Điều trị bệnh nhược cơ

Trước năm 1958, tỉ lệ tử vong của bệnh nhược cơ là 30% dù có điều trị. Nhưng ngày nay do có nhiều chọn lựa điều trị, nguy cơ tử vong không còn và bệnh nhược cơ trầm trọng không còn trầm trọng giống như tên gọi của nó. Thực tế là tuổi thọ của phần lớn bệnh nhân nhược cơ không bị giảm đi do bệnh tật.

1. Điều trị ban đầu

1. Điều trị ban đầu 1
Điều trị khởi đầu là dùng thuốc ức chế acetylcholinesterase (trong nhóm này pyridostigmine bromide được sử dụng nhiều nhất). Thuốc này ức chế phá hủy acetylcholine ở khe synap thần kinh cơ do đó tăng nồng độ acetylcholine kích thích thụ thể gây co cơ. Các thuốc này dùng để chữa triệu chứng. Điều trị khởi đầu bằng nhóm thuốc này thường hiệu quả cho bệnh nhân mới chẩn đoán và điều trị lâu dài cho bệnh nhân nhẹ, đặc biệt là triệu chứng nhược cơ mắt.

2. Ức chế miễn dịch

Nhóm này ức chế miễn dịch do đó làm giảm hoạt động tự miễn ở khe synap thần kinh cơ.
Nhóm đầu tiên là Corticoide trong đó prednisone là được sử dụng nhiều nhất. Nhóm thứ 2 là nhóm ức chế miễn dịch không steroide. Nhóm này cho phép bệnh nhân ngưng sử dụng steroide lâu dài để tránh tác dụng phụ. Nhóm này bao gồm: azathioprine, methotrexate, mycophenolate và cyclosporine.

3. Phẩu thuật tuyến ức

Chúng tôi đã đề cập trước đó về vai trò của tuyến ức đối với sự phát triển của bệnh nhược cơ. Vì vậy phẫu thuật tuyến ức được coi như là một phương pháp điều trị bệnh nhược cơ. Đối với bệnh nhân có u tuyến ức, phẫu thuật tuyến ức là cần thiết. Tuy nhiên phẫu thuật tuyến ức cũng được chứng minh là có hiệu quả ở bệnh nhân không có phì đại tuyến ức. Điều này là do có một tỷ lệ khá cao bệnh nhân nhược cơ có tuyến ức tăng sản và phẫu thuật tuyến ức có thể kiểm soát triệu chứng ở 2/3 bệnh nhân. Hiện nay, phẫu thuật tuyến ức nên được cân nhắc ở bệnh nhân nhược cơ tòan thân có kháng thể kháng thụ thể acetylcholine dương tính.

4. Các phương pháp điều trị khác

Các phương thức điều trị ngắn hạn như truyền immunoglobulin miễn dịch hay thay huyết tương được dùng cho bệnh nhân nhược cơ diễn tiến xấu trầm trọng và ở bệnh nhân trước phẫu thuật tuyến ức khi các triệu chứng nhược cơ chưa được kiểm soát tốt. Cả 2 phương pháp này đều chứng minh được hiệu quả nhanh chóng nhưng không có tác dụng lâu dài.

5. Tránh các yếu tố làm nặng thêm bệnh nhược cơ

Bên cạnh nhiễm trùng, một vài thuốc có thể làm nặng thêm tình trạng nhược cơ. Gồm:

Kháng sinh Aminoglycosides, ampicillin sodium, ciprofloxacin hydrochloride, erythromycin, imipenem, kanamycin sulfate, pyrantel, chloroquine
Thuốc tim mạch Beta-blocking agents ( propanolol hydrochloride, oxyprenolol hydrochloride, timolol maleate), procainamide, verapamil hydrochloride, propafenone hydrochloride, quinidine
Nhóm kháng cholinergic Trihexyphenidyl hydrochloride, acetazolamide
Nhóm ức chế thần kinh cơ Vecuronium bromide, succinylcholine chloride
Thuốc về mắt Timolol maleate, proparacaine hydrochloride, tropicamide
Khác Phenothiazine antipsychotics, Penicillamine, Phenytoin sodium, Magnesium salts và lithium carbonate

Lohha Tráng Kiện sản phẩm dành riêng cho chứng Nhược Cơ


Viên nén Lohha Tráng Kiện với thành phần Cao Lá Chay kết hợp cùng một số thảo dược khác có tác dụng giúp tăng trương lực cơ, hạn chế biểu hiện sụp mí mắt, khó nói, khó nuốt, cử động chân tay yếu do nhược cơ sinh ra. Ưu điểm lớn nhất của Lohha Tráng Kiện không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài từ đó có thể dùng phối hợp với thuốc tây để ngăn ngừa lệ thuộc và giảm tác dụng phụ của thuốc .
- Hướng dẫn mua Lohha Tráng Kiện: Xem tại đây
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

Lohha Tráng Kiện