Các bệnh về cơ hiếm gặp mà nguy hiểm

Các bệnh về cơ tuy hiếm gặp hơn so với các bệnh nội khoa khác, nhưng cũng không phải là không gặp trong lâm sàng. Ở Việt Nam, số lượng người mắc bệnh về cơ không phải là ít. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi và gây ra khuyết tật nghiêm trọng về thể chất. Bài viết dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu về các bệnh liên quan đến cơ.

Các bệnh về cơ hiếm gặp mà nguy hiểm 1

Ảnh minh họa

Nguyên nhân gây các bệnh về cơ

Có rất nhiều những dạng bệnh về cơ và mỗi dạng lại có những nguyên nhân khác nhau. Chúng ta có thể chia các bệnh về cơ thành hai loại chính:

  • Loại bệnh di truyền, tức là có liên quan tới rối loạn về gene
  • Loại bệnh không di truyền.

Bệnh cơ di truyền bao gồm nhiều loại bệnh khác nhau, trong đó loạn dưỡng cơ là bệnh được biết đến nhiều nhất. Ngoài ra còn có thể kể đến bệnh cơ bẩm sinh, bệnh cơ tích lũy, các bệnh về ti thể (mitochondria) và tê liệt chu kỳ.

Cùng với đó, các bệnh về cơ không di truyền cũng rất nhiều và đa dạng. Trong đó phổ biến nhất là các bệnh viêm cơ, một bệnh mà hệ thống miễn dịch của cơ thể tự làm tổn thương mô cơ của chính mình. Bệnh nhược cơ cũng là căn bệnh cần được chú ý, bệnh liên quan đến sự tự miễn dịch trong cơ thể. Các bệnh về cơ không di truyền do nguyên nhân khác có thể kể đến là do thuốc hoặc rối loạn nội tiết.

Triệu chứng các bệnh về cơ

Khi mắc các bệnh về cơ, hầu hết các bệnh nhân đều có triệu chứng yếu cơ, sự yếu cơ này thường là tiến triển theo thời gian, và thường liên quan đến các cơ gần thân như hông và vai. Người mắc các bệnh liên quan đến cơ sẽ gặp khó khăn trong việc đi bộ hoặc chạy, leo cầu thang, chuyển tư thế từ ngồi sang đứng, mang vác vật nặng, nâng hoặc vươn quá vai,…

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, các triệu chứng được biểu hiện qua vẻ yếu ớt, chậm biết đứng, đi hoặc chạy. Nếu bệnh liên quan đến chứng nhược cơ, trẻ thường dễ dàng mệt mỏi và yếu sức. Còn nếu trẻ xuất hiện sự tê liệt theo từng chu kỳ thì đây có thể là triệu chứng điển hình của chứng tê liệt chu kỳ.

Dưới đây chúng tôi sẽ nêu những triệu chứng riêng biệt của 3 chứng bệnh về cơ điển hình bao gồm: nhược cơ, loạn dưỡng cơ và viêm cơ.

Bệnh nhược cơ

Trong bệnh nhược cơ, hệ thống miễn dịch của cơ thể đã tự làm tổn thương các thụ thể acetylcholin (ACh) – một cấu trúc đặc biệt của cơ. Tổn thương ở những thụ thể này làm mất liên lạc giữa thần kinh và cơ, từ đó dẫn tới các triệu chứng điển hình của bệnh nhược cơ, như giảm trương lực cơ, dễ dàng mệt mỏi khí hoạt động và tăng sự yếu cơ sẽ tăng lên khi gắng sức hoặc hoạt động quá nhiều. Các vấn đề về mắt như sụp mí mắt hay song thị cũng là triệu chứng ban đầu của bệnh nhược cơ. Khi bệnh tiến triển đến giai đoạn nặng, người bệnh còn có thể cảm thấy nhai nuốt khó, ăn nghẹn, uống sặc, sự yếu đuối của các cơ lan ra toàn thân.

Xem thêm: Bệnh nhược cơ là gì?

Bệnh nhược cơ nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng. Điều trị bệnh nhược cơ thường chỉ chú trọng vào làm giảm các triệu chứng chứ chưa có phương pháp điều trị tận gốc, do đây là một căn bệnh tự miễn.

Xem thêm: Bệnh nhược cơ có nguy hiểm không?

Bệnh loạn dưỡng cơ

Loạn dưỡng cơ như chúng ta đã nói ở trên, là một bệnh di truyền bao gồm một nhóm các bệnh về cơ. Mỗi loại bệnh lại gây ra bởi một bất thường gen khác nhau. Các triệu chứng thường thấy là sự tổn thương, yếu sức và co rút cơ tiến triển. Các bệnh này còn có thể phát sinh ngay cả khi không ai trong gia đình của bạn bị.

Một số bệnh liên quan đến loạn dưỡng cơ rất nghiêm trọng, trong khi một số bệnh lại chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ. Ở trẻ em, phổ biến nhất là chứng loạn dưỡng cơ Duchenne, một bệnh cơ nghiêm trọng mà thường chỉ các bé trai mới mắc. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh bao gồm đi trên ngón chân và bắp chân lớn.

Bệnh viêm cơ

Có 3 loại bệnh viêm cơ chính đó là viêm đa cơ, viêm bì cơ và viêm cơ thể vùi. Các bệnh này thường chỉ ảnh hưởng đến người lớn, tuy nhiên trẻ em cũng có thể mắc viêm bì cơ. Người bệnh khi mắc các bệnh này sẽ bị yếu các cơ hông và vai sau một vài tuần hoặc vài tháng, đôi khi họ cũng sẽ gặp khó khăn trong việc nuốt. Đối với bệnh viêm bì cơ, phát ban là triệu chứng đặc trưng của bệnh.

Trên đây là bài viết về các bệnh liên quan đến cơ, cơ bắp. Những bệnh về cơ này có thể mắc ở mọi lứa tuổi và nhiều bệnh gây những khuyết tật nghiêm trọng về thể chất, đặc biệt là ở trẻ em và những người trẻ tuổi. Một số bệnh về cơ có phản ứng tích cực với điều trị, nhưng cũng có nhiều bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn như nhược cơ. Vì vậy, tuy các bệnh về cơ không phổ biển như các bệnh liên quan đến rối loạn thần kinh hay các loại bệnh khác thì những bệnh này vẫn nên được quan tâm và chú trọng đầy đủ.

Theo nhuocco.vn

Lohha Tráng Kiện sản phẩm dành riêng cho chứng Nhược Cơ


Viên nén Lohha Tráng Kiện với thành phần Cao Lá Chay kết hợp cùng một số thảo dược khác có tác dụng giúp tăng trương lực cơ, hạn chế biểu hiện sụp mí mắt, khó nói, khó nuốt, cử động chân tay yếu do nhược cơ sinh ra. Ưu điểm lớn nhất của Lohha Tráng Kiện không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài từ đó có thể dùng phối hợp với thuốc tây để ngăn ngừa lệ thuộc và giảm tác dụng phụ của thuốc .
- Hướng dẫn mua Lohha Tráng Kiện: Xem tại đây
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

Lohha Tráng Kiện