Bệnh nhược cơ có chữa khỏi được không?

Để trả lời cho câu hỏi: “Bệnh nhược cơ có chữa được không?” chúng ta trước hết cần đi tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh nhược cơ. Từ cơ chế gây bệnh này, ta mới nghiên cứu tìm ra được phương pháp điều trị nhược cơ. Sau đó đánh giá các kết quả mà phương pháp điều trị mang lại. Từ đó mới có thể trả lời cho câu hỏi trên.

Bệnh nhược cơ có chữa khỏi được không? 1 Hình ảnh kháng thể chặn thụ thể acetylcholin

Nguyên nhân bệnh nhược cơ

Bệnh nhược lần đầu tiên được mô tả vào năm 1672 bởi Thomas Willis. Từ hơn 20 năm nay, dưới ánh sáng của y học, người ta đã có thể giải thích chính xác sinh lý bệnh nhược cơ.

Nhược cơ là một trong những bệnh tự miễn có liên quan đến thần kinh cơ, với đặc tính là yếu cơ vân. Bệnh nhược cơ có các triệu chứng đặc trưng là yếu cơ, người bệnh dễ dàng mệt mỏi khi gắng sức hoặc hoạt động nhiều. Nguyên nhân của tình trạng này là do sự mất liên lạc giữa thần kinh và cơ, dẫn tới giảm trương lực cơ.

Vậy vì sao lại xảy ra tình trạng mất liên lạc giữa thần kinh và cơ? Có 3  cơ chế gây nên tình trạng này, cũng chính là nguyên nhân cốt lõi gây ra căn bệnh nhược cơ:

 • Thứ nhất, trong cơ thể người bệnh nhược cơ có sự xuất hiện của các tự kháng thể chống lại và phá hủy các thụ thể acetylcholin (Ach). Điều này làm các ACh không thể di chuyển đến màng sau synap, do ACh không tới được màng sau synap nên không thể dẫn truyền xung động thần kinh tới cơ.
 • Thứ 2, trong cơ thể người bệnh xuất hiện các tự kháng thể kháng lại enzym kinase đặc hiệu cơ. ACh sẽ khó được biệt hóa và hình thành khi không có enzym này, dẫn tới số lượng thụ thể ACh bị giảm đi đáng kể.
 • Thứ 3, do tuyến ức phát triển quá mạnh, đã tự sản sinh ra các kháng thể chống lại ACh và cơ thể của người bệnh quá mẫn cảm với u tuyến ức.

Phương pháp điều trị bệnh nhược cơ

Từ 3 cơ chế gây bệnh trên, các bác sĩ đã nghiên cứu và có những tiến bộ trong điều trị. Hiện nay, điều trị nhược cơ gồm 3 phương pháp chủ yếu, đó là:

 • Điều trị nội khoa: Gồm điều trị ban đầu và sử dụng các thuốc ức chế miễn dịch:

Điều trị ban đầu: Thuốc ức chế acetylcholinesterase là nhóm thuốc được sử dụng trong điều trị khởi đầu bệnh nhược cơ. Nhóm thuốc này sẽ ức chế sự phá hủy của các kháng thể kháng thụ thể acetylcholine. Do đó có thể làm tăng nồng độ acetylcholine ở màng sau synap thần kinh – cơ. Tuy nhiên, nhóm thuốc này thường chỉcho hiệu quả với bệnh nhân mới được chẩn đoán là mắc nhược cơ và dùng điều trị lâu dài cho bệnh nhân nhược cơ thể nhẹ, đặc biệt là triệu chứng nhược cơ mắt.

Ức chế miễn dịch: Đúng như tên gọi của nó, nhóm thuốc này có tác dụng ức chế hoạt động tự miễn dịch ở khe synap thần kinh – cơ.  Corticoide  là nhóm thuốc được sử dụng trong trường hợp này. Nhóm thuốc thứ 2 có thể được sử dụng là nhóm không chứa steroide. Sử dụng nhóm không chứ steroid này mục đích là để bệnh nhân nhược cơ tránh tác dụng phụ. Các loại thuốc trong nhóm này gồm: azathioprine, methotrexate, mycophenolate và cyclosporine.

 • Phẫu thuật tuyến ức: Như chúng ta đã nói ở trên, tuyến ức là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh nhược cơ. Người ta đã thấy rằng có 75% bệnh nhân nhược cơ có bất thường ở tuyến ức. Vậy nên phẫu thuật cắt bỏ tuyến ức cũng là một phương pháp điều trị nhược cơ. Tuy nhiên phương pháp này chỉ có hiệu quả với bệnh nhân không bị phì đại tuyến ức.
 • Lọc huyết tương: Phương pháp này nhằm mục đích lọc bỏ các tự kháng thể cũng như các thành phần bổ thể trong huyết tương của bệnh nhân nhược cơ, nhờ đó giảm được các triệu chứng nặng của nhược cơ. Xét ở một khía cạnh nào đó, đây cũng có thể coi là một phương pháp ức chế miễn dịch

Ba phương pháp điều trị này sẽ được cá nhân hóa cho từng bệnh nhân nhược cơ. Tùy vào mức độ bệnh cũng như triệu chứng của bệnh, các bác sĩ sẽ xem xét và lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

Xem thêm: Nguyên nhân và cách điều trị bệnh nhược cơ

Nhược cơ có chữa được không?

Y học đã có những bước tiến dài trong điều trị nhược cơ. Bởi trước năm 1958, tỉ lệ tử vong của bệnh nhân nhược cơ là 30% dù có điều trị. Ngày nay, bệnh nhân nhược cơ đã có nhiều chọn lựa hơn trong điều trị, việc chăm sóc y tế trước trong và sau khi điều trị cũng tốt hơn. Vì vậy mà nguy cơ tử vong vì bệnh không còn cao như trước nữa, những người bị bệnh nhược cơ vẫn có cuộc sống gần như bình thường giống bao người khác, tuổi thọ của họ cũng không bị giảm đi so với người bình thường.

Tuy nhiên, vì là căn bệnh tự miễn nên nhược cơ không thể chữa khỏi hoàn toàn mà chỉ có thể điều trị triệu chứng, làm thuyên giảm cũng như ức chế sự tiến triển của bệnh. Người bệnh sẽ phải phụ thuộc rất nhiều vào thuốc, điều này gây không ít những tác dụng phụ nguy hiểm. Vì thế, thường sau khi đến giai đoạn ổn định của bệnh, người bệnh thường tìm đến các loại thuốc có chiết xuất từ thiên nhiên, bởi các loại thuốc này không gây tác dụng phụ trực tiếp nào với cơ thể.

Như vậy, qua bài viết trên có lẽ bạn đã tự tìm được câu trả lời cho riêng mình rằng nhược cơ có chữa được hay không. Nhược cơ là căn bệnh tự miễn không quá nguy hiểm nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Hi vọng, trong những năm tiếp theo, y học phát triển cùng với những nghiên cứu đang tiếp tục được thực hiện, căn bệnh nhược cơ có thể chữa được khỏi hoàn toàn.

Theo nhuocco.vn

Lohha Tráng Kiện sản phẩm dành riêng cho chứng Nhược Cơ


Viên nén Lohha Tráng Kiện với thành phần Cao Lá Chay kết hợp cùng một số thảo dược khác có tác dụng giúp tăng trương lực cơ, hạn chế biểu hiện sụp mí mắt, khó nói, khó nuốt, cử động chân tay yếu do nhược cơ sinh ra. Ưu điểm lớn nhất của Lohha Tráng Kiện không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài từ đó có thể dùng phối hợp với thuốc tây để ngăn ngừa lệ thuộc và giảm tác dụng phụ của thuốc .
- Hướng dẫn mua Lohha Tráng Kiện: Xem tại đây
Có thể bạn quan tâm:

Bình Luận Của Khách Hàng

8 bình luận
 1. Phương (01686338469) đã bình luận:

  Chào b! Cho m hỏi nhược cơ thì có thể kết hợp thuốc và vật lí trị liệu k? Vd như tập yoga, thiền, đạt ma chân kinh… A trai m bị nhược cơ, nhưng a mình tập xong vẩy tay thì bị mệt mỏi. M k biết lúc đầu tập bị vậy hay ntn? B cho m lời khuyên! Cảm ơn b

  • Số điện thoại: 01686338469
  • admin1 đã bình luận:

   Chào chị.
   Đối với bệnh nhận nhược cơ thì cơ thể của bệnh nhận rất nhạy cảm và càng vận động thì càng mệt nghỉ ngơi thì đỡ vì thế đối với bệnh Nhược cơ này thì bệnh nhận nên hạn chế vận động, chị có thể hướng dẫn người nhà Thiền chị nhé ngoài ra nên hạn chế các hoạt động mạnh tốn nhiều sức lực chị nhé. Để được tư vấn sâu hơn về bệnh cũng như chế độ chăm sóc sao cho hiệu quả chị vui lòng gọi vào tổng đài miễn cược 1800 1265, chuyên gia bên em sẽ hướng dẫn cụ thể ngay cho chị ạ.
   Chúc chị và gia đình sức khỏe!

  • Lê Thị Phượng -AG (0932510855) đã bình luận:

   Tôi bị nhược cơ 18 năm nay ,điều trị bằng thuốc mestinon nhưng không khỏi ,hiện tại mắt trái sụp mí ,chân tay yếu mỏi .
   Tôi mong muốn được tư vấn cách điều trị .Thành thật cám ơn .

   • Số điện thoại: 0932510855
   • admin1 đã bình luận:

    Chào chị Phượng.
    Nhược cơ là một bệnh lý Tự miễn và hiện nay trên Thế giới cũng như ở Việt nam chưa có thuốc nào điều trị khỏi hoàn toàn chị nhé. Đối với trong trường hợp của chị là Nhược cơ giai đoạn 2A rồi thì chị nên kết hợp giữa việc dùng thuốc và hạn chế vận động đặc biệt là vào buổi chiều giúp em chị nhé. Ngoài ra chị cũng có thể tham khảo cho em sản phẩm Lohha tráng kiện với thành phần chính là lá Chay Bắc bộ có tác dụng ức chế miễn dịch – tăng cường trương lực cơ từ đó cải thiện tình trạng bệnh cho chị, sản phẩm từ thảo dược nên rất an toàn-lành tính không gây ra tác dụng phụ gì cho chị chị nhé. Để được tư vấn sâu hơn chị vui lòng gọi vào tổng đài 1800 1265 ( miễn cước gọi ) bên em sẽ có người tư vấn ngay cho chị ạ. Em cảm ơn chị.
    Chúc chị và gia đình sức khỏe!

   • thị chúc đã bình luận:

    E bị nhược cơ khoảng 12 năm nay.e điều trị bằng dùng thuốc mestinon nhưng 1 năm nay k dùng thuốc nữa vì có e bé.bay giờ e uống thuốc lohha mà k uống mestinon được k.

     • admin1 đã bình luận:

      Chào chị chúc.
      Hiện tại chị đang có bé hay đang có ý định có em bé vậy ạ? Nếu như trong trường hợp chị đã dừng mestinon và đã sinh bé thì chị hoàn toàn có thể sử dụng Lohha tráng kiện để thay thế hoàn toàn thuốc tây chị nhé, nếu như chị đang có em bé thì chị nên hạn chế vận động và không nên dùng bất kỳ sản phẩm nào nếu không có chỉ định của bác sỹ chị ạ. Để được tư vấn sâu hơn chị vui lòng gọi vào tổng đài 1800 1265 trong giờ hành chính để được chuyên gia giải đáp ạ. Em cảm ơn chị nhé.
      Chúc chị và gia đình sức khỏe!

     • Nguyễn sơn đã bình luận:

      Em nay 15 tuổi em cũng bị căn bệnh nhược cơ.em còn nhỏ tuôi liệu có chữa hết hoàn toàn không ạ

       • admin1 đã bình luận:

        Chào Sơn,
        Nhược cơ là một bệnh tự miễn thần kinh cơ hiện tại chưa có cách nào có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh được. Phương pháp điều trị hiện tại đang là dùng thuốc kiểm soát tình trạng bệnh và không cho bệnh tiến triển nặng hơn. Lohha Tráng kiện là một sản phẩm từ đông y dành riêng cho bệnh nhân nhược cơ giúp giảm những triệu chứng của bệnh nhược cơ như sụp mí, yếu mỏi cơ chân tay… và giúp bệnh nhân nhược cơ ít lệ thuộc hơn vào thuốc ức chế miễn dịch. Bạn có thể dùng sản phẩm lohha tráng kiện nhé. Để được tư vấn cụ thể hơn bạn vui lòng liên hệ đến tồng đài tư vấn miễn cước của Lohha là 1800.1265, dược sĩ của Lohha luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn
        Cảm ơn bạn!

       Ý kiến của bạn

       Lohha Tráng Kiện