Bệnh nhân nhược cơ có nguy cơ cao bị suy thận do corticoid

Trong điều trị nhược cơ, corticoid được chỉ định dùng cho những bệnh nhân bị nhược cơ toàn thân mức độ trung bình hoặc nặng; hoặc dùng cho những bệnh nhân không đáp ứng với thuốc kháng cholin. Tuy nhiên, nếu sử dụng corticoid không đúng liều, bệnh nhân có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ cao bị suy thận do corticoid.

đau dạ dày do corticoid 1

Điều trị nhược cơ bằng corticoid

Nhược cơ là một bệnh thần kinh – cơ, bản chất của bệnh là tình trạng giảm số lượng các thụ thể acetylcholin (ACh) tại bản vận động cơ do các kháng thể được gọi là AChR tấn công và phá hủy. Theo nhiều nghiên cứu, bệnh có liên quan rõ rệt tới tuyến ức: 10-15% trường hợp có u tân sinh của tuyến ức, 65% có tăng sản các nang lympho ở tủy tuyến ức, với các trung tâm mầm hoạt động mạnh ở phần tủy của tuyến.

Bệnh có triệu chứng điển hình là yếu cơ. Tình trạng yếu cơ này thường xảy ra ở những cơ được kích thích bởi các tế bào thần kinh vận động, như: các cơ vận động nhãn cầu (cơ vận nhãn), cơ mặt, cơ nhai, cơ nuốt, cơ thanh quản. Yếu cơ thường xảy ra khi người bệnh hoạt động liên tục và phục hồi khi có sự nghỉ ngơi hồi sức.

Trong điều trị nhược cơ, với các trường hợp người bệnh bị nhược cơ nhẹ, nhược cơ mắt đơn thuần hoặc sau phẫu thuật tuyến ức thì có thể chỉ cần dùng thuốc kháng cholin. Các các loại thuốc này giúp phục hồi cơ lực nhanh chóng nhưng cũng gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn như: buồn nôn và nôn, da xanh tái, toát mồ hôi và chảy nhớt, dãi, nhịp tim chậm, đau bụng, tiêu chảy,…

Corticoid được chỉ định dùng cho những bệnh nhân bị nhược cơ toàn thân mức độ trung bình hoặc nặng. Thuốc thường dùng theo đường uống, khởi đầu 10-15 mg/ngày, sau đó tăng dần liều cho tới là 1-2 mg/kg cân nặng dựa vào các triệu chứng lâm sàng của người mắc bệnh. Thuốc thường đạt hiệu quả sau vài tuần sử dụng, sau đó cần từ từ giảm dần liều lượng, rồi chuyển sang cho uống cách nhật (ngày uống, ngày nghỉ). Trường hợp người bệnh nhược cơ không thể dùng đường uống thì có thể chuyển sang tiêm tĩnh mạch.

Suy thận do corticoid

Corticoid có nhiều tác dụng trong việc điều trị bệnh như:

  • Chống viêm, chống dị ứng
  • Giảm đau, trị các bệnh xương khớp
  • Điều trị các bệnh tự miễn, ức chế hệ miễn dịch
  • Trị các bệnh về hệ hô hấp
  • Bệnh suy tuyến thượng thận.
  • Trị các bệnh về mắt.

Tuy nhiên, tác dụng phụ của corticoid khi sử dụng lâu dài là cực kì nguy hiểm, một trong các tác dụng phụ đó là suy thượng thận do dùng corticoid.

Với những người bệnh phải sử dụng corticoid để điều trị bệnh nói chung và bệnh nhược cơ nói riêng, nếu người bệnh sử dụng thuốc liều cao và kéo dài trên 2 tuần, ở giai đoạn sớm có thể nồng độ ACTH nền (hormone vỏ tuyến thượng thận) và cortisol nền có thể bình thường nhưng dần dần nồng độ ACTH sẽ suy giảm, sau một thời gian dài sẽ khiến toàn bộ trục hạ đồi – tuyến yên – thượng thận bị suy yếu, tuyến thượng thận ngừng hoạt động, thậm chí bị teo và bệnh nhân sẽ dẫn đến bị suy tuyến thượng thận.

Suy thận do corticoid là một trong những biến chứng thường gặp nhất trong các nguyên nhân gây suy thượng thận thứ phát. Các triệu chứng của suy thận do corticoid không đặc hiệu và diễn biến âm thầm nên hay bị bỏ qua. Vì thế khi phát hiện thì bệnh đã bước vào giai đoạn nặng.

Bấm vào ảnh để xem kích thước đầy đủ

Suy thận do corticoid 1Một trường hợp bị suy thượng thận do lạm dụng corticoid – Ảnh: forum bacsinoitru.

Với người bệnh nhược cơ, việc sử dụng corticoid trong điều trị không có tác dụng làm khỏi bệnh hoàn toàn mà chỉ làm giúp làm giảm các triệu chứng. Hiện nay cũng vẫn chưa có thuốc điều trị khỏi hoàn toàn nhược cơ hoặc có các loại thuốc thay thế mà không gây các tác dụng phụ. Chính vì vậy, với những bệnh nhân mắc nhược cơ, việc lựa chọn các loại thuốc này gần như là duy nhất, điều này dẫn đến hệ quả là những người bị nhược cơ có nguy cơ cao phải đối mặt với các tác dụng phụ khi dùng corticoid, đặc biệt là suy thượng thận do corticoid.

Corticoid được mệnh danh là “con dao hai lưỡi” bởi những tác dụng chữa bệnh tuyệt vời nhưng cũng đồng thời gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, trong đó suy thận do corticoid gây ra những hậu quả nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe người bệnh. Chính vì vậy, việc sử dụng thuốc cần tuân theo rất nhiều những quy tắc nghiêm ngặt và có sự theo dõi của bác sĩ. Bạn không nên tự ý mua và sử dụng thuốc tại nhà. 

Lohha Tráng Kiện sản phẩm dành riêng cho chứng Nhược Cơ


Viên nén Lohha Tráng Kiện với thành phần Cao Lá Chay kết hợp cùng một số thảo dược khác có tác dụng giúp tăng trương lực cơ, hạn chế biểu hiện sụp mí mắt, khó nói, khó nuốt, cử động chân tay yếu do nhược cơ sinh ra. Ưu điểm lớn nhất của Lohha Tráng Kiện không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài từ đó có thể dùng phối hợp với thuốc tây để ngăn ngừa lệ thuộc và giảm tác dụng phụ của thuốc .
- Hướng dẫn mua Lohha Tráng Kiện: Xem tại đây

Ý kiến của bạn

Lohha Tráng Kiện