Bệnh tự miễn hay cuộc nội chiến trong cơ thể

Hệ miễn dịch trong cơ thể chúng ta có khả năng nhận diện những tế bào “lạ – quen”, để hình thành các kháng thể chỉ chống lại các yếu tố “lạ”, bảo vệ các yếu tố “quen”. Nhưng không hiểu vì sao, vào một ngày nào đó hệ miễn dịch lại nhận nhầm “người quen” thành “người lạ” và hậu quả là kích hoạt hệ miễn dịch chống lại tế bào của chính mình, gây ra hàng loạt các căn bệnh tự miễn.

Bệnh tự miễn hay cuộc nội chiến trong cơ thể 1

Hệ miễn dịch như vệ sĩ bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh – Hình ảnh minh họa

Hệ miễn dịch

Môi trường sống của chúng ta được bao quanh bởi hàng triệu vi khuẩn, virus gây bệnh. Chúng luôn sẵn sàng tấn công vào cơ thể bất cứ lúc nào và gây ra những nguy cơ bệnh lý khó kiểm soát. Vì thế, hệ thống miễn dịch được sinh ra và mang vai trò quan trọng giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh này. Hệ thống miễn dịch được chia thành 2 loại là đặc hiệu và không đặc hiệu.

  • Hệ thống miễn dịch không đặc hiệu: Chính là hệ thống miễn dịch tự nhiên trong cơ thể, hệ miễn dịch hình thành từ khi bạn còn trong bụng mẹ, do đó nó còn được gọi là hệ miễn dịch bẩm sinh. Ví dụ như da, da chisng  là hàng rào phòng vệ đầu tiên của cơ thể.
  • Hệ thống miễn dịch đặc hiệu: Hay còn gọi là miễn dịch thu được, bao gồm các kháng thể, các tế bào lympho và các tế bào thực bào. Những tế bào nào có chức năng chống lại các kháng nguyên lạ trong cơ thể, bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm phạm bởi các tế bào lạ. Hoạt động của những tế bào này đặc hiệu với từng loại kháng nguyên khác nhau.

Bệnh tự miễn – Cuộc nội chiến trong cơ thể

Bệnh tự miễn chính là một loại bệnh mãn tính liên quan đến hệ miễn dịch trong cơ thể. Tự miễn chính là tình trạng hệ miễn dịch của cơ thể thay vì tấn công tế bào lạ, lại tấn công vào các mô của chính cơ thể đó. Sự tự miễn này dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, nó dẫn đến sự hủy diệt các mô, các tế bào của chính cơ thể, gây nên hàng loạt những chứng bệnh vô cùng nghiêm trọng, và y học gọi chúng dưới cái tên là bệnh tự miễn. Sự tự miễn có thể gây ra 80 tình trạng bệnh khác nhau, đây đều là những bệnh nguy hiểm, không thể điều trị khỏi hoàn toàn và có thể gây ra những biến chứng nặng nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh tự miễn được chia thành nhiều nhóm khác nhau, một số bệnh tự miễn thường gặp có thể kể đến như:

Các bệnh thấp

1. Viêm khớp dạng thấp

2. Viêm khớp mãn tính thiếu niên

3. Viêm đốt sống huyết thanh âm tính

4. Lupus ban đỏ hệ thống

5. Xơ hóa hệ thống

6. Hội chứng Sj ogren

7. Viêm đa cơ/viêm da cơ

8. Viêm mạch

9. Viêm đa động mạch mới

10. Bệnh u hạt Wegener

Bệnh tiêu hóa gan mật

1. Viêm đại tràng loét

2. Viêm gan mãn tính tiến triển

3. Xơ gan mật tiên phát

Bệnh máu

1. Thiếu máu tự miễn

2. Ban giảm tiểu cầu vô căn

3. Thiếu máu ác tính

Bệnh nội tiết

1. Bệnh Basedow

2. Viêm tuyến giáp Hashimoto

3. Đái đường tự miễn.

4. Bệnh Addison

Bệnh Da

1. Pemphigus

2. Bạch biến

Bệnh các cơ quan khác

1. Nhược cơ

2. Hội chứng Goodpasture

3. Bệnh vô sinh tự miễn đàn ông

Nhiều chuyên gia đã khẳng định rằng chính lối sống hiện đại là thủ phạm gây ra loạt bệnh tự miễn này. Bên cạnh đó, các yếu tố di truyền cũng cần phải được nhắc đến. Nếu người thân của bạn đã từng mắc bệnh tự miễn thì nguy cơ “dính” bệnh của bạn cũng không nhỏ. Tuy nhiên, không nhất thiết rằng bạn và người ấy sẽ cùng bị 1 bệnh tự miễn, ví dụ người thân của bạn mắc các bệnh liên quan đến khớp thì bạn có thể mắc bệnh liên quan đến máu chứ không nhất thiết phải là khớp. Và còn rất nhiều nguyên nhân riêng khác, ứng với đó là những bệnh khác nhau.

Để tìm hiểu rõ hơn, bài viết này chúng tôi xin phép đề cập đến căn bệnh nhược cơ – một trong những bệnh tự miễn có liên quan đến thần kinh – cơ.

Nhược cơ – Căn bệnh liên quan đến thần kinh – cơ

Nhược cơ là gì?

Nhược cơ là một trong những căn bệnh tự miễn liên quan đến sự rối loạn thần kinh-cơ. Triệu chứng bệnh nhược cơ bao gồm: sụp mí mắt, nhìn mờ, nhìn đôi, nhìn giống như bị lé; nhai nuốt khó; yếu cơ tay chân, gốc chi…Và không phải tất cả bệnh nhân nhược cơ đều sẽ có tất cả các triệu chứng này.

Đặc điểm điển hình của nhược cơ đó là các triệu chứng sẽ dao động từ nặng đến nhẹ trong cùng 1 ngày. Vào buổi sáng, người bệnh cảm thấy khỏe khoắn hơn và dần trở nên mệt mỏi vào chiều tối sau một ngày hoạt động. Các triệu chứng này cũng có xu hướng nặng lên sau khi hoạt động nhiều, mạnh và đỡ hơn khi nghỉ ngơi.

Nguyên nhân bệnh nhược cơ

Nguyên nhân bệnh nhược cơ là do trong cơ thể người mắc bệnh xuất hiện các tự kháng thể  phá hủy và chặn các thụ thể acetylcholin (Ach) gắn vào màng sau synap, dẫn đến tình trạng dẫn truyền xung động thần kinh tới cơ không thể thực hiện được, dẫn tới cơ bị yếu lực.

Điều trị bệnh nhược cơ như thế nào?

Như ta đã nói ở trên, các bệnh tự miễn hiện nay đều chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn. Vì vậy, mục tiêu trong việc điều trị bệnh nhược cơ chỉ là để loại bỏ các kháng thể, làm giảm các kháng thể và ức chế sự ràng buộc của các kháng thể. Người ta đã tìm ra được 3 phương pháp chính có thể thực hiện được mục tiêu này, bao gồm:

  • Sử dụng thuốc
  • Phẫu thuật tuyến ức
  • Lọc huyết tương

Xem chi tiết: Điều trị bệnh nhược cơ

Đồng thời, theo các nghiên cứu khoa học gần đây, dịch chiết lá cây Chay Việt Nam có chứa một loại chất có tác dụng ức chế miễn dịch chọn lọc rất mạnh, do đó nó có khả năng điều trị các bệnh tự miễn như lupus ban đỏ, vảy nến, viêm khớp dạng thấp, eczema tổ đỉa, nhược cơ.

Tóm lại, bệnh tự miễn nói chung và bệnh nhược cơ nói riêng là một loại bệnh nguy hiểm đến nay vẫn chưa có thuốc thuốc chữa triệt để. Nguyên nhân gây ra bệnh cũng hết sức khách quan. Vì vậy, việc tìm hiểu và nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe cũng như hệ miễn dịch ở mỗi người là rất cần thiết. Nếu đã mắc bệnh, bạn cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc để tránh gây những hậu quả nặng nề hơn đến sức khỏe.

Theo Nhuocco.vn

Lohha Tráng Kiện sản phẩm dành riêng cho chứng Nhược Cơ


Viên nén Lohha Tráng Kiện với thành phần Cao Lá Chay kết hợp cùng một số thảo dược khác có tác dụng giúp tăng trương lực cơ, hạn chế biểu hiện sụp mí mắt, khó nói, khó nuốt, cử động chân tay yếu do nhược cơ sinh ra. Ưu điểm lớn nhất của Lohha Tráng Kiện không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài từ đó có thể dùng phối hợp với thuốc tây để ngăn ngừa lệ thuộc và giảm tác dụng phụ của thuốc .
- Hướng dẫn mua Lohha Tráng Kiện: Xem tại đây
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

Lohha Tráng Kiện