Bệnh nhược cơ có nguy hiểm không?

Bệnh nhược cơ có nguy hiểm không?” là câu hỏi của rất nhiểu bệnh nhân nhược cơ cũng như những người quan tâm đến căn bệnh này. Vì vậy ở bài viết lần này, chúng tôi sẽ cùng các bạn giải đáp câu hỏi trên.

Bệnh nhược cơ có nguy hiểm không? 1

Trước hết, để đánh giá được nhược cơ có nguy hiểm hay không, chúng ta cần biết được các giai đoạn tiến triển cũng như biến chứng của nhược cơ. Từ đó, đánh giá mức độ nguy hiểm dựa trên từng biểu hiện triệu chứng ở mỗi giai đoạn.

Các giai đoạn tiến triển của bệnh nhược cơ

Theo nhiều bác sĩ, nhược cơ gồm 5 thể lâm sàng chính đó là nhược cơ sơ sinh, nhược cơ thanh niên, nhược cơ hội chứng, nhược cơ bẩm sinh và nhược cơ gia đình. Nhìn chung, người ta chia các giai đoạn tiến triển của nhược cơ như sau:

  • Giai đoạn I: Chủ yếu bệnh nhân bị nhược các cơ vận nhãn với các biểu hiện là bị sụp mí mắt, nhìn đôi. Nhưng do đáp ứng tốt với các thuốc kháng cholinesteraze nên các triệu chứng nhược cơ ở giai đoạn này giảm rất nhanh, tỷ lệ tử vong thấp.
  • Giai đoạn IIa: Bệnh nhân bị nhược cơ toàn thân nhưng ở mức độ nhẹ, toàn bộ các cơ đã bị xâm phạm. Các cơ bị tổn thương chủ yếu là cơ sọ, chi, thân mình và cơ hô hấp. Ở giai đoạn này, người bệnh nhược cơ chưa có rối loạn nuốt, bệnh nhân khó thở chiếm tỉ lệ 60%.
  • Giai đoạn IIb:  Toàn bộ các cơ đã bị xâm phạm ở mức độ vừa. Với các biểu hiện đặc trưng bao gồm của tất cả các giai đoạn trên nhưng ở mức độ nặng hơn.
  • Giai đoan III: Nhược cơ diễn biến nhanh với đầy đủ các triệu chứng như: sụp mí mắt, yếu cơ, ăn uống khó, khó thở…và đạt mức độ nặng nhất trong 6 tháng. Nếu ở giai đoạn I, các triệu chứng đáp ứng tốt với thuốc thì ở giai đoạn này, thuốc kháng cholinesterase gần như không còn tác dụng. Bệnh nhân có thể có các cơn nhược cơ nặng và tỷ lệ tử vong cao.
  • Giai đoạn IV: Các triệu chứng của bệnh nặng dần trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Tỉ lệ tử vong ở người bệnh nhược cơ do suy hô hấp, bệnh nhiễm trùng là khoảng 20 – 30%.

Xem thêm: Nguyên nhân bệnh nhược cơ

Biến chứng của bệnh nhược cơ

Theo thống kê, chỉ 8 – 20 trong 100.000 người có thể phát bệnh nhược cơ, và chỉ có 50/100.000 người mắc bệnh nhược cơ. Tuy nhiên, những người mắc bệnh nhược cơ chủ quan không quan tâm đến các triệu chứng, vì thế thường nhập viện trễ khi bệnh đã nặng, đã dẫn tới các biến chứng nguy hiểm.

Như ta đã thấy ở trên, bệnh nhuợc cơ thường tiến triển theo từng giai đoạn, bệnh gây yếu từng cơ một rồi từ từ “xâm chiếm” toàn bộ các cơ. Nếu yếu cơ mặt, người bệnh sẽ không thể bộc lộ cảm xúc, vẻ mặt trở nên “lạnh như tiền”, sụp mi gây mất thẩm mỹ, cản trở tầm nhỉn, nhìn mờ, nhìn hình ảnh đôi giống bị lé. Khi đến giai đoạn cơ họng yếu, người bệnh nhược cơ cảm thấy khó nuốt, khó nói, thở khò khè, giọng nói trở nên “ướt”. Khi cơ ở tứ chi yếu, bệnh nhân đi đứng không vững, loạng choạng, dễ vấp ngã. Đặc biệt, khi đến giai đoạn cơ hô hấp yếu, bệnh nhân sẽ liệt cơ hô hấp, ăn bị nghẹn, uống nước sặc ra mũi, từng lúc có cơn khó thở, sau đó có thể dẫn tới biến chứng suy hô hấp rất dễ gây tử vong.

Ngoài ra, người mắc bệnh nhược cơ còn có thể gặp những tình trạng sau:

  • Các cơn khủng hoảng nhược cơ (các cơn nhược cơ cấp) đe dọa tính mạng
  • Tuyến giáp hoạt động suy yếu hoặc hoạt động quá mức, điều này làm bệnh nhân nhược cơ khó khăn với việc đối phó các bệnh vào mùa đông như cảm cúm, cảm lạnh; gặp các vấn đề về cân nặng…
  • Bệnh tự miễn dịch kèm theo như thấp khớp, viêm khớp…
  • Một số biến chứng sau phẫu thuật loại bỏ u tuyến ức

Nhược cơ có nguy hiểm không?

Như vậy, qua phân tích ở trên ta thấy rằng, nhược cơ là một căn bệnh thần kinh – cơ tự miễn nếu không điều trị có thể gây những biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng của người bệnh. Căn bệnh này cũng gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe cũng như đời sống, bệnh gây ra những khiếm khuyết nghiêm trọng về thể và làm hạn chế sự vận động của người bệnh.

Trước năm 1958, tỉ lệ người tử vong nếu mắc nhược cơ là 30% dù có điều trị. Ngày nay, dưới sự phát triển của y học hiện đại, các bác sĩ đã tìm ra nhiều phương pháp điều trị nhược cơ, tỷ lệ người bệnh nhược cơ tử vong đã giảm đi rất nhiều. Tuy nhiên, các loại thuốc điều trị nhược cơ gây rất nhiều tác dụng phụ có hại cho cơ thể. Người bệnh nhược cơ lại gần như phải “gắn bó” với các loại thuốc này suốt đời, nếu không muốn bệnh tiến triển đến giai đoạn nguy hiểm hoặc không muốn xảy ra những biến chứng. Trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để tìm ra loại chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này.

Tại Việt Nam, các bác sĩ đã chứng minh được rằng dịch tiết từ lá cây Chay có tác dụng điều hòa hệ miễn dịch tương đương như cyclosporin A, nhưng an toàn và không độc cyclosporin A.

Qua bài viết trên ta thấy, nhược cơ nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây những biến chứng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng người bệnh. Vì vậy, nếu thấy mình có các dấu hiệu của bệnh nhược cơ, bạn cần lập tức đến bệnh viện để khám, các bác sĩ sẽ sử dụng những nghiệm pháp xác định chính xác xem bạn có bị mắc bệnh hay không. Còn nếu đã mắc nhược cơ, bạn cần chú ý thường xuyên theo dõi bệnh của mình, sử dụng các loại thuốc điều trị theo đúng hướng dẫn của bác sĩ và định kì đi khám sức khỏe để kiểm tra tình trạng bệnh.

Theo nhuocco.vn

Lohha Tráng Kiện sản phẩm dành riêng cho chứng Nhược Cơ


Viên nén Lohha Tráng Kiện với thành phần Cao Lá Chay kết hợp cùng một số thảo dược khác có tác dụng giúp tăng trương lực cơ, hạn chế biểu hiện sụp mí mắt, khó nói, khó nuốt, cử động chân tay yếu do nhược cơ sinh ra. Ưu điểm lớn nhất của Lohha Tráng Kiện không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài từ đó có thể dùng phối hợp với thuốc tây để ngăn ngừa lệ thuộc và giảm tác dụng phụ của thuốc .
- Hướng dẫn mua Lohha Tráng Kiện: Xem tại đây
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

Lohha Tráng Kiện