75% trường hợp nhược cơ do bất thường tuyến ức

Trong quá trình nghiên cứu điều trị bệnh nhược cơ, các bác sĩ nhận thấy rằng có tới 75% số bệnh nhân nhược cơ có sự phát triển bất thường của tuyến ức và khoảng 15% bệnh nhân bị u tuyến ức. Vậy, vai trò của tuyến ức trong bệnh sinh bệnh nhược cơ là gì? Chúng ta cùng đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé?

Tìm hiểu về tuyến ức

Cấu tạo

Tuyến ức là một trong những cơ quan của hệ thống miễn dịch và được hình thành trong quá trình lõm vào của ngoại bì trong thời kỳ bào thai để tạo nên cổ và ngực.

Tuyến ức là một cơ quan có hai thuỳ nằm ở trung thất trước. Mỗi thuỳ của tuyến ức lại được phân thành nhiều thùy nhỏ và ngăn cách nhau bởi các vách sợi. Mỗi thùy nhỏ lại được cấu tạo bởi vùng vỏ bên ngoài và  vùng tuỷ bên trong.

Cấu tạo 1

 Cấu tạo của tuyến ức

Tuyến ức là nơi tế bào lymphô T trưởng thành. Còn nằm rải rác bên trong tuyến ức là các tế bào biểu mô – đây là những tế bào có nhiều bào tương. Hệ thống mạch máu ở tuyến ức rất dồi dào, bao gồm cả những mạch máu đi đến hệ thống bạch mạch ở vùng trung thất.

Chức năng

Tuyến ức có chức năng huấn luyện, phân chia và biệt hóa các tế bào lympho dòng T. Công việc này được thực hiện được là nhờ các tế bào biểu mô tuyến tiết ra các chất hòa tan. Tại đây, các tiền thân của tế bào dòng T được đổi mới, sau đó đổ vào máu và đi tới các mô lympho ngoại vi.

Các tế bào T chín ở vùng tủy có khả năng đề kháng với Corticosteroid (Corticoid), mang trên bề mặt các kháng nguyên của phức hợp hòa hợp tổ chức chủ yếu lớp I và/hoặc là kháng nguyên CD4 hoặc CD8.

Người ta thử nghiệm tiến hành cắt bỏ tuyến ức ở chuột mới đẻ, một thời gian sau thấy số lượng và chất lượng của tế bào T suy giảm, đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào cũng giảm. 1-2 tháng sau đó, con vật trở nên còi cọc, suy sụp và chết trong tình trạng nhiễm khuẩn.

Cơ chế bệnh nhược cơ do bất thường tuyến ức

Khi nghiên cứu mô bệnh học ở ở người mắc nhược cơ, các bác sĩ nhận thấy nổi bật lên là các tổn thương của tuyến ức. Bao gồm:

 • Tồn tại tuyến ức: Đáng lẽ ở lứa tuổi của người bệnh thì tuyến ức phải teo đi. Nhưng ở đây tuyến ức vẫn còn tồn tại.
 • Tăng sản tuyến ức: Là hiện tượng phía trong tuyến ức xuất hiện các các “trung tâm mầm” nằm ở vùng tuỷ của tuyến ức. Tăng sản tuyến ức không làm cho tuyến ức to ra về kích thước mà là về đại thể tuyến ức.
 • U tuyến ức: U tuyến ức có nhiều thể, trong đó có thường gặp là u tuyến ức tế bào hình thoi, u tuyến ức thể Lympho, u tuyến ức thể biểu mô,…U có thể lành tính hoặc ác tính. Tuy nhiên, không phải tất cả các bệnh nhân bị u tuyến ức đều mắc nhược cơ.

Như vậy ta thấy, tuyến ức đóng một vai trò rất quan trọng trong bệnh sinh bệnh nhược cơ, có thể tóm tắt lại như sau:

 • 75% bệnh nhân mắc nhược cơ có tuyến ức phát triển không bình thường, trong đó chủ yếu là u tuyến ức và hiện tượng tăng sản tuyến ức với các “trung tâm mầm” hoạt động mạnh.
 • Người ta tìm thấy trong tuyến ức của bệnh nhân nhược cơ các tế bào dạng cơ, bề mặt các tế bào này có các cấu trúc giống thụ thể ACh, chúng có thể chính là các tự kháng nguyên kích thích sản xuất ra các tự kháng thể chống lại thụ thể ACh ở bệnh nhân nhược cơ. Sự suy giảm thụ thể ACh chính là nguyên nhân gây bệnh nhược cơ.

Phẫu thuật tuyến ức trong điều trị nhược cơ

Vì những nguyên nhân trên, phẫu thuật cắt bỏ tuyến ức được cho là một trong những phương pháp điều trị nhược cơ. Việc phẫu thuật cần dựa vào nhiều yếu tố như: Theo độ nặng, theo lứa tuổi, theo các bệnh đi kèm.

Phẫu thuật tuyến ức trong điều trị nhược cơ 1

Hình ảnh minh họa

Theo độ nặng của bệnh:

 • Nhược cơ ở giai đoạn I. Khi bạn đã được đã điều trị nội khoa tích cực trên 2 năm mà không đỡ
 • Bạn sẽ được chỉ định mổ sớm khi bị nhược cơ ở giai đoạn II
 • Nếu bệnh của bạn đã bước vào giai đoạn III, IV hoặc đang có cơn nhược cơ hô hấp nặng thì cần phải được điều trị nội khoa để giảm độ nặng của bệnh hoặc làm cho các triệu chứng của bệnh ổn định rồi mới mổ.

Theo lứa tuổi:

 • Nhược cơ ở bệnh nhân lớn tuổi: Thường được bác sĩ chỉ định mổ sớm bởi ở lứa tuổi này bệnh thường nặng và thường do u tuyến ức gây nên.
 • Nhược cơ ở bệnh nhân nhỏ tuổi ( dưới 13 tuổi): Cần cân nhắc thật kỹ trước khi mổ. Bởi ở lứa tuổi này nếu phẫu thuật tuyến ức thì có thể ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng miễn dịch.

Có nhiều phương pháp phẫu thuật tuyến ức như:

 • Mổ cắt bỏ tuyến ức qua đường cổ
 • Mổ cắt bỏ Tuyến ức qua đường mở ngực
 • Mổ cắt bỏ tuyến ức bằng phẫu thuật nội soi

Tuy nhiên đây cũng không phải là một phương pháp tối ưu. Rất nhiều biến chứng sau mổ có thể xảy ra. Tiêu biểu là các biến chứng liên quan đến:

 • Suy hô hấp: hiện tượng này có thể xảy ra do xuất hiện cơn nhược cơ cấp tính sau mổ. Đây là một biến chứng nặng và hay gặp và là nguyên nhân chính gây tử vong sau phẫu thuật.
 • Tràn khí và tràn dịch màng phổi
 • Viêm mủ trung thất
 • Viêm xương ức
 • Nhược cơ tái phát: 20-25% bệnh nhân bị nhược cơ tái phát với mức độ như cũ hoặc nặng hơn. Trường hợp này thường điều trị rất khó khăn cà không mang lại kết quả.

Hiện nay, nhược cơ vẫn chưa tìm ra được phương pháp điều trị hoàn toàn. Tuy nhiên, người ta đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng trong lá Chay có thành phần hoạt chất ức chế miễn dịch có chọn lọc rất mạnh. Hơn nữa, các thành phần trong lá Chay không gây ra các tác dụng phụ như các thuốc Tây y. Đây chính là ưu điểm lớn nhất, điều này giúp bệnh nhân mắc bệnh nhược cơ nói riêng và bệnh nhân mắc các bệnh tự miễn khác nói chung có thể dùng để điều trị bệnh lâu dài mà không cần lo lắng đến các tác dụng phụ.

Xem thêm bài viết: Bệnh nhược cơ có chữa được không?

Trên đây là bài viết của chúng tôi về vai trò của tuyến ức trong bệnh sinh bệnh nhược cơ. Hi vọng rằng bài viết này có thể giúp bạn hiểu thêm về căn bệnh của mình. Bởi, việc hiểu biết về nhược cơ nói riêng và những bệnh khác nói chung là điều rất cần thiết, nó tránh mang lại cho bạn những hiểu lầm cũng như sự chủ quan trong điều trị bệnh. Và đừng ngần ngại nhấc máy gọi cho chúng tôi hay để lại thông tin để được tư vấn. Chúng tôi luôn muốn mang lại cho các bạn những giá trị thiết thực trong việc điều trị căn bệnh này,

Theo nhuocco.vn

Lohha Tráng Kiện sản phẩm dành riêng cho chứng Nhược Cơ


Viên nén Lohha Tráng Kiện với thành phần Cao Lá Chay kết hợp cùng một số thảo dược khác có tác dụng giúp tăng trương lực cơ, hạn chế biểu hiện sụp mí mắt, khó nói, khó nuốt, cử động chân tay yếu do nhược cơ sinh ra. Ưu điểm lớn nhất của Lohha Tráng Kiện không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài từ đó có thể dùng phối hợp với thuốc tây để ngăn ngừa lệ thuộc và giảm tác dụng phụ của thuốc .
- Hướng dẫn mua Lohha Tráng Kiện: Xem tại đây
Có thể bạn quan tâm: ,

Ý kiến của bạn

Lohha Tráng Kiện