Bệnh nhược cơ – Nguyên nhân và cách điều trị

Ở bài viết trước, chúng ta đã biết nhược cơ là một trong những bệnh tự miễn, biểu hiện bằng mỏi các cơ sau gắng sức, sụp mí mắt. Nhược cơ gây ra rất nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày như khó nói năng, nhai nuốt, khó thở…Vậy nguyên nhân gây bệnh nhược cơ là gì và điều trị ra sao?

Nguyên nhân gây bệnh nhược cơ

Theo y học, cơ chế gây bệnh được cho là theo 3 nguyên nhân chính sau đây:

  • Nguyên nhân thứ nhất là do trong cơ thể người mắc bệnh nhược cơ xuất hiện các tự kháng thể  phá hủy các thụ  thể acetylcholin (Ach). Dẫn đến, các thụ thể này không gắn được vào màng sau synap và không thể dẫn truyền xung động thần kinh tới cơ, làm cơ bị yếu lực.

Bệnh nhược cơ nguyên nhân và cách điều trị
Nhìn hình các bạn có thể thấy, bên trái là các khớp nối thần kinh – cơ bình thường. Còn bên phải, các thụ thể Ach đã bị chặn bởi các kháng thể nên không thể kết nối được tới màng sau synap.

  • Nguyên nhân thứ hai là trong cơ thể người mắc nhược cơ xuất hiện các tự kháng thể kháng lại enzym kinase đặc hiệu cơ. Thụ thể ACh sẽ khó được biệt hóa và hình thành khi enzym này bị kháng.
  • Nguyên nhân thứ ba là do u tuyến ức gây ra, điều này làm hệ miễn dịch của người bệnh trở nên mẫn cảm. Khi tuyến ức phát triển mạnh sẽ tự sản xuất ra các kháng thể chống lại các thụ thể Ach.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng cho rằng tiền sử gia đình có bệnh nhược cơ, mắc những bệnh có thể làm nặng lên bệnh nhược cơ (như cường giáp hay suy giáp, nhiễm trùng mắt…) cũng có thể là những nguyên nhân gây tăng nguy cơ mắc bệnh nhược cơ.

Xem thêm: Dấu hiệu bệnh nhược cơ

Điều trị nhược cơ theo Tây Y

Điều trị bệnh nhược cơ theo phương pháp này chủ yếu tập trung vào để giảm bớt và kiểm soát các triệu chứng gây nhược cơ. Hiện nay, các biện pháp điều trị chung thường là sử dụng thuốc kháng men, thuốc ức chế miễn dịch, phẫu thuật cắt tuyến ức và thay thế huyết tương (lọc huyết tương).

  • Thuốc kháng men cholinesterase: Đây là loại thuốc đầu tiên được bác sĩ lựa chọn kê cho hầu hết bệnh nhân. Loại thuốc này có tác dụng làm tăng khả năng liên lạc giữa thần kinh và cơ. Tuy nhiên kháng men cholinesterase hiệu quả không cao, sự cải thiện hoàn toàn các triệu chứng cũng chỉ ở một vài người.
  • Thuốc ức chế miễn dịch: Loại thuốc này có hiệu quả ở hầu hết các bệnh nhân nhược cơ. Tuy nhiên khi được chỉ định sử dụng thuốc này bởi bác sĩ, bạn cần hết sức lưu ý và cẩn thận. Bởi các loại thuốc này gây những nguy cơ và tác dụng phụ không tốt tới cơ thể. Tình trạng dị ứng thuốc ức chế miễn dịch cũng có thể xảy ra với các triệu chứng như: mệt mỏi, sốt, nôn, thậm chí tụt huyết áp và đe dọa tính mạng.
  • Phẫu thuật cắt tuyến ức: Phẫu thuật cắt tuyến ức là phương pháp có hiệu quả với nhiều bệnh nhân bệnh nhược cơ. Hiệu quả điều trị có thể tiển triển từng bậc trong nhiều năm. Tuy nhiên, nhiều trường hợp đã xảy ra những biến chứng sau mổ bao gồm: suy hô hấp, tràn khí dịch và màng phổi, viêm xương ức, có khoảng 20-25% bệnh nhân bị nhược cơ tái phát và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.
  • Thay huyết tương và Immunoglobulin đường tĩnh mạch: Là biện pháp được sử dụng trong trường hợp nguy kịch, ảnh hưởng đến mạng sống người bệnh.

Các phương pháp trên được lựa chọn điều trị tùy theo triệu chứng cũng như mức độ bệnh từng bệnh nhân chứ không phải bệnh nhân nào cũng áp dụng giống nhau.

Điều trị nhược cơ theo Đông y

Theo các nghiên cứu khoa học gần đây, dịch chiết lá Chay có hoạt tính sinh học ức chế miễn dịch có chọn lọc, do đó nó có khả năng điều trị các bệnh tự miễn như lupus ban đỏ, vảy nến, viêm khớp dạng thấp, eczema tổ đỉa và nhược cơ.

Để thử nghiệm tác dụng chữa nhược cơ của dịch tiết lá Chay, năm 1995, GS.Phan Chúc Lâm – nguyên chủ nhiệm khoa Thần Kinh, bệnh viện Trung ương quân đội 108 đã thực hiện đề tài nghiên cứu về cây Chay với sự hợp tác quốc tế cùng các nhà khoa học Ý. Trong đề tài nghiên cứu này, GS.Chúc Lâm đã thực hiện thử dịch tiết lâm sàng ở 31 bệnh nhân nhược cơ nặng đang điều tại bệnh viện quân y 103. Sau thời gian 3 tháng sử dụng chế phẩm từ dịch chiết lá Chay, kết quả thu được là có tới 28 bệnh nhân (tương đương với 92% người bệnh) mất hết các triệu chứng lâm sàng của nhược cơ.

Tóm lại, để điểu trị bệnh nhược cơ có hiệu quả. Người bệnh cần đi khám để xác định rõ nguyên nhân và làm các bài test nhược cơ. Từ đó, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điểu trị hợp lý nhất với sinh lý của từng bệnh nhân. Bệnh nhân không nên tự ý mua thuốc và điểu trị tại nhà.

Lohha Tráng Kiện sản phẩm dành riêng cho chứng Nhược Cơ


Viên nén Lohha Tráng Kiện với thành phần Cao Lá Chay kết hợp cùng một số thảo dược khác có tác dụng giúp tăng trương lực cơ, hạn chế biểu hiện sụp mí mắt, khó nói, khó nuốt, cử động chân tay yếu do nhược cơ sinh ra. Ưu điểm lớn nhất của Lohha Tráng Kiện không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài từ đó có thể dùng phối hợp với thuốc tây để ngăn ngừa lệ thuộc và giảm tác dụng phụ của thuốc .
- Hướng dẫn mua Lohha Tráng Kiện: Xem tại đây
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

Lohha Tráng Kiện