Bệnh nhược cơ điều trị thế nào?

Có lẽ đọc những bài viết trước mang khá nhiều tính học thuật các bạn cảm thấy rất khô khan và khó hiểu. Vì vậy bài viết lần này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu câu chuyện của bạn Ngọc Hân, qua đó bạn sẽ biết được triệu chứng lâm sàng của bệnh nhược cơ cũng như điều trị bệnh nhược cơ như thế nào?

Triệu chứng bệnh nhược cơ

Tôi là Hân – 26 tuổi. Tôi đã được chẩn đoán mắc nhược cơ từ tháng 8/2013.

Bốn năm trước, trong khi tôi đang đi bơi thì cảm thấy bị hụt hơi, khó thở và gần như cảm thấy mình sắp chết đuối. Kể từ hôm đó, tôi nhận ra rằng tôi rất dễ mất sức trong việc luyện tập thể thao (trước kia không hề như vậy), vấn đề về thở cũng rất nặng nhọc và tôi luôn cảm thấy mình mệt mỏi. Tôi hầu như không thể leo lên cầu thang, thậm chí cả khi tôi cười to hay nói chuyện nhanh một chút – điều đó cũng rất khó khăn.

Tôi đã đi gặp nhiều bác sĩ, đến nhiều bệnh viện nhưng không bác sĩ nào có thể tìm ra vấn đề mà tôi mắc phải, tôi nghĩ là tim và phổi của tôi đã có vấn đề rồi.

Triệu chứng bệnh nhược cơ 1Tôi rất buồn và suy sụp vì tình trạng sức khỏe của mình
(Ảnh minh họa, không phải nhân vật trong bài)

Một ngày tháng 6 năm 2013, trong khi lái xe, tôi nhận ra khi tôi cố gắng nhìn sang bên trái, mắt của tôi bị hướng lên và tầm nhìn của tôi bị che mờ hoàn toàn. Sau đó thì việc này thường xuyên xảy ra, mắt tôi bị sụp hẳn xuống và không thể mở to ra được.

Tôi đã đi gặp một chuyên gia về mắt, ông ấy nói với tôi rằng tôi không có vấn đề gì về thị lực nhưng cơ mí mắt của tôi lại rất yếu. Và cứ mỗi ngày trôi qua, tôi lại cảm thấy mình yếu ớt hơn. Sau 2 tháng, tôi đã không thể bước đi được nữa.

Vậy như bạn đã thấy, triệu chứng của nhược cơ bao gồm:

  • Cơ mi mắt bị sụp
  • Yếu cơ mặt, cơ hô hấp
  • Nói giọng mũi hay nói khó
  • Khó nuốt
  • Tổn thương các cơ chân tay

Và yếu cơ, mệt cơ chính là triệu chứng đặc trưng điển hình. Sự yếu cơ này sẽ thay đổi, dao động trong một ngày. Thường vào buổi sáng, tôi cảm thấy các triệu chứng của mình giảm đi đáng kể và sau một ngày làm việc, năng lượng của tôi dường như bị rút cạn, các triệu chứng lại trở nặng hơn.

Điều trị bệnh nhược cơ thế nào?

Nguyên nhân bệnh nhược cơ là do sự rối loạn tự miễn, một tự kháng thể đã phá hủy các thụ thể Acetylcholin (ACh). Vì vậy, điều trị bệnh nhược cơ phải có một quá trình điều trị thuốc lâu dài hoặc phải phẫu thuật.

Xem chi tiết: Nguyên nhân bệnh nhược cơ

Hiện tại, tôi đang sử dụng 2 loại thuốc là Prednisone và Mestinon. Tùy từng tình trạng bệnh mà bạn sẽ được kê thuốc cho phù hợp chứ bạn không được tự ý mua thuốc uống. Mestinon là thuốc kháng cholinesterase, còn Prednisone là thuốc ức chế miễn dịch. Tình trạng yếu cơ của tôi không tiến triển nhiều nhưng hiện tượng sụp mí mắt thì có đỡ. Thuốc cũng gây cho tôi nhiều tác dụng phụ như các vùng cơ bắp bị dãn (di chứng để lại đến nay là vùng da những nơi đó nhìn vằn như da hổ), tôi thường xuyên bị bệnh đường ruột và có vẻ hay quên hơn bình thường.

Ngoài sử dụng thuốc để điều trị bệnh nhược cơ thì còn 2 phương pháp khác là phẫu thuật cắt bỏ tuyến ức và lọc huyết tương.

  • Phẫu thuật cắt bỏ tuyến ức: Chỉ định mổ tuyến ức cần dựa vào nhiều yếu tố như theo độ nặng của bệnh, theo lứa tuổi, các bệnh đi kèm, vv. Do tầm quan trọng của tuyến ức với sự phát triển hệ thống miễn dịch nên nhược cơ trẻ em nên để đến tuổi dậy thì (nếu có thể). Sau mổ, bạn nên nhớ tránh dùng một số kháng sinh có thể làm triệu chứng nhược cơ nặng lên.
  • Thanh lọc huyết tương: Phương pháp này có tác dụng lọc bỏ các tự kháng thể phức hợp miễn dịch lưu hành trong máu ra ngoài, nhờ đó giảm được tác dụng của chúng trong việc gây nên các triệu chứng của bệnh nhược cơ. Thanh lọc huyết tương được áp dụng cho các trường hợp nhược cơ nặng và có nhược cơ hô hấp.

Ngoài các phương pháp trên, tôi đã thử các phương pháp điều trị khác như bấm huyệt, châm cứu, hỏa châm nhưng bệnh không đỡ, chỉ không tiến triển thêm.

Cho đến bây giờ, tình trạng sức khỏe của tôi đã khá hơn. Tôi cũng đã không còn suy sụp như trước nữa mà cố gắng sống thật lạc quan. Điều quan trọng là bạn phải có một kế hoạch sống và làm việc thật khoa học, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi.

Theo tôi được biết, tại Việt Nam đã có nhiều công trình nghiên cứu về cây Chay – một loại cây được xác định là có tác dụng ức chế miễn dịch tương đương  cyclosporin A. Trong đó, tiêu biểu nhất là công trình nghiên cứu của GS.Phan Chúc Lâm (nguyên chủ nhiệm khoa Thần Kinh, bệnh viện Trung ương quân đội 108), ông thực hiện thử lâm sàng tác dụng của dịch tiết lá Chay trên 31 bệnh nhân nhược cơ nặng tại bệnh viện 103. Kết quả thu được rất khả quan. Lá Chay lại không có độc tố, không gây nhiều tác dụng phụ như cyclosporin A.

Đây là những hiểu biết của tôi về căn bệnh nhược cơ. Hiện tại, căn bệnh này vẫn chưa thể chữa khỏi hoàn toàn mà chỉ có thế điều trị làm thuyên giảm các triệu chứng. Tôi hi vọng rằng, với sự tiến bộ của y học hiện đại, các bác sĩ sẽ sớm tìm ra phương pháp điều trị khỏi hoàn toàn bệnh nhược cơ để trả lại sức khỏe cũng như sự tự tin của người mắc bệnh.

Theo nhuocco.vn

Lohha Tráng Kiện sản phẩm dành riêng cho chứng Nhược Cơ


Viên nén Lohha Tráng Kiện với thành phần Cao Lá Chay kết hợp cùng một số thảo dược khác có tác dụng giúp tăng trương lực cơ, hạn chế biểu hiện sụp mí mắt, khó nói, khó nuốt, cử động chân tay yếu do nhược cơ sinh ra. Ưu điểm lớn nhất của Lohha Tráng Kiện không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài từ đó có thể dùng phối hợp với thuốc tây để ngăn ngừa lệ thuộc và giảm tác dụng phụ của thuốc .
- Hướng dẫn mua Lohha Tráng Kiện: Xem tại đây
Có thể bạn quan tâm: Triệu chứng nhược cơ

Ý kiến của bạn

Lohha Tráng Kiện