Bài thuốc Đông y chữa nhược cơ

Việt Nam là đất nước của các loại thảo dược thiên nhiên. Chính vì thế mà từ xưa đến nay, nền Đông y của nước ta phát triển rất rực rỡ. Bên cạnh việc điều trị nhược cơ bằng Tây Y thì Đông y cũng có những bài thuốc chữa bệnh nhược cơ rất hiệu quả. Các bạn có thể tham khảo nhé! 

Bài thuốc Đông y chữa nhược cơ 1

Hình ảnh minh họa

Dưới góc nhìn Đông y nhược cơ là gì?

Theo Đông y, bệnh nhược cơ thuộc chứng nuy, là tình trạng trương lực cơ bị giảm dẫn tới yếu cơ. Tùy theo từng bệnh nhân với mức độ của bệnh mà trương lực cơ giảm nhiều hay ít. Ở giai đoạn nặng, người mắc bệnh còn không thể nhấc được tay, không chải được tóc, không bước đi được. Bệnh tiến triển trong một ngày, từ nhẹ đến nặng dần sau khi vận động. Cũng theo Đông y, nguyên nhân chính của bệnh nhược cơ là do chức năng tỳ vị bị suy giảm, dẫn truyền thần kinh bị trở trệ.

Bài thuốc chữa nhược cơ

Dựa vào nguyên nhân chính gây ra bệnh nhược cơ theo Đông y, các bài thuốc dưới đây đều có chức năng bổ tỳ, giúp cải thiện lực tay chân hoặc cải thiện quá trình dẫn truyền thần kinh-cơ.

Bài thuốc số 1: Hoài sơn 16g, liên nhục 12g, bạch truật 16g, trần bì 10g, củ đinh lăng 16g, ba kích 12g, xương bồ 12g, thần khúc 10g, kê huyết đằng 16g, hà thủ ô 16g, đương quy 12g, sâm hành 16g, cam thảo 12g, hoàng kỳ 12g, ngũ gia bì 16g, đại táo 10g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần.

Công dụng: Bổ tỳ, bồi đắp trung châu giúp cơ nhục hoạt động tốt.

Bài thuốc số 2: củ đinh lăng 16g, lá và cây ngấy hương 16g, cao lương khương 10g, hoài sơn 16g, liên nhục 16g, biển đậu 12g, hậu phác 10g, thủ ô chế 16g, cam thảo 12g, sinh khương 6g, bạch truật 16g, đại táo 10g, đương quy 12g, sâm bố chính 16g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần.

Công dụng: Bổ tỳ, bổ sung các tinh chất giúp cải thiện quá trình dẫn truyền thần kinh-cơ, tăng sức lực cho cơ nhục. Dùng 15 – 20 ngày.

Bài thuốc số 3: xương bồ 12g, lạc tiên 16g, hà thủ ô 16g, đinh lăng 16g, bạch truật 12g, cam thảo 12g, kê huyết đằng 16g, hoài sơn 16g, đương quy 12g, phòng sâm 12g, ngũ gia bì 16g, mẫu lệ 16g, sâm hành 16g, hoàng kỳ 9g, quế 6g, đại táo 5 quả, sinh khương 4g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần.

Công dụng: Thuốc dùng từ 15 – 20 ngày liền. Có tác dụng bổ tỳ dương, làm tỳ dương khỏe mạnh sung mãn, từ đó giúp hồi phục chức năng hoạt động của cơ nhục.

Bài thuốc số 4: Hà thủ ô, bạch truật, củ đinh lăng, hoài sơn, ngũ gia bì, đại táo, phòng sâm, ngũ vị, đương quy, cam thảo, xuyên khung, mỗi vị 20g. Cho các vị vào bình sứ hoặc bình thủy tinh, đổ ngập rượu để ngâm, sau 20 ngày là dùng được. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 ly nhỏ.

Công dụng: Bổ tỳ kiện vị. Bài thuốc này có công dụng rất tốt với người tỳ hư, ăn uống kém, chân tay không có lực, cơ bắp yếu mềm.

Chay bắc bộ – Loài cây có hiệu quả hơn cả trong điều trị nhược cơ

Chay bắc bộ - Loài cây có hiệu quả hơn cả trong điều trị nhược cơ 1

Hình ảnh cây Chay Việt Nam

Các bài thuốc dân gian trên có tác dụng nhất định trong việc điều trị nhược cơ nhưng chỉ là một phần rất nhỏ. Hiện nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng dịch chiết lá Chay tác động trên hệ miễn dịch của cơ thể một cách đặc hiệu và chọn lọc, không gây ra các tác dụng phụ. Điều này có tác dụng rất lớn trong việc điều trị các bệnh tự miễn, đặc biệt là nhược cơ. Bởi theo y học hiện đại, nguyên nhân bệnh nhược cơ là do sự tự miễn dịch trong cơ thể bởi các kháng thể phá hủy thụ thể ACh, dẫn tới làm mất liên lạc giữa thần kinh và cơ.

Cây Chay thuộc họ Dâu Tằm (Moraceae), là loài cây thân gỗ, cao từ 10 – 15m. Lá cây Chay nhẵn bóng ở mặt trên, mặt dưới có lông, mọc so le nhau. Dân gian ta thường hay dùng lá, quả và vỏ rễ của cây Chay để làm thức ăn hoặc làm thuốc. Lá và rễ cây Chay có thể thu hái quanh năm, chỉ cần phơi hay sấy khô là có thể dùng được. Hơn nữa lá cây Chay càng hái lại càng mọc nhanh.

Chính vì trong dân gian cây Chay có nhiều tác dụng trong việc trị bệnh, nên các bác sĩ nước ta đã quyết định nghiên cứu chiết tách thành phần của lá cây Chay. Sau nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm, các nhà khoa học của Việt Nam cũng như quốc tế đã rất ngạc nhiên trước những tác dụng tuyệt vời của lá Chay bắc bộ trong việc ức chế miễn dịch. Họ phát hiện ra rằng cây Chay là vị dược liệu đầu tiên trên thế giới có tác dụng ức chế miễn dịch chọn lọc rất mạnh, hơn nữa thành phần trong lá Chay chỉ ức chế miễn dịch gây bệnh có hại mà không ảnh hưởng đến các miễn dịch có lợi.

Năm 1995, Đại tá, GS.BS Phan Chúc Lâm đã thử nghiệm tại Bệnh viện Quân y 103 khả năng chữa nhược cơ của dịch tiết lá Chay. Kết quả thu được như sau:

“Trong tổng số 31 bệnh nhân được thử nghiệm, 90% bệnh nhân nhược cơ nặng đã giảm và hết các triệu chứng lâm sàng, đặc biệt nó còn làm giảm nhanh triệu chứng sụp mí mắt – triệu chứng điển hình và thường gặp nhất ở bệnh nhân nhược cơ.”

Song song với đó, tiến hành so sánh với nhóm bệnh nhân điều trị nhược cơ bằng thuốc tân dược như prednisolone, cyclophosphamide. Kết quả thu được: Thuốc tân dược làm thuyên giảm và hết các triệu chứng lâm sàng ở 88% số bệnh nhân thử nghiệm, còn nhóm cắt bỏ tuyến ức thì chỉ làm giảm triệu chứng lâm sàng ở 70%

Các bác sĩ khuyến cáo rằng, nhược cơ là một căn bệnh tự miễn nên không thể chữa khỏi hoàn toàn. Việc điều trị nhược cơ cũng cần hết sức cẩn thận và kiên trì. Vì vậy, bạn không nên tự ý mua thuốc mà không theo chỉ dẫn của bác sĩ. Chúng tôi luôn muốn lắng nghe ý kiến của các bạn và mong muốn mang lại giải pháp tốt nhất trong việc điểu trị nhược cơ. Vì vậy đừng ngần ngại mà hãy liên lạc với chúng tôi bạn nhé!

Theo nhuocco.vn

Lohha Tráng Kiện sản phẩm dành riêng cho chứng Nhược Cơ


Viên nén Lohha Tráng Kiện với thành phần Cao Lá Chay kết hợp cùng một số thảo dược khác có tác dụng giúp tăng trương lực cơ, hạn chế biểu hiện sụp mí mắt, khó nói, khó nuốt, cử động chân tay yếu do nhược cơ sinh ra. Ưu điểm lớn nhất của Lohha Tráng Kiện không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài từ đó có thể dùng phối hợp với thuốc tây để ngăn ngừa lệ thuộc và giảm tác dụng phụ của thuốc .
- Hướng dẫn mua Lohha Tráng Kiện: Xem tại đây
Có thể bạn quan tâm: Điều trị nhược cơ

Ý kiến của bạn

Lohha Tráng Kiện