Các thể sụp mí mắt và giải pháp điều trị

Sụp mí mắt không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ của bạn mà đôi khi còn ảnh hưởng tới thị lực nữa. Vậy đâu là nguyên nhân gây bệnh sụp mí mắt và điều trị sụp mí mắt thế nào? Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân gây sụp mí mắt

Sụp mí mắt do bẩm sinh. Nguyên nhân này chiếm tới hơn một nửa các ca sụp mí mắt (55 – 75%). Cụ thể do:

  • Trong quá trình phát triển trong bụng mẹ, có thể bạn đã bị tổn thương một phần dây thần kinh chi phối cơ nâng mi.
  • Trong quá trình cơ nâng mi của bạn phát triển, mắt có những biểu hiện bất thường.
  • Bạn bị liệt các dây thần kinh chi phối vấn đề về mắt và thị lực.

Nguyên nhân gây sụp mí mắt 1

Hình ảnh minh họa

Sụp mí mắt do nhược cơ. Sụp mí mắt chính là biểu hiện ban đầu của bệnh nhược cơ. Nhược cơ xảy ra khi số lượng thụ thể ACh bị giảm đi, nguyên nhân là do các kháng thể đã phá hủy các thụ thể này.

Xem thêm: Nguyên nhân bệnh nhược cơ

Bệnh nhược cơ thường khởi đầu thường âm thầm không có nguyên nhân gì rõ ràng. Đôi khi, các triệu chứng của bệnh sẽ khới phát sau một bệnh nhiễm trùng cấp hoặc sau một tai nạn chấn thương…Ở một số ít trường hợp, bệnh lại khởi phát một cách đột ngột. Ngoài bị sụp mí mắt, bệnh còn kèm theo nhiều triệu chứng điển hình khác như:

  • Nói khó, nuốt khó
  • Yếu mỏi các cơ, nhanh chóng mất sức khi làm việc nặng hoặc hoạt động nhiều

Sụp mí mắt do tác nhân ngoài . Bạn gặp những chấn thương liên quan đến vùng cơ mí mắt do vận động thể thao quá mạnh hay tai nạn.

Sụp mí mắt do thói quen. Bạn thường xuyên thức khuya liên tục, một ngày ngủ không đủ 8 tiếng, tiếp xúc với màn hình máy tính, điện thoại liên tục, dụi mắt khi đau rát hoặc buồn ngủ..Những điều này vô tình kéo mi mắt của bạn sa trễ xuống, lâu ngày gây chứng sụp mí mắt.

Điều trị sụp mí mắt

Điều trị sụp mí mắt cần dựa vào từng nguyên nhân cụ thể. Dưới đây là những phương pháp điều trị sụp mi phổ biến nhất.

Điều trị sụp mí mắt do bẩm sinh, do tai nạn: Sụp mí do bẩm sinh có thể được khắc phục dễ dàng bằng phẫu thuật mí mắt. Trước hết bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe và mức độ sụp mí của bạn, sau đó phác thảo mí mắt mới và tiến hành gây tê, phẫu thuật. Có thể kể đến một vài phương pháp phẫu thuật điều trị sụp mí như: Cắt một phần da mi phía trước, cắt ngắn cơ nâng mi trên, sử dụng sự hỗ trợ của các cơ lân cận,…Khi quyết định phẫu thuật bạn hãy tham khảo thật kỹ và tìm địa chỉ uy tín để thực hiện một cách an toàn nhất nhé.

Điều trị sụp mí mắt do nhược cơ: Nếu bạn được chẩn đoán sụp mí mắt do nhược cơ, bạn sẽ được bác sĩ tiêm 1 ống prostigmin. Sau 15 phút, tình trạng sụp mí mắt của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt, giống như đã khỏi bệnh. Sau đó, bạn sẽ được kê đơn thuốc về nhà uống và được bác sĩ theo dõi. Phương pháp điều trị này cho hiệu quả  điều trị rất nhanh và cũng hết tác dụng rất nhanh. Ưu điểm của việc dùng thuốc là bạn có thể duy trì bệnh không tái phát và nhìn thấy bệnh tiến triển tốt. Nhược điểm là thuốc gây nhiều tác dụng phụ như giòn xương, giảm trí nhớ, các bệnh về đường tiêu hóa, giá thành thuốc đắt, bạn cũng gần như phải sử dụng thuốc suốt đời.

Phẫu thuật cũng là một phương pháp điều trị sụp mí mắt do nhược cơ. Tuy nhiên việc phẫu thuật thường có rất nhiều rủi ro, vì vậy bạn và người thân nên cân nhắc giữa mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng với những rủi ro khi phẫu thuật và lợi ích của việc phẫu thuật. Bởi, nhược cơ là căn bệnh sinh ra do sự tự miễn trong cơ thể. Nếu sau 6 tháng mà phẫu thuật u tuyến ức không cho kết quả, mí mắt của bạn sụp nặng đến độ 3 che lấp đồng tử làm mắt không nhìn thấy thì bạn có thể cân nhắc việc phẫu thuật treo mi qua cơ trán.

Xem chi tiết: Điều trị sụp mí mắt

 Điều trị sụp mí mắt do thói quen: Để khắc phục tình trạng này rất đơn giản, bạn chỉ cần thay đổi thói quen sinh hoạt. Hạn chế tiếp xúc với máy tính, điện thoại. Nếu công việc đòi hỏi bạn thường xuyên phải làm việc với máy tính, bạn có thể đeo một chiếc kính bảo vệ mắt. Tránh việc dụi mắt thường xuyên, nhất là khi mắt đang đau nhức.

Trên đây chỉ là những nguyên nhân thường thấy nhất gây ra tình trạng sụp mí mắt. Bệnh gây ảnh hưởng lớn tới thị lực cũng như thẩm mỹ khuôn mặt của bạn, vì vậy, dù là nguyên nào thì bệnh cũng cần được quan tâm và điều trị. Đặc biệt, nếu bạn bị sụp mí mắt do nhược cơ, nếu không điều trị bệnh có thể tiến triển thành nhược cơ toàn thân, đe dọa không chỉ sức khỏe mà cả tính mạng của bạn.

Theo nhuocco.vn

Lohha Tráng Kiện sản phẩm dành riêng cho chứng Nhược Cơ


Viên nén Lohha Tráng Kiện với thành phần Cao Lá Chay kết hợp cùng một số thảo dược khác có tác dụng giúp tăng trương lực cơ, hạn chế biểu hiện sụp mí mắt, khó nói, khó nuốt, cử động chân tay yếu do nhược cơ sinh ra. Ưu điểm lớn nhất của Lohha Tráng Kiện không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài từ đó có thể dùng phối hợp với thuốc tây để ngăn ngừa lệ thuộc và giảm tác dụng phụ của thuốc .
- Hướng dẫn mua Lohha Tráng Kiện: Xem tại đây
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

Lohha Tráng Kiện