhiên, một ngày bạn chỉ sử dụng 15 đến 20g mộc nhĩ mà thôi.

Đậu tương

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì 155 gram đậu tương đông lạnh (tương đương với 1 chén đậu tương) sẽ chứa 189 calo, 1 gram bão hòa, 16 gram carbohydrate, 8 gram chất xơ, 3 gam đường và 17 gram protein. Với 1 khẩu phần như vậy sẽ cung cấp cho bạn 10% nhu cầu canxi, 16% vitamin C, 20% sắt, 52% vitamin K và 121% nhu cầu folate.

Và cũng như các loại thực phẩm trên, đậu tương cũng chính là một trong những “đề cử vàng” cho việc cung cấp canxi.

Một vài lời khuyên ăn uống cho bệnh nhân mắc nhược cơ

Do các cơ trong cơ thể bị nhược nên người mắc nhược cơ rất khó khăn trong việc nhai và nuốt. Vì vậy, bạn có thể làm theo một số lời khuyên nhỏ của chúng tôi dưới đây:

  • Bạn nên lập kế hoạch cho bữa ăn của mình và nên ăn vào lúc cảm thấy cơ thể nhiều năng lượng nhất.
  • Ăn chậm và nghỉ ngơi giữa những lần nhai thức ăn nếu cần thiết.
  • Chia nhỏ bữa ăn lớn thành 5 hoặc 6 bữa nhỏ hơn. Nếu bạn đang điều trị nhược cơ bằng việc uống thuốc kháng cholinergic như Mestinon, bạn nên uống thuốc trước bữa ăn khoảng 1 giờ.
  • Bạn nên chọn các món như hầm, nghiền hoặc xay nhuyễn, điều này giúp bạn dễ nhai nuốt hơn và tránh xa các loại thức ăn cứng mà khiến bạn tốn nhiều thời gian nhai.
  • Trong khi ăn, hãy uống những ngụm canh nhỏ để làm mềm thức ăn trong miệng và giúp ngăn ngừa các chất rắn dính trong cổ họng.
  • Tư thế khi ăn cũng khá quan trọng. Bạn hãy ngồi thẳng trên ghế và nghiêng đầu về phía trước. Bạn cũng không nên vừa ăn vừa nói chuyện, điều này rất dễ làm bạn bị sặc.

Bài viết trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn một vài loại thực phẩm giàu canxi cần thiết cho người mắc bệnh nhược cơ. Những người bị nhược cơ cần bổ sung một lượng lớn canxi cho cơ thể (khoảng 1500 mg/ngày), tuy nhiên, những dinh dưỡng khác cũng là điều rất cần thiết, thế nên bạn hãy bổ sung và có một chế độ ăn sao cho khoa học nhất nhé.

Theo nhuocco.vn

Lohha Tráng Kiện sản phẩm dành riêng cho chứng Nhược Cơ


Viên nén Lohha Tráng Kiện với thành phần Cao Lá Chay kết hợp cùng một số thảo dược khác có tác dụng giúp tăng trương lực cơ, hạn chế biểu hiện sụp mí mắt, khó nói, khó nuốt, cử động chân tay yếu do nhược cơ sinh ra. Ưu điểm lớn nhất của Lohha Tráng Kiện không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài từ đó có thể dùng phối hợp với thuốc tây để ngăn ngừa lệ thuộc và giảm tác dụng phụ của thuốc .
- Hướng dẫn mua Lohha Tráng Kiện: Xem tại đây
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

Lohha Tráng Kiện