Biểu hiện lâm sàng bệnh nhược cơ

Lâm sàng là những dấu hiệu bệnh mà bác sĩ có thể ghi nhận được khi khám bệnh ngay tại giường bệnh của bệnh nhân. Việc chẩn đoán lâm sàng có vai trò quan trọng trong việc đưa ra các xét nghiệm cận lâm sàng để tìm ra bệnh chính xác cho bệnh nhân. Vì vậy ở bài viết lần này chúng ta cùng đi tìm hiểu đặc điểm lâm sàng của bệnh nhược cơ.

Biểu hiện lâm sàng bệnh nhược cơ 1

Nguyên nhân bệnh nhược cơ là do các kháng thể đã chặn và phá hủy các thụ thể acetylcholine

Đặc điểm lâm sàng chung của nhược cơ

Các cơ không bị liệt nhưng dễ mệt mỏi khi hoạt động. Bác sĩ có thể dễ dàng nhận ra đặc điểm này bằng cách: Cho người bệnh nghỉ ngơi, sau đó yêu cầu thực hiện luân phiên các động tác khác nhau như nhắm – mở mắt, co – duỗi các ngón tay. Sau một khoảng thời gian ngắn sẽ nhận thấy các động tác vận động trở nên ngày càng khó thực hiện và không thể nào thực hiện được, mí mắt của bệnh nhân  thì bị sụp xuống.

Các triệu chứng bệnh nhược cơ thường biến đổi trong một ngày: Buổi sáng, người bệnh thường cảm thấy rất khỏe khoắn, bình thường. Nhưng sau đó sự yếu cơ sẽ xuất hiện sau các vận động gắng sức đầu tiên, rồi lại hồi phục ngay sau khi nghỉ ngơi. Tiếp sau đó, dù chỉ vận động nhẹ nhưng nhưng sự nhược cơ vẫn ngày càng tăng và khả năng hồi phục lại kém hơn, dù thời gian nghỉ có được kéo dài hơn.

Bệnh thường xuyên gặp ở một số cơ nhất định trong cơ thể:

  • 40% bệnh nhân mắc nhược cơ có biểu hiện đầu tiên ở hệ cơ bên ngoài của mặt. Sụp mí mắt hầu như là hằng định trong khoảng 80% số bệnh nhân.
  • Các cơ vận động nhãn cầu (các cơ vận nhãn) cũng bị nhược ở các mức độ khác nhau
  • Định khu phân bố thần kinh không thể giải thích được định khu của rối loạn nhược cơ và các cơ bên trong của mắt thường không bị ảnh hưởng.
  • Các cơ ở mặt, cơ nhai, cơ nuốt, cơ phát âm cũng thường rất hay bị xâm phạm. Nhược các cơ nhai, nuốt sẽ dễ dàng được phát hiện sau bữa ăn. Nhược các cơ hầu và màn hầu – khẩu cái làm cho động tác nuốt rất khó khăn và đôi khi không thể nuốt được. Nhược các cơ thanh quản sẽ được phát hiện khi bệnh nhân đếm. Các cơ ở cổ và gáy bị xâm phạm cũng không phải là hiếm.
  • Các cơ thân và chi dưới thường ít bị xâm phạm hơn.

Đặc điểm lâm sàng của các nhóm

Vào năm 1958, Osserman đã đề xuất phân loại nhược cơ thành 4 nhóm và cho tới nay việc phân loại bệnh nhược cơ về lâm sàng theo Osserman là phổ biến nhất. Và đặc điểm lâm sàng ở mỗi nhóm như sau:

  • Nhóm I: Biểu hiện lâm sàng chủ yếu là ở các cơ ngoài mắt, như cơ nâng mi. Thăm khám kỹ càng có thể thấy thêm các cơ khác cũng bị yếu. Ở giai đoạn này, một vài bệnh nhân mắc nhược cơ có biểu hiện bệnh cơ của các cơ ngoại vi trên điện cơ đồ, đây cũng chính là một yếu tố nguy cơ rất cao chỉ điểm cho sự tiến triển nặng của bệnh. Khoảng 40% bệnh nhân nhược cơ ở giai đoạn này sẽ tiến triển thành nhược cơ toàn thân.
  • Nhóm IIa: Cơ toàn thân bị nhược mức độ nhẹ kèm theo có tổn thương các cơ sọ và chân tay; các cơ hô hấp cũng có thể bị tổn thương. Ở giai đoạn này, thuốc kháng cholinesteraze có hiệu quả cao với các triệu chứng. Tỷ lệ tử vong vì bệnh thấp.
  • Nhóm IIb: Bệnh nhân ở giai đoạn này bị nhược cơ toàn thân mức độ vừa. Các triệu chứng lâm sàng thường là  sụp mí mắt, nhìn đôi, nói ngọng, ăn nghẹn, nuốt sặc, yếu cơ tay chân, không luyện tập được.
  • Nhóm III: Bước sang giai đoạn này, bệnh diễn biến rất nhanh, khởi phát rất đột ngột. Người bệnh có đầy đủ các triệu chứng ở giai đoạn trước đó và trong vòng 6 tháng sẽ đạt mức độ nặng nhất. Các triệu chứng đáp ứng rất kém với thuốc kháng cholinesterase. Bệnh nhân nhóm này thường có các cơn nhược cơ, tỷ lệ tử vong cong; bệnh nhân ở nhóm này cũng thường có u tuyến ức.
  • Nhóm IV: Bệnh nhân thuộc nhóm này có bệnh cảnh lâm sàng nặng nề nhưng triệu chứng bệnh tiến triển từ từ, xuất hiện sau khi bệnh nhân đã có các triệu chứng của nhóm nhược cơ nhẹ từ hai năm trở nên. Bệnh nhân mắc nhược cơ ở giai đoạn này cũng có tỷ lệ u tuyến ức cao hơn nhóm I và nhóm II.

Bài viết này chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn biết về các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhược cơ. Nếu thấy mình có triệu chứng của bệnh, bạn nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị sớm. Bởi. khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn sau có thể xảy ra những biến chứng ảnh hưởng đến cả tính mạng.

Đọc thêm: Bệnh nhược cơ có nguy hiểm không?

Theo nhuocco.vn

Lohha Tráng Kiện sản phẩm dành riêng cho chứng Nhược Cơ


Viên nén Lohha Tráng Kiện với thành phần Cao Lá Chay kết hợp cùng một số thảo dược khác có tác dụng giúp tăng trương lực cơ, hạn chế biểu hiện sụp mí mắt, khó nói, khó nuốt, cử động chân tay yếu do nhược cơ sinh ra. Ưu điểm lớn nhất của Lohha Tráng Kiện không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài từ đó có thể dùng phối hợp với thuốc tây để ngăn ngừa lệ thuộc và giảm tác dụng phụ của thuốc .
- Hướng dẫn mua Lohha Tráng Kiện: Xem tại đây
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

Lohha Tráng Kiện