5 lời giải đáp cho chứng nhược cơ mắt

Nhược cơ mắt là gì? Các triệu chứng và điều trị ra sao?…là những câu hỏi mà rất nhiều người băn khoăn, thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp 5 câu hỏi thường thấy nhất ở chứng nhược cơ mắt.

5 lời giải đáp cho chứng nhược cơ mắt 1

1. Nhược cơ mắt là gì?

Nhược cơ nặng thể mắt là một dạng của bệnh nhược cơ, trong đó các cơ điểu khiển sự đóng mở và chi phối mí mắt bị suy yếu.

Bình thường, mắt được nhắm lại hoặc mở ra nhờ cơ chế hoạt đông của hai nếp da, được gọi là mi mắt. Ở người bệnh nhược cơ mắt, cơ mí mắt mất khả năng co giãn, đàn hồi làm cho bệnh nhân bị sụp mí mắt, mắt không thể khép lại hoặc mở ra một cách hoàn toàn.

2. Các triệu chứng phổ biến của nhược cơ mắt là gì?

Những người bị nhược cơ mắt thường gặp rắc rối với thị lực như nhìn đôi (song thị) và/hoặc mí mắt rũ xuống (sụp mí mắt).

  • Về chứng song thị, do ánh mắt của người bệnh nhược cơ không thể di chuyển cùng nhau một cách cân bằng như người bình thường nên khiến họ nhìn thấy hình ảnh, cảnh vật đôi. Một số người bệnh nhược cơ mắt lại gặp các vấn đề về thị lực khác như mắt mờ, nhìn mờ hơn là bị nhìn đôi.
  • Về chứng sụp mí mắt, người bị nhược cơ mắt có thể bị sụp một hoặc cả hai mí mắt, mí mắt sụp có thể trùm tất cả hoặc một phần đồng tử mắt, điều này làm tầm nhìn của họ bị hạn chế.

Những triệu chứng này có thể từ nhẹ đến nặng, thường xuyên thay đổi từ ngày này sang ngày khác và có thể thay đổi cả trong ngày. Vấn đề với chứng nhược cơ mắt thường tồi tệ hơn vào cuối ngày hoặc sau khi người bệnh nhược cơ hoạt động mắt quá nhiều. Nhiều người bị nhược cơ mắt cho biết rằng vấn đề của họ sẽ tạm thời được cải thiện nếu mắt được nhắm lại trong vài phút để nghỉ ngơi.

Những người bị nhược cơ mắt thường không gặp khó khăn trong việc nuốt, nói hay thở, và cũng không bị yếu cơ cánh tay hoặc cẳng chân. Nhiều bác sĩ cho rằng nhược cơ mắt là một dạng độc lập với chứng nhược cơ.

3. Nhược cơ mắt dần sẽ tiến triển thành nhược cơ toàn thân?

Vấn đề về mắt (sụp mí mắt, nhìn đôi…) thường là triệu chứng đầu tiên của bệnh nhược cơ. Mặc dù hầu hết người bệnh nhược cơ có vấn đề về mắt ở giai đoạn khởi phát bệnh, sau đó bệnh sẽ tiếp tục tiến triển với sự yếu cơ ở các cơ quan khác, rồi thành nhược cơ toàn thân. Nhưng có khoảng 15% số người bệnh nhược cơ chỉ bị nhược cơ mắt (tức là cứ 6 hoặc 7 người bệnh nhược cơ thì sẽ có 1 người chỉ bị nhược cơ mắt). Trong 5 năm đầu tiên được chẩn đoán nhược cơ mắt, nếu người bệnh không phát triển thêm các triệu chứng nhược cơ bổ sung thì có thể sẽ không bị phát triển thêm các triệu chứng này.

Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý rằng, không phải tất cả bệnh nhân bị sụp mí mắt hay nhìn đôi đều là biểu hiện của bệnh nhược cơ hay những người bị nhược cơ đều bị nhược cơ mắt. Bởi những người bị nhược cơ bẩm sinh thường không có nhược cơ mắt.

Xem thêm: Triệu chứng bệnh nhược cơ

4. Tại sao nhược cơ mắt lại thường là triệu chứng ban đầu của nhược cơ?

Các bác sĩ đều thừa nhận rằng nhược cơ mắt là biểu hiện ban đầu đầu của nhược cơ nhưng đến nay điều này vẫn chưa được lý giải rõ ràng.

Một giả thuyết cho rằng, bệnh nhân nhược cơ sẽ bị nhược cơ mắt đầu tiên bởi cơ mí mắt là cơ nhẹ nhất trong tất cả các nhóm cơ trong cơ thể, vì vậy nó sẽ “phát bệnh” đầu tiên.

Giả thuyết khác lại nói rằng, mắt và cơ mí mắt được cấu trúc khác các nhóm cơ trong cơ thể. Mắt có các thụ thể acetylcholine ít hơn, điều này nghĩa là khi bị nhược cơ, các kháng thể kháng thụ thể ACh xuất hiện sẽ làm triệu chứng ở mắt xảy ra nhanh hơn. Cơ mí mắt cũng ”mẫn cảm” và phản ứng miễn dịch khác hơn nhiều so với các cơ khác vì thế nó rất dễ bị tấn công.

5. Làm thế nào để điều trị nhược cơ mắt?

Việc điều trị nhược cơ mắt thường có rất nhiều rủi ro, vì vậy những người bị nhược cơ mắt và người thân của họ cần cân nhắc giữa mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng với những rủi ro khi điều trị và lợi ích của việc điều trị. Những bệnh nhân chủ yếu bị sụp mí mắt hoặc nhìn song thị có thể điều trị không dùng thuốc, chẳng hạn như:

  • Đeo một chiếc kính râm hoặc một tấm che mắt, điều này sẽ giúp cải thiện tầm nhìn đôi. Thỉnh thoảng hãy thay đổi tấm che mắt để tránh việc bị mất thị lực vĩnh viễn.
  • Sử dụng keo dán mí mắt (một loại băng dán đặc biệt được sử dụng để giữ cho mi mắt mở mà không hại đến mí mắt). Nếu điều trị bằng thuốc có thể sử dụng ticoids glucocor (prednisone hoặc các loại thuốc tương tự), azathioprine (Imuran), cyclosporine hoặc mycophenolate mofetil (CellCept). Lưu ý rằng việc sử dụng thuốc cần có chỉ định của bác sĩ.

Khi các triệu chứng nhược cơ mắt trở nên nghiêm trọng, việc điều trị bằng cách ức chế miễn dịch có thể được xem xét:

  • Sử dụng thuốc ức chế miễn dịch: Để cải thiện dẫn truyền thần kinh cơ có thể sử dụng Mestinon. Phẫu thuật cắt bỏ tuyến ức thường không được sử dụng ở người bị nhược cơ mắt trừ khi các biểu hiện trở nên nặng. Các thuốc prednisone hoặc các nhóm steroid như azathioprine, mycophenolate mofetil có thể được chỉ định sử dụng. Tuy nhiên các loại thuốc này tiềm ẩn nhưng tác dụng phụ không tốt đối với người bệnh nhược cơ khi điều trị.
  • Phẫu thuật: Phẫu thuật cơ mí mắt thường được chỉ định trong điều trị nhược cơ mắt. Những biến chứng thường gặp phải khi phẫu thuật là điều chỉnh mí mắt quá mức hoặc chưa đủ, hở mi đẫn đến viêm loét giác mạc, lật mi hoặc quặm mi, nếp mi không đẹp,…

Trên đây là những câu hỏi thường thấy về chứng nhược cơ mắt. Hi vọng qua bài viết này chúng tôi đã phần nào giải đáp được những thắc mắc của bạn về chứng bệnh này.

Lohha Tráng Kiện sản phẩm dành riêng cho chứng Nhược Cơ


Viên nén Lohha Tráng Kiện với thành phần Cao Lá Chay kết hợp cùng một số thảo dược khác có tác dụng giúp tăng trương lực cơ, hạn chế biểu hiện sụp mí mắt, khó nói, khó nuốt, cử động chân tay yếu do nhược cơ sinh ra. Ưu điểm lớn nhất của Lohha Tráng Kiện không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài từ đó có thể dùng phối hợp với thuốc tây để ngăn ngừa lệ thuộc và giảm tác dụng phụ của thuốc .
- Hướng dẫn mua Lohha Tráng Kiện: Xem tại đây
Có thể bạn quan tâm: Sụp mí mắt

Ý kiến của bạn

Lohha Tráng Kiện