Bệnh nhược cơ có di truyền không?

Bệnh nhược cơ là một bệnh liên quan đến sự dẫn truyền xung động thần kinh. Triệu chứng bệnh nhược cơ thường là yếu cơ vận nhãn gây sụp mí mắt, yếu cơ hầu họng, chân tay làm người bệnh kho nhai nuốt, khó hoạt động, dễ vấp ngã.v.v. Vì những khuyết tật thể chất nghiêm trọng này mà rất nhiều người thắc mắc người bị nhược cơ có thể mang thai được không và liệu căn bệnh này có di truyền hay không? Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời nhé!

Bệnh nhược cơ có di truyền không? 1

Liệu nhược cơ có di truyền từ đời này sang đời khác? – Hình ảnh minh họa

Muốn biết nhược cơ có phải là một bệnh di truyền hay không thì trước hết chúng ta cần biết bệnh di truyền là gì và nguyên nhân gây bệnh nhược cơ có giống với nguyên nhân gây ra bệnh di truyền hay không.

Bệnh di truyền là gì?

Hiểu theo một cách đơn giản, bệnh di truyền là bệnh xảy ra do những bất thường về gen hoặc về nhiễm sắc thể. Bệnh được di truyền là do sự bất thường về gen ở bố mẹ truyền sang cho thế hệ con, cháu… Có ba hình thức di truyền phổ biến đó là:

 • Di truyền trội trên nhiễm sắc thể thường,
 • Di truyền lặn trên nhiễm sắc thể thường
 • Di truyền liên kết nhiễm sắc thể X

Nguyên nhân bệnh nhược cơ

Nguyên nhân bệnh nhược cơ là do trong cơ thể bệnh nhân không biết vì lý do gì đó mà đã tự sản sinh ra một loại kháng thể, các kháng thể này đã gây tổn thương và làm rối loạn dẫn truyền các thụ thể ACh qua Sinap thần kinh – cơ, từ đó dẫn tới tình trạng mất liên lạc giữa thần kinh và cơ gây yếu cơ vân.

Ở người bệnh nhược cơ, mặc dù cấu trúc cơ hoàn toàn bình thường, các cơ quan khác cũng hoàn toàn bình thường, nhưng người bệnh gần như không thể làm được việc gì, chỉ cần cố gắng quá sức là cảm thấy mệt mỏi rã rời, nếu bệnh ở giai đoạn nặng thì người bệnh đôi khi chỉ ngồi một chỗ để thở, không thể đi lại hay làm việc.

 Bệnh nhược cơ có di truyền không?

Như chúng ta đã thấy ở trên, bệnh di truyền là do có sự bất thường về gen hay nhiễm sắc thể. Còn nguyên nhân bệnh nhược cơ là do sự tự miễn xảy ra trong cơ thể, liên quan đến hệ miễn dịch chứ không có sự bất thường gì về gen.

Trong các nghiên cứu về bệnh nhược cơ, các bác sĩ nhận ra rằng có vài gia đình có vẻ là có mang gen làm nguy cơ mắc nhược cơ tăng, nhưng điều này không có nghĩa là tất cả thành viên trong gia đình sẽ bị nhược cơ. Họ cũng chưa tìm ra bằng chứng khoa học nào để xác định được loại gen gây ra nhược cơ hay các test để tìm ra các gen gây tăng nguy cơ mắc bệnh bệnh nhược cơ.

Người ta ước tính được rằng có khoảng 12 – 20% trẻ được sinh ra bởi bà mẹ mắc nhược cơ sẽ bị nhược cơ sơ sinh thoáng qua. Những đứa trẻ này khi sinh ra thường rất yếu nhưng sau vài tuần sức cơ sẽ được cải thiện. Bệnh chỉ tạm thời và kéo dài 3-5 tuần là tự hết, đôi khi kéo dài lâu hơn. Rất hiếm khi đứa bé phát triển thành nhược cơ nặng sau đó. Biểu hiện lâm sàng ở trẻ bị nhược cơ sơ sinh đó là: Bé khóc không to, bú yếu và ít bú, ít cử động, hơi thở yếu ớt,…

Nếu bị nhược cơ, khi mang thai các bà mẹ cũng cần lưu ý rằng ảnh hưởng của thai kì lên triệu chứng bệnh nhược cơ sẽ thay đổi ở từng bệnh nhân. Theo thống kê, 1/3 số bệnh nhân các triệu chứng diễn tiến tốt hơn, 1/3 số bệnh nhân vẫn có các triệu chứng như cũ và 1/3 diễn tiến xấu hoặc rất xấu trong thời gian có thai. Các triệu chứng bệnh sẽ thường xấu đi trong tam cá nguyệt thứ nhất và cải thiện trong tam cá nguyệt thứ ba.

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi bệnh nhược cơ có di truyền không đã được trả lời. Tuy nhiên, trẻ sinh ra bởi bà mẹ bị nhược cơ có thể sẽ bị nhược cơ sơ sinh. Vì vậy, cần hết sức lưu ý đến các biểu hiện cũng như theo dõi tình trạng bệnh của trẻ, nếu không bệnh có thể dẫn đến biến chứng suy hô hấp làm trẻ dễ tử vong. Các bà mẹ nhược cơ khi mang thai cũng cần hết sức lưu ý đến triệu chứng bệnh của mình, tránh để xảy ra những hậu quả đáng tiếc ảnh hưởng đến cả mẹ và bé.

Theo nhuocco.vn

Lohha Tráng Kiện sản phẩm dành riêng cho chứng Nhược Cơ


Viên nén Lohha Tráng Kiện với thành phần Cao Lá Chay kết hợp cùng một số thảo dược khác có tác dụng giúp tăng trương lực cơ, hạn chế biểu hiện sụp mí mắt, khó nói, khó nuốt, cử động chân tay yếu do nhược cơ sinh ra. Ưu điểm lớn nhất của Lohha Tráng Kiện không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài từ đó có thể dùng phối hợp với thuốc tây để ngăn ngừa lệ thuộc và giảm tác dụng phụ của thuốc .
- Hướng dẫn mua Lohha Tráng Kiện: Xem tại đây
Có thể bạn quan tâm:

Bình Luận Của Khách Hàng

2 bình luận
 1. thanh thao (0986084781) đã bình luận:

  Em bi benh nhuoc co tu nho. Nhung gio e muon sinh em be co duoc khong thua bac sy

  • Số điện thoại: 0986084781
  • admin1 đã bình luận:

   Chào chị.
   Nhược cơ vẫn có thể sinh em bé được chị nhé, thường thì trong giai đoạn mang thai bệnh cũng sẽ ổn định hơn ạ. Tuy nhiên nếu chị vẫn đang điều trị bằng các thuốc tây theo đơn như: Medrol và Mestinon thì chị nên tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi có em bé ạ. Ngoài ra chị có thể tham khảo và sử dụng sản phẩm Lohha tráng kiện chiết xuất từ dịch chiết lá Chay bắc bộ sẽ giúp ổn định bệnh cho chị nhưng an toàn và có thể sử dụng cho phụ nữ đang mang thai chị nhé. Chị có thể click vào đây để tìm hiểu thêm và đặt hàng ạ: http://lohha.com.vn/san-pham/vien-nen-lohha-trang-kien/.
   Em cảm ơn!

  Ý kiến của bạn

  Lohha Tráng Kiện