Bị mỏi cơ chân tay, có phải bị nhược cơ không?

Tuần vừa rồi, chúng tôi đã nhận được câu hỏi của một bạn nam tại thành phố Hải Dương hỏi về bệnh mỏi chân. Bạn thắc mắc bệnh mỏi chân của mình không biết có phải do nhược cơ hay không. Dưới đây là câu hỏi và câu trả lời của các bác sĩ.

Bị mỏi cơ chân tay, có phải bị nhược cơ không? 1

Hỏi:

Tôi năm nay 26 tuổi thường xuyên bị mỏi ở chân trái từ xương chậu đến ngón chân, cơ chân của tôi cũng thường xuyên bị mỏi. Chứng bệnh mỏi chân của tôi chỉ xuất hiện cách đây khoảng 3 năm lúc đầu thì ít, nhưng gần đây tôi không thể làm được gì lâu, nếu làm lâu thì phải ngồi nghỉ mới  bớt mỏi. Do đặc thù công việc nên tôi phải đi lại khá thường xuyên, nhưng chỉ cần đi lại không quá 5 phút thì chân tôi đã rất mỏi phải ngồi nghỉ một lát mới đỡ và cứ thế liên tục làm cho tôi rất khó chịu.

Chứng bệnh mỏi  chân này xảy ra vào lúc nhà tôi có đám cưới tôi phải chạy liên tục, hôm ấy tôi thấy chân mình rất mỏi, tôi nằm nghỉ tới sáng mới hết mỏi. Tuy nhiên có những lúc tôi lại cảm thấy rất khỏe khoắn, không hề bị mỏi chân.

Xin các bác sĩ tư vấn giúp tôi, bệnh mỏi chân của tôi có phải là dấu hiệu của nhược cơ không? Nếu đi khám thì tôi có thể đi khám ở bệnh viện nào?

Xin cảm ơn bác sĩ!

Trả lời:

Chào bạn, đặc điểm chung của bệnh nhân bị bệnh nhược cơ đó là các cơ trên cơ thể không hề bị liệt nhưng ở tình trạng dễ mệt mỏi, khi nghỉ ngơi sức cơ lại hồi phục.

Bệnh nhược cơ có thể ảnh hưởng tới bất kỳ cơ vân  nào trên cơ thể bạn như cơ tự chủ, cơ mi mắt, cơ tay, chân,…Thường gặp nhất là một số nhóm cơ sau: nhóm cơ ở mặt, cơ mắt, cánh tay và cẳng chân, các cơ nhai, nuốt và thở. Triệu chứng có thể gồm:

  • Sụp mí mắt do yếu cơ mặt, cơ nâng mi;
  • Song thị;
  • Khó thở, khó nhai nuốt;
  • Yếu cơ chân tay.

Xem thêm: Triệu chứng bệnh nhược cơ

Khi bạn hoạt động cơ càng nhiều thì sự nhược cơ càng tăng lên. Ở người bệnh nhược cơ, có những ngày trương lực cơ tăng lại lên rất tốt. Đôi khi bệnh tự thuyên giảm nhưng một thời gian sau lại bùng phát trở lại.

Nguyên nhân của bệnh nhược cơ là do sự giảm số lượng các thụ thể axetycolin ở chỗ nối thần kinh – cơ. Một số kháng thể trung gian tự miễn đã phá hủy các thụ thể này, làm mất liên lạc giữa thần kinh và cơ.

Vậy, theo như những triệu chứng bệnh mỏi chân mà bạn miêu tả thì rất có thể bạn đã bị nhược cơ. Tuy nhiên, cũng có nhiều nguyên nhân khác gây ra chứng bệnh mỏi chân như chân đi cách hồi. Vì vậy bạn cần đi khám để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh của mình. Khi đi khám các bác sĩ sẽ sử dụng các nghiệm pháp để chẩn đoán tình trạng bệnh của bạn. Test huyết thanh, điện cơ và test Tensilon là các nghiệm pháp thường sử dụng để chẩn đoán nhược cơ. Trong trường hợp chưa chắc chắn hay các phương tiện chẫn đoán không có sẵn, có thể thử đáp ứng lâm sàng với thuốc kháng cholinesterase.

Ở Hà Nội bạn có thể đến Bệnh viện quân y 103, bệnh viện Bạch Mai hoặc bệnh viên TW quân đội 108 để khám nhược cơ.

Bạn nên đi khám sớm để tìm ra bệnh của mình bởi khi bạn bị nhược cơ, nếu không điều trị sớm thì có thể dẫn đến biến chứng đe dọa tính mạng như suy hô hấp.

Theo Nhuocco.vn

Lohha Tráng Kiện sản phẩm dành riêng cho chứng Nhược Cơ


Viên nén Lohha Tráng Kiện với thành phần Cao Lá Chay kết hợp cùng một số thảo dược khác có tác dụng giúp tăng trương lực cơ, hạn chế biểu hiện sụp mí mắt, khó nói, khó nuốt, cử động chân tay yếu do nhược cơ sinh ra. Ưu điểm lớn nhất của Lohha Tráng Kiện không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài từ đó có thể dùng phối hợp với thuốc tây để ngăn ngừa lệ thuộc và giảm tác dụng phụ của thuốc .
- Hướng dẫn mua Lohha Tráng Kiện: Xem tại đây
Có thể bạn quan tâm: ,

Ý kiến của bạn

Lohha Tráng Kiện