Cơn nhược cơ cấp nguy hiểm thế nào?

Trước năm 1958, 30% là tỷ lệ bệnh nhân nhược cơ bị tử vong dù có điều trị. Ngày nay, điều trị bệnh nhược cơ đã có những phương pháp tối ưu hơn. Vì vậy, nguy cơ tử vong không còn cao như trước nữa. Tuy nhiên, tính mạng bệnh nhân vẫn sẽ bị đe dọa nếu để xảy ra một trong hai tình huống là cơn nhược cơ và cơn cường cholin. Vậy cơn nhược cơ nguy hiểm thế nào?

 

Cơn nhược cơ cấp nguy hiểm thế nào? 1

Cơn nhược cơ rất nguy hiểm – Hình ảnh minh họa

Cơn nhược cơ là gì?

Theo định nghĩa của y học, cơn nhược cơ được định nghĩa khi các cơ hô hấp bị liệt cần phải đặt nội khí quản; nuốt khó do liệt các cơ nuốt, hít phải dị vật gây những biến chứng dẫn đến suy hô hấp ở bệnh nhân bị bệnh nhược cơ nặng.

Tại sao lại xảy ra cơn nhược cơ?

Có 30-40% bệnh nhân nhược cơ bị cơn nhược cơ mà không rõ nguyên nhân hay không có các nguyên nhân thúc đẩy. Tuy nhiên, cũng có một vài yếu tố làm tăng nguy cơ dẫn tới các cơn nhược cơ nặng:

 • Thuốc. Thuốc chính là một trong những nguyên nhân đầu tiên làm nặng nhược cơ và xảy ra nhược cơ, sử dụng thuốc kháng cholinergic quá liều hay đột nhiên ngưng sử dụng đều có thể dẫn tới cơn nhược cơ. Một số loại thuốc có thể kể đến đó là Corticosteroids (corticoid); kháng sinh (aminoglycosides, ciprofloxacin, clindamyci…); chống loạn nhịp (Procainamide, propranolol, timolol…); tâm thần kinh (Phenytoin, trimethadione, lithium…) và một số loại thuốc khác
 • Viêm phổi hít. Bệnh nhân nhược cơ khi bước vào giai đoạn nặng sẽ có triệu chứng nuốt khó do yếu cơ hầu họng. Vì thế họ rất dễ hít phải dịch dạ dày hay dị vật vào phổi làm cho mô phổi phù nề, tình trạng này sẽ dẩn đến cơn nhược cơ.
 • Nhiễm trùng. Nhiễm trùng đường hô hấp là hay gặp nhất ở người mắc nhược cơ (khoảng 30 đến 40%), nguyên nhân là do siêu vi hay vi trùng. Tình trạng nhiễm trùng có thể lan vào máu gây nhiễm trùng huyết, thúc đẩy tạo  thành cơn nhược cơ.
 • Một số yếu tố khác. Một số nguyên nhân khác như thân nhiệt tăng, sử dụng botulinum (một hoạt chất thường được sử dụng trong làm đẹp), phẫu thuật cắt tuyến hung, gặp các chấn thương, bị các bệnh về tuyến giáp, lupus đỏ cũng có thể làm xảy ra cơn nhược cơ. Theo nhận thấy, bệnh nhân bị u tuyến hung sẽ diễn tiến lâm sàng nhược cơ nặng hơn và nguy cơ có cơn nhược cơ cao gấp 2 lần so với bệnh nhân bình thường. Ngoài ra, phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt hay mang thai hoặc cho con bú  cũng có thể gia tăng nguy cơ.

Triệu chứng của cơn nhược cơ và mức độ nguy hiểm

Cơn nhược cơ thường xảy ra ở 15-20% bệnh nhân nhược cơ trong 2 năm đầu sau khi khởi phát bệnh. Tình trạng này thường kéo dài trong khoảng 2 tuần và cần được chẩn đoán sớm cũng như điều trị tích cực. Đầu thập niên 1960, tỷ lệ tử vong do cơn nhược cơ lên đến 40%, đến năm 1970 tỷ lệ này giảm xuống chỉ còn 5% do những tiến bộ trong điều trị bằng việc thở máy và hồi sức tích cực. Các triệu chứng bệnh nhược cơ có thể xấu hơn trong cơn nhược cơ, và nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời sẽ đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Vì vậy, nếu thấy các triệu chứng dưới đây, bạn cần lập tức nhập viện:

 • Cảm giác khó thở, không đủ không khí, thở nhanh và nông hay thở rít
 • Da giữa các xương sườn, quanh cổ, vùng bụng (thượng vị) bị co kéo theo nhịp thở
 • Thở ngắn
 • Nói khó, giọng nói rít
 • Buổi sáng ngủ dậy cảm thấy đau đầu, mệt mỏi trong ngày
 • Ngủ khó và hay thức giấc trong lúc ngủ
 • Ho nhẹ, tăng tiết hay không khạc đàm được
 • Lưỡi yếu, rối lọan nhai nuốt và sụt cân

Với những tiến bộ trước, trong và sau điều trị, dự hậu điều trị cơn nhược cơ đã được cải thiện đáng kể trong suốt hơn 4 thập kỷ qua. Tuy nhiên tỷ lệ người mắc bệnh vẫn còn cao, thời gian thở máy trung bình 2 tuần lễ.

Bệnh nhược cơ nếu được điều trị tích cực có thể kiểm soát tốt các triệu chứng và không gây ra những biến chứng nguy hiểm. Nhưng bạn vẫn cần hết sức lưu ý đến những nguyên nhân thúc đẩy xảy ra cơn nhược cơ. Bởi nếu không điều trị kịp thời tình trạng này sẽ đe dọa đến cả tính mạng của bạn.

Theo Nhuocco.vn

Lohha Tráng Kiện sản phẩm dành riêng cho chứng Nhược Cơ


Viên nén Lohha Tráng Kiện với thành phần Cao Lá Chay kết hợp cùng một số thảo dược khác có tác dụng giúp tăng trương lực cơ, hạn chế biểu hiện sụp mí mắt, khó nói, khó nuốt, cử động chân tay yếu do nhược cơ sinh ra. Ưu điểm lớn nhất của Lohha Tráng Kiện không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài từ đó có thể dùng phối hợp với thuốc tây để ngăn ngừa lệ thuộc và giảm tác dụng phụ của thuốc .
- Hướng dẫn mua Lohha Tráng Kiện: Xem tại đây
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

Lohha Tráng Kiện